Tranh luận về cuộc chiến Ukraine chi phối hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế lớn

  • Dự thảo Tuyên bố: “Hầu hết” các thành viên G20 Lên án Chiến tranh Ukraine
  • Ukraine Zelensky thúc đẩy kế hoạch chấm dứt xung đột
  • Indonesia kêu gọi chấm dứt phân cực chính trị
  • Tổng thống Mỹ Biden bỏ tiệc tối ở Bali

NUSA DUA, Indonesia (Reuters) – Một chiến dịch do phương Tây lãnh đạo nhằm lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã chiếm ưu thế trong hội nghị thượng đỉnh G20 hôm thứ Ba tại đảo Bali của Indonesia, nơi các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn phải vật lộn với một loạt vấn đề khó hiểu từ nạn đói cho đến năng lượng hạt nhân. các mối đe dọa.

Cuộc xâm lược của Tổng thống Vladimir Putin vào nước láng giềng Ukraine vào ngày 24 tháng 2 đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu và làm hồi sinh sự chia rẽ địa chính trị thời Chiến tranh Lạnh ngay khi thế giới đang trỗi dậy sau đại dịch COVID-19 tồi tệ nhất.

Như trong các diễn đàn quốc tế gần đây, Hoa Kỳ và các đồng minh đang tìm kiếm một tuyên bố từ hội nghị thượng đỉnh G-20 kéo dài hai ngày lên án các hành động quân sự của Moscow.

Tuy nhiên, Nga cho rằng việc “chính trị hóa” hội nghị thượng đỉnh là không công bằng.

“Vâng, có một cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, một cuộc chiến hỗn hợp do phương Tây phát động và chuẩn bị trong nhiều năm”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói, đồng thời nhắc lại quan điểm của ông Putin rằng việc mở rộng liên minh quân sự NATO đe dọa Nga.

Một dự thảo tuyên bố dài 16 trang, được Reuters xem và chưa được các nhà ngoại giao xác nhận, thừa nhận sự bất đồng.

“Hầu hết các thành viên lên án mạnh mẽ cuộc chiến ở Ukraine và nhấn mạnh rằng nó đang gây ra đau khổ to lớn cho con người và làm trầm trọng thêm tình trạng mong manh hiện có trong nền kinh tế toàn cầu,” bà nói thêm.

READ  Luật sẽ bỏ tù cha mẹ có con không được tiêm phòng

“Có những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt,” ông nói thêm.

Hội nghị thượng đỉnh là cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo G20 kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine. Hai mươi quốc gia chiếm hơn 80% GDP của thế giới, 75% thương mại quốc tế và 60% dân số.

‘cứu Thế giới’

Nước chủ nhà kêu gọi Indonesia đoàn kết và tập trung làm việc để giải quyết các vấn đề như lạm phát, nạn đói và giá năng lượng cao, tất cả đều trở nên trầm trọng hơn do cuộc chiến ở Ukraine.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói: “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác và cần phải hợp tác để cứu thế giới”.

“G-20 phải là chất xúc tác cho sự phục hồi kinh tế tổng thể. Chúng ta không được chia thế giới thành nhiều phần. Chúng ta không được để thế giới rơi vào một cuộc Chiến tranh Lạnh khác.”

Dự thảo tài liệu của hội nghị thượng đỉnh cũng cho biết các ngân hàng trung ương G20 sẽ điều chỉnh việc thắt chặt tiền tệ, tập trung vào vấn đề lạm phát toàn cầu, trong khi kích thích tài chính nên là “tạm thời và có mục tiêu” để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương trong khi không làm tăng giá.

Về nợ nần, bà bày tỏ lo ngại về tình hình “ngày càng xấu đi” của một số quốc gia có thu nhập trung bình và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các chủ nợ chia sẻ gánh nặng một cách công bằng.

Nhưng nó không đề cập đến Trung Quốc, quốc gia đã bị phương Tây chỉ trích vì trì hoãn nỗ lực giảm bớt áp lực nợ đối với một số nền kinh tế mới nổi.

READ  Các nhà lãnh đạo EU cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga trong bối cảnh 'chuỗi các cuộc tấn công'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với hội nghị thượng đỉnh trong một bài phát biểu ảo rằng bây giờ là lúc để ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga và thực hiện kế hoạch hòa bình 10 điểm do ông đề xuất. Kiev yêu cầu Nga rút hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Zelensky kêu gọi khôi phục “an toàn bức xạ” tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia của Nga, hạn chế giá đối với các nguồn năng lượng của Nga và mở rộng sáng kiến ​​xuất khẩu ngũ cốc.

Một quan chức Mỹ cho biết Washington muốn có một thông điệp rõ ràng từ G-20 chống lại cuộc xâm lược của Nga và tác động của nó đối với nền kinh tế toàn cầu, trong khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết có những dấu hiệu đáng khích lệ về sự đồng thuận rằng chiến tranh là không thể chấp nhận được.

Lavrov cho biết ông đã nghe bài phát biểu của Zelensky. Ông buộc tội kéo dài xung đột và phớt lờ lời khuyên của phương Tây.

Nga cho biết ông Putin quá bận để tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Thứ tư, giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc?

Tuy nhiên, có một dấu hiệu đáng khích lệ vào đêm trước của hội nghị thượng đỉnh, khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước ngày càng xa cách, đã gặp nhau và cam kết liên lạc thường xuyên hơn.

Cả hai người đều tuyên bố phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân, theo thông tin từ cả hai phía.

Nga cho biết họ có quyền sử dụng bất kỳ phương tiện nào, kể cả năng lực hạt nhân, để bảo vệ an ninh của mình.

Trung Quốc và Nga có quan hệ thân thiết, nhưng Bắc Kinh đã cẩn thận không cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ vật chất trực tiếp nào cho cuộc chiến Ukraine, điều có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nước này.

READ  Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran vì cung cấp máy bay không người lái 'xấu xa' cho nỗ lực chiến tranh của Nga

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng ông Tập đã nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc gặp song phương khác rằng Bắc Kinh đã kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine và đàm phán hòa bình.

Các nhóm xã hội dân sự đã chỉ trích dự thảo tuyên bố của G20 vì không hành động vì nạn đói, không thúc đẩy nỗ lực tài trợ cho phát triển và phớt lờ cam kết trước đó cung cấp 100 tỷ đô la tài chính khí hậu vào năm 2023.

Frederic Rueder của Global Citizen cho biết: “G20 chỉ đơn thuần là lặp lại các cam kết cũ từ những năm trước hoặc ghi nhận sự phát triển ở những nơi khác, thay vì tự họ đi đầu”. “Năm mươi triệu người đang trên bờ vực chết đói khi chúng ta nói chuyện. Không có thời gian để G-20 đưa ra lời kêu gọi hành động – họ là những người phải hành động.”

Các nhà lãnh đạo đã cùng nhau tham dự một buổi dạ tiệc vào tối thứ Ba, nhiều người mặc áo sơ mi batik truyền thống của Indonesia. Người dẫn chương trình Widodo châm biếm rằng ông hy vọng đồ ăn không quá cay đối với người nước ngoài.

Nhưng Biden đã bỏ lỡ bữa ăn. Một quan chức Nhà Trắng cho biết: “Thật là một ngày dài và ông ấy còn nhiều việc khác phải lo.

(Báo cáo của Francesca Nangui, Stanley Widianto, Nandita Bose, Lika Kihara, David Lauder và Simon Lewis ở Nusa Dua, Andrea Shalal ở Washington, Andreas Rinke ở Berlin, Lydia Kelly ở Melbourne và Eduardo Baptista ở Bắc Kinh; Bài viết của Raju Gopalakrishnan và Andrew Cawthorne; Chỉnh sửa bởi Tom Hogg và Mark Heinrichs

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *