Triển lãm Bảo tàng Quốc gia có phong cảnh mùa xuân | Văn hóa – thể thao

Bảo tàng Quốc gia trưng bày tranh phong cảnh mùa xuân của Hinh Anh 1Tranh bột màu Du Kian của Phạm Viết Hùng Lâm. (ảnh: TTXVN)

Hà Nội (VNS/TTXVN) – một phòng trưng bày bản vẽ bên trong Việt Nam Bảo tàng Mỹ thuật mang đến cho những người yêu nghệ thuật cơ hội để xem vẻ đẹp mùa xuân ở các vùng khác nhau trên cả nước.

Triển lãm Sắc xuân gồm gần 60 bức tranh được tuyển chọn từ bộ sưu tập mỹ thuật hiện đại của bảo tàng và được tổ chức nhân dịp Tết Nguyên đán.

“Thông qua góc nhìn và ngôn ngữ nghệ thuật của các họa sĩ, những nét đặc trưng của mùa xuân ở các vùng miền trên cả nước được khắc họa một cách sinh động”, ông Nguyễn An Minh, Giám đốc bảo tàng cho biết. “Phong cảnh của đất nước được miêu tả nên thơ trong những tác phẩm này thể hiện tình yêu của các nghệ sĩ đối với đất nước của họ.”

Các bức tranh được sáng tác trong các giai đoạn lịch sử khác nhau và của nhiều danh họa nổi tiếng từ Thế hệ Mỹ thuật Đông Dương như Trần Văn Cảnh, Nguyễn Văn Tây, Trần Đình Thọ cho đến các thế hệ trẻ như Nguyễn Trung Kim, Phạm Viết Hưng Lâm, Nguyễn Pa Thi. và Vô Lượng Nhi.

Người xem phòng tranh sẽ nhận thấy những điểm đến nổi tiếng ở Hà Nội như phố Hàng Mã, làng hoa Ngọc Hà hay gò Đống Đa, cũng như những khung cảnh quen thuộc ở nông thôn như làng nhỏ, hàng cây và rặng dừa, từ các tỉnh Lạng Sơn và Cao Bang với các di tích lịch sử nổi tiếng như núi Các Mác, thác Bản Giốc, hang Pác Bó đến miền Trung và ven biển.

READ  Abdullah ghi bàn thắng khi đội tuyển bóng đá quốc gia UAE chơi trận play-off với Australia

Bức tranh bột màu của cựu chiến binh Phạm Viết Hồng Lam Dừa Kiến An nổi bật trong phòng tranh với sắc cam cay nồng và sắc hồng tươi đậm.

“Đây là một trong những bức tranh yêu thích của tôi,” họa sĩ Lâm nói.

“Tôi vẽ bức tranh từ những bức ký họa khi đưa học trò đi tập huấn ở quận Kiến An, TP Hải Phòng. Tôi yêu nó vì nó là kỷ niệm của tôi, là dấu ấn của vùng đất này”.

Dưa Kiến An được trưng bày tại Phòng trưng bày Mỹ thuật Quốc gia năm 1986 và được bảo tàng sưu tầm sau triển lãm.

Chủ đề mùa xuân và đất nước là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ. Mùa xuân mang đến cho con người những sắc màu tươi vui, sức sống như cây cối đâm chồi nảy lộc.

Nghệ sĩ Võ Lương Nhi có dịp xem lại tác phẩm của mình sau gần 30 năm nằm trong bộ sưu tập của bảo tàng.

“Đó là một khoảnh khắc hạnh phúc đối với tôi,” cô nói tại lễ khai mạc triển lãm.

“Thật vui khi thấy bức tranh của tôi ở Bảo tàng. Tôi rất ấn tượng và ngạc nhiên vì khi tôi hoàn thành bức tranh, nó đã được trưng bày trong một cuộc triển lãm và được Bảo tàng mua lại. Màu sắc của bức tranh không thay đổi chứng tỏ nó đã được giữ trong tình trạng tốt trong Bảo tàng.

READ  Serena và Venus Williams đã bị loại khỏi trận đấu đôi với bộ đôi người Séc tại US Open

Theo Giám đốc Bảo tàng Minh, hiện vật trưng bày là một món quà tốt đẹp, mang ý nghĩa tốt lành, mang đến những lời chúc tốt đẹp và may mắn cho năm mới.

Triển lãm kéo dài đến ngày 15/2 tại 66 Nguyễn Thái Học. /.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *