Trong bốn thập kỷ qua, HIV / AIDS đã giết chết ít nhất 700.000 người Mỹ. COVID-19 đã giết nhiều người hơn trong hai năm.

Một du khách ngồi trên băng ghế để xem tác phẩm “Ở Mỹ: Hãy nhớ” của nghệ sĩ Susan Brennan Furstenberg, một tác phẩm nghệ thuật tạm thời được tạo thành từ những lá cờ trắng tưởng niệm những người Mỹ thiệt mạng vì COVID-19, tại National Mall, ở Washington, Thứ Bảy, ngày 2 tháng 10 , Năm 2021. Ảnh AP / Jose Luis Magana

  • Tại Hoa Kỳ, hơn 700.000 người đã chết vì các bệnh liên quan đến HIV kể từ năm 1981.

  • Các liệu pháp điều trị ARV đã làm giảm đáng kể các ca nhiễm trùng và tử vong liên quan đến HIV.

  • Cả COVID-19 và HIV / AIDS đều ảnh hưởng không tương xứng đến các cộng đồng thiểu số.

COVID-19 đã giết chết gần 750.000 người Mỹ trong hai năm qua, chính thức vượt qua số người thiệt mạng vì HIV / AIDS trong bốn thập kỷ qua để trở thành dịch bệnh chết người nhất của đất nước.

Tai nạn Dữ liệu từ tổ chức phi lợi nhuận Kaiser Family Foundation Nó phát hiện ra rằng hơn 700.000 người đã chết vì các bệnh liên quan đến HIV kể từ khi nó xuất hiện ở Hoa Kỳ vào năm 1981. Các liệu pháp kháng retrovirus hiệu quả cao đã được phát triển trong những năm 1990, biến HIV / AIDS từ nguyên nhân tử vong hàng đầu ở thanh niên thành Mãn tính, điều kiện có thể quản lý Theo tạp chí khoa học bình duyệt “AIDS”.

Ngày nay, các liệu pháp điều trị ARV như điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) được chấp nhận rộng rãi do giảm đáng kể các ca nhiễm trùng và tử vong liên quan đến HIV.

READ  Số ca nhiễm coronavirus ở Sydney vượt quá 2.000 ca mỗi ngày; Úc tăng cường tiêm chủng

Các nhà nghiên cứu viết trên tờ Guardian: “Sự phát triển nhanh chóng và từng bước của liệu pháp điều trị ARV không chỉ giúp cứu sống hàng triệu người mà còn là công cụ phơi bày sự bất bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ y tế giữa các nước giàu và nghèo trên thế giới”. Tạp chí Khoa học về AIDS.

Mặc dù tỷ lệ lây truyền và tỷ lệ tử vong khác nhau, các kết quả tiêu cực của cả COVID-19 và HIV / AIDS đều do các cộng đồng thiểu số gánh chịu một cách không cân xứng.

Những người da đen và La tinh vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong số các ca nhiễm mới HIV trong khi chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng dân số. Nam giới đồng tính, song tính và chuyển giới thuộc mọi chủng tộc và sắc tộc tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không cân xứng bởi đại dịch, Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

tương tự, Dữ liệu CDC بيانات Nó cho thấy người da đen, người Latinh, người châu Á và người Mỹ bản địa có nguy cơ nhiễm COVID-19, nhập viện và tử vong cao hơn.

Tuy nhiên, triển vọng về những ca tử vong liên quan đến COVID-19 ảm đạm hơn nhiều so với những ca tử vong liên quan đến HIV / AIDS.

Số ca nhiễm HIV hàng năm đã giảm đều đặn trong vài năm qua, với mức giảm hơn 2/3 kể từ khi đại dịch đạt đỉnh vào giữa những năm 1980, Theo HIV.gov. Một Báo cáo CDC 2019 Nó phát hiện ra rằng gần 1 triệu người Mỹ trên 13 tuổi bị nhiễm HIV, và hơn một nửa là virus bị ức chế hoặc không thể phát hiện được.

READ  Ngay cả máy tính dự phòng của Kính viễn vọng Không gian Hubble hiện cũng bị trục trặc

Điều này có nghĩa là với việc dùng thuốc hàng ngày, những người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh và hầu như không có nguy cơ lây truyền vi rút qua đường tình dục cho bạn tình của họ, cuối cùng là giảm số ca tử vong.

Năm 2019, có tổng số 15.815 trường hợp tử vong ở người lớn và thanh thiếu niên nhiễm HIV ở Hoa Kỳ, Theo HIV.gov.

Ngược lại, hàng chục nghìn ca nhiễm COVID-19 mới vẫn được ghi nhận mỗi ngày ở Hoa Kỳ. Số người chết trung bình hàng ngày vẫn là hơn 1.000 người tính đến ngày 29 tháng 10, Theo dữ liệu từ New York Times.

Đọc bài báo gốc trên quan tâm đến thương mại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *