Triều Tiên đối mặt với bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm trong trận chiến COVID

Bởi Su Hyang Choi

SEOUL (Reuters) – Triều Tiên đã báo cáo một dịch bệnh dạ dày-ruột không xác định tại một vùng nông nghiệp vào thứ Năm, gây thêm áp lực lên đất nước bị cô lập khi nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực kinh niên và làn sóng nhiễm COVID-19.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm thứ Tư đã gửi thuốc tới thành phố ven biển phía tây Haeju để giúp những bệnh nhân bị “dịch đường ruột cấp tính”, mà không tiết lộ số người mắc bệnh hay xác định căn bệnh này.

Thuật ngữ enteric đề cập đến hệ thống tiêu hóa.

“(Kim) nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn dịch càng sớm càng tốt bằng cách thực hiện các biện pháp chặt chẽ để kiểm dịch các trường hợp nghi ngờ để hạn chế hoàn toàn sự lây lan của nó, và xác nhận các trường hợp thông qua kiểm tra dịch tễ học và xét nghiệm khoa học”, cơ quan này cho biết.

Một quan chức tại Bộ Thống nhất Hàn Quốc phụ trách các vấn đề của hai miền Triều Tiên cho biết, chính phủ đang theo dõi sự bùng phát của dịch bệnh nghi do mắc bệnh tả hoặc thương hàn.

Vụ bùng phát được báo cáo xảy ra khi Triều Tiên vật lộn với đợt bùng phát nhiễm COVID-19 đầu tiên. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố vào tháng trước trong bối cảnh lo ngại về tình trạng thiếu vắc xin và vật tư y tế.

READ  Blinken và Lavrov thận trọng đối mặt với Biden

Cơ quan gián điệp của Hàn Quốc trước đó nói với các nhà lập pháp rằng các bệnh truyền qua nước, chẳng hạn như thương hàn, đã lưu hành ở Triều Tiên trước khi đợt bùng phát coronavirus được công bố.

Giáo sư Shin Young-gyun thuộc Trường Đại học Hanyang cho biết: “Các bệnh đường ruột như thương hàn và shigellosis không phải là đặc biệt mới ở Triều Tiên, nhưng điều đáng lo ngại là chúng đến vào thời điểm đất nước này đang bị COVID-19. Y học tại Đại học Hanyang. lụt.

Một quan chức khác của Bộ Thống nhất cho biết Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên để giải quyết sự bùng phát, nhưng Bình Nhưỡng vẫn không phản hồi bất kỳ lời đề nghị đối thoại nào, bao gồm cả đề xuất trước đó của Seoul về việc cung cấp vắc xin COVID.

Tỉnh Nam Hwanghae, nơi có Haeju, là vùng nông nghiệp chính của Triều Tiên, làm dấy lên lo ngại về những tác động tiềm tàng đối với tình trạng thiếu lương thực vốn đã trầm trọng của đất nước.

Eom Joong-sik, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Jill của Đại học Gachon, cho biết: Mặc dù khả năng lây nhiễm bệnh lây lan qua cây trồng là thấp, nhưng chìa khóa sẽ là khử trùng các nguồn cung cấp nước, nơi bệnh có khả năng lây truyền qua nước.

Bình Nhưỡng đã công bố hàng ngày số lượng bệnh nhân sốt mà không xác định họ là bệnh nhân COVID, dường như do thiếu bộ xét nghiệm. Các chuyên gia cũng nghi ngờ rằng những con số được công bố bởi các phương tiện truyền thông do chính phủ kiểm soát là không được báo cáo đầy đủ.

READ  Úc cung cấp các khoản thanh toán bồi thường cho một số 'thế hệ bị đánh cắp'

Triều Tiên cho biết có thêm 26.010 người có các triệu chứng sốt vào thứ Năm, vì tổng số bệnh nhân sốt đăng ký trên cả nước kể từ cuối tháng 4 đạt 4,56 triệu. Số người chết liên quan đến vụ bùng phát là 73 người.

Triều Tiên cho biết làn sóng COVID đã có dấu hiệu giảm bớt, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới bác bỏ tuyên bố của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng, cho rằng họ tin rằng tình hình đang trở nên tồi tệ hơn.

(Báo cáo của Su Hyang Choi và Hyunhye Shin; Biên tập bởi Lincoln Fest).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *