Triều Tiên phóng ICBM bị nghi ngờ đầu tiên kể từ năm 2017

ICBM bị nghi đã bay tới độ cao 6.000 km (3.728 dặm) và 1.080 km (671 dặm) với thời gian bay 71 phút trước khi lao xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía tây Nhật Bản hôm thứ Năm, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Makoto Oniki nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng mức tăng đột biến cho thấy đây là “một loại ICBM mới.” Bộ Quốc phòng xác nhận rằng tên lửa đã hạ cánh bên trong Đặc khu Kinh tế của Nhật Bản, cách bán đảo Oshima ở Hokkaido, hòn đảo chính ở cực bắc của Nhật Bản, 150 km (93 dặm) về phía tây.

Lần ra mắt hôm thứ Năm là lần thứ 11 ở Bắc Triều Tiên, bao gồm Một vào ngày 16 tháng Ba vốn được cho là đã thất bại và vụ thử nghiệm tầm xa nhất của nó kể từ tháng 11 năm 2017, khi nó đưa tên lửa Hwasong-15 lên độ cao 4.475 km (2.800 dặm) với tầm bắn 950 km (590 dặm) và thời gian bay là 53 phút.

Hoa Kỳ đã cùng các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản lên án vụ phóng. Động thái này “làm gia tăng căng thẳng một cách không cần thiết và có nguy cơ gây mất ổn định tình hình an ninh trong khu vực”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang ở Bỉ, nơi ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 cùng với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Cuộc gặp là một phần của một loạt các cuộc họp, bao gồm một hội nghị thượng đỉnh NATO bất thường, khi các nhà lãnh đạo phương Tây tìm cách điều chỉnh phản ứng của họ trước cuộc xâm lược tàn bạo của Nga vào Ukraine. Cuộc họp của Hội đồng Châu Âu cũng sẽ diễn ra vào thứ Năm.

Theo các nhà phân tích, làn sóng thử tên lửa của Triều Tiên gần đây cho thấy nhà lãnh đạo nước này, Kim Jong Un, đang muốn chứng tỏ một thế giới ngày càng hỗn loạn rằng Bình Nhưỡng vẫn là một bên trong cuộc tranh giành quyền lực và ảnh hưởng.

READ  Lần đầu tiên tinh tinh giết khỉ đột mà không bị khiêu khích: các nhà khoa học

Lev Eric Easley, phó giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha Womans ở Seoul, nói: “Triều Tiên không muốn bị phớt lờ và có thể cố gắng lợi dụng mối bận tâm toàn cầu về cuộc chiến ở Ukraine để khẳng định vị thế của nước này như một quốc gia có vũ khí hạt nhân. CNN.

Ông Easley nói thêm: “Triều Tiên không muốn gây hấn với quy mô quy mô bằng cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Thử nghiệm hôm thứ Năm cũng diễn ra chỉ hai tuần sau Hàn Quốc bầu một tổng thống bảo thủ mới, Yoon Seok Yeol, người được cho là sẽ có lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên so với Tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in.

Đáp lại vụ thử ICBM bị nghi ngờ hôm thứ Năm, quân đội Hàn Quốc đã phóng nhiều tên lửa cảnh báo lần đầu tiên kể từ năm 2017, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) cho biết trong một văn bản gửi các phóng viên.

“Quân đội của chúng tôi đang theo dõi các hoạt động của quân đội Triều Tiên và đã xác nhận rằng chúng tôi có khả năng và vị trí để tấn công bãi phóng tên lửa ban đầu và các cơ sở chỉ huy và hỗ trợ bất cứ lúc nào Triều Tiên phóng tên lửa”, Tham mưu trưởng Liên quân cho biết .

hành động khiêu khích

Các nhà phân tích cho rằng vụ thử hôm thứ Năm có thể là tên lửa tầm xa nhất mà Triều Tiên phóng từ trước đến nay.

“Triều Tiên dường như đã tiến hành một vụ thử tên lửa ‘trên không’. Đây là chiến thuật mà họ thường sử dụng để thử nghiệm các hệ thống tầm xa mà không bay khiêu khích qua một quốc gia khác”, Joseph Dempsey, một cộng sự nghiên cứu về phân tích quốc phòng và quân sự tại International cho biết. Học viện. cho Nghiên cứu Chiến lược ở London.

READ  Một trong hai con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng trên thế giới đã thất bại trong cuộc đua cứu loài

Ông cho biết dữ liệu sơ bộ cho vụ thử hôm thứ Năm cho thấy nó có thể là Hwasong-17, một ICBM lớn hơn nhiều so với Hwasong-15 được thử nghiệm vào năm 2017.

Kim Dong-yup, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Seoul, cho biết dữ liệu cho thấy tên lửa hôm thứ Năm có thể có tầm bắn tối đa khoảng 15.000 km (9.320 dặm) – về mặt lý thuyết, nó có thể nằm trong tầm với lục địa Hoa Kỳ, tùy thuộc vào về trọng lượng của đầu đạn mà bạn sẽ mang theo – và xa hơn Hwasong-15 khoảng 3.000 km (1.864 dặm).

Mặc dù có khả năng mở rộng phạm vi hoạt động, nhưng ông Kim cho biết Bình Nhưỡng vẫn chưa chứng minh được họ có thể làm chủ công nghệ cần thiết để cho phép đầu đạn xâm nhập thành công bầu khí quyển của Trái đất trong giai đoạn cuối của chuyến bay.

Phản ứng của Hoa Kỳ

Nhiều khả năng các vụ phóng gần đây khác của Bình Nhưỡng, vào ngày 26 tháng 2 và ngày 4 tháng 3, nhằm mục đích này Thử nghiệm hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mớiBộ Quốc phòng Mỹ cho biết hồi đầu tháng.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ hồi đầu tháng thông báo rằng Mỹ đang tăng cường “các hoạt động thu thập thông tin tình báo, sẵn sàng và giám sát” liên quan đến Triều Tiên sau làn sóng phóng tên lửa mới nhất.

Động thái này là một tín hiệu từ chính quyền Biden rằng họ cần củng cố thế trận quân sự của mình để đảm bảo rằng Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực như Hàn Quốc và Nhật Bản được bảo vệ khỏi các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

READ  Các quan chức Ukraine công bố video mới từ bên trong lò phản ứng hạt nhân Zaporizhzhya sau cuộc tấn công

Bộ tư lệnh nói rằng họ “ra lệnh tăng cường các hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát ở Hoàng Hải, cũng như nâng cao khả năng sẵn sàng của các lực lượng phòng thủ tên lửa đạn đạo trong khu vực.”

Đầu tháng này, quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận trong và xung quanh bán đảo Triều Tiên nhằm thể hiện sự sẵn sàng trước hoạt động của Triều Tiên, bao gồm cả việc mô phỏng các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Lực lượng Phòng không số 35 của Lục quân Mỹ đã di chuyển đến một địa điểm xa xôi, “chiếm giữ vị trí phòng thủ thời chiến, lắp đặt hệ thống tên lửa Patriot và thực hiện các hoạt động phòng không và phòng thủ tên lửa trong một kịch bản tác chiến mô phỏng”, Lực lượng Mỹ Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trên biển, các máy bay chiến đấu F-35 và F / A-18 đã bay khỏi hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln cùng với các lực lượng thuộc Lực lượng Không quân Mỹ đóng trong khu vực trong một cuộc phô trương lực lượng ở Hoàng Hải ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn Quốc, theo cho một tuyên bố. Do Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ tại Nhật Bản cấp.

Câu chuyện này đã được cập nhật để làm rõ vị trí của tên lửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *