Trong ánh sáng tia cực tím, cực quang trên sao Hỏa được phát hiện bởi một tàu quỹ đạo của Tiểu vương quốc

Một tàu vũ trụ quay quanh sao Hỏa đã chụp được cái nhìn rõ ràng nhất về cực quang không gian trên Hành tinh Đỏ.

Các Đạt được Hy vọng của Tiểu vương quốc, đã đến được sao Hỏa vào đầu tháng 2, phát hiện ra ánh sáng rải rác của cực quang borealis trên bầu trời đêm sao Hỏa. Những quan sát đáng kinh ngạc có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về bầu khí quyển của sao Hỏa và sự khác biệt của cực quang trên hành tinh đỏ với các màn trình diễn ánh sáng tương tự có thể nhìn thấy trên Trái đất.

Tàu thám hiểm Hy vọng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã chụp được tia cực tím từ cực quang rải rác trên bề mặt sao Hỏa.Sứ mệnh khám phá sao Hỏa của UAE

aurora borealis Chúng xảy ra khi các hạt mang điện từ không gian tương tác với các nguyên tử trong khí quyển, kích hoạt chúng và khiến chúng phát sáng. Trên Trái đất, điều này đóng vai trò của các ánh sáng phía Bắc và phía Nam. Khi các hạt năng lượng cao từ mặt trời va chạm vào từ trường của hành tinh, chúng sẽ cung cấp năng lượng cho các nguyên tử trong tầng cao của khí quyển để tạo ra những màn hình tuyệt đẹp của ánh sáng xanh lục, tím, đỏ và xanh lam.

Nhưng cực quang trên sao Hỏa lại khác vì hành tinh đỏ này được cho là đã mất từ ​​trường toàn cầu hàng tỷ năm trước, trong một quá trình bí ẩn làm mất đi bầu khí quyển từng dày đặc của sao Hỏa.

READ  Hạt Yolo yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà bất kể tình trạng tiêm chủng

Justin Deegan, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Colorado và là phó trưởng nhóm khoa học của sứ mệnh tàu quỹ đạo Hope cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy là từ trường có phần độc nhất với sao Hỏa. “Nó phát sinh từ các khoáng chất trong lớp vỏ của sao Hỏa hình thành trong thời kỳ sơ khai của hệ mặt trời, khi chúng tôi nghĩ rằng sao Hỏa có từ trường toàn cầu giống như Trái đất.”

Degan nói thêm rằng tàn tích của từ trường sao Hỏa chủ yếu giới hạn trong các khoáng chất nằm rải rác xung quanh hành tinh.

Ông nói: “Do đó, các hạt mang điện không hướng về cực bắc và cực nam, giống như những nơi chúng ta nhìn thấy cực quang trên Trái đất”. “Trên sao Hỏa, chúng ở khắp nơi.”

Những loại màn hình hiển thị ánh sáng trong khí quyển, bản địa hóa trên các vùng từ tính cụ thể, được gọi là cực quang rời rạc.

Các nhà khoa học đang muốn nghiên cứu cực quang borealis trên sao Hỏa vì chúng không chỉ tiết lộ đặc điểm của bầu khí quyển của hành tinh mà còn có thể giải đáp những bí ẩn khác trong hệ mặt trời.

Deegan nói: “Nó đưa ra những câu hỏi lớn về cách các hành tinh tương tác với ngôi sao của chúng. “Năng lượng từ mặt trời ảnh hưởng đến tầng khí quyển trên của các hành tinh như thế nào?”

READ  Các quận của California khuyên bạn nên đeo khẩu trang trong nhà

Trong khi Sao Hỏa và Trái Đất là hai thế giới hoàn toàn khác nhau, những gì đang xảy ra trên Hành tinh Đỏ có thể giải thích những thứ gần nhà hơn.

Deegan nói: “Có những thời điểm trong quá khứ của Trái đất, từ trường toàn cầu bị chuyển hướng hoặc trở nên yếu đi, vì vậy trong những giai đoạn chuyển tiếp đó, Trái đất gần với sao Kim hoặc sao Hỏa hơn”. “Theo nghĩa đó, sao Hỏa có thể cho chúng ta biết những điều về Trái đất mà chúng ta chưa thể thực sự nghiên cứu vào lúc này.”

Các borealis cực quang riêng biệt đã được quan sát vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, khi các nhà khoa học với Sứ mệnh khám phá sao Hỏa của UAE Họ đang thử nghiệm các dụng cụ trên tàu Hope Probe. Tàu quỹ đạo, được phóng lên vũ trụ vào tháng 7 năm 2020, được thiết kế để nghiên cứu bầu khí quyển của sao Hỏa.

Các cực quang, được chụp trong ánh sáng cực tím, là khám phá khoa học quan trọng đầu tiên trong sứ mệnh của UAE lên Sao Hỏa.

Degan nói: “Toàn bộ nhóm khoa học đều rất phấn khởi. “Thật vui khi có một khoảnh khắc tuyệt vời như vậy và thật bổ ích khi được nhìn thấy nó sớm như vậy.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *