Trực thăng quân sự Mỹ sơ tán người Mỹ khỏi khách sạn gần sân bay Kabul

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, 169 người Mỹ đã bị rút khỏi sân bay sau khi một quốc gia khác nói với các chỉ huy Hoa Kỳ rằng công dân đã tập trung tại khách sạn Barron gần sân bay.

Kirby cho biết ba trực thăng CH-47 Chinook đã bay từ phía quân sự của sân bay đến khách sạn Barron, ngoài khơi phía nam của sân bay, để thu thập những người Mỹ và đưa họ đến hiện trường. Anh ta không biết liệu quân Chinook có thực hiện nhiều chuyến bay để bắt người Mỹ hay không.

“Đó là một quá trình rất nhanh chóng và an toàn,” Kirby nói.

Kirby cho biết kế hoạch ban đầu là người Mỹ đi bộ qua Cổng tu viện, cách khách sạn của họ khoảng 200 m. Nhưng một đám đông lớn đã tụ tập ở cổng, và một số người Mỹ cảm thấy không an toàn khi cố gắng vượt qua đám đông.

Kirby đã nói rõ trong các tuyên bố trước đây của mình rằng đám đông này đã diễu hành vào sân với sự trợ giúp của một số lực lượng Mỹ. Ông nói rằng có một vài trường hợp người Mỹ đến sân bay và lực lượng Mỹ đã hộ tống họ đến hiện trường. Nhưng ông cho biết đây là trường hợp duy nhất mà ông biết nơi trực thăng Hoa Kỳ rời sân để đón công dân Hoa Kỳ.

Đó là Associated Press đầu tiên báo cáo trong nhiệm vụ.

Quyết định phóng trực thăng được chỉ huy trên thực hiện “ngay tại chỗ”.

READ  Người Brazil tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại phản ứng của Tổng thống Bolsonaro đối với virus Coronavirus

“Anh ấy đã thực hiện một sứ mệnh mà anh ấy nghĩ là vì lợi ích tốt nhất của những người Mỹ này, và anh ấy đã làm,” Kirby nói. Một quốc gia thứ ba, mà Kirby không xác định, đã thiết lập an ninh tại khách sạn và thông báo cho Hoa Kỳ rằng công dân của họ đang ở đó.

Trong phát biểu của ông hôm thứ Sáu tại Nhà Trắng, Biden cam kết“Bất kỳ người Mỹ nào muốn về nhà, chúng tôi sẽ đưa bạn về nhà.”
Nhưng trong khi quân đội Hoa Kỳ có Tăng tần suất sơ tánCác báo cáo cho rằng khung cảnh bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai của Kabul đang ngày càng trở nên tuyệt vọng.
Những người quản lý để đến khu vực lân cận của sân bay đã được thông báo giờ chờ đợi Để vào Đại sứ quán Hoa Kỳ đã thông báo trong một cảnh báo an ninh gần đây rằng “do đám đông quá lớn và lo ngại về an ninh, các cánh cổng có thể mở hoặc đóng mà không cần thông báo trước.”

Biden đưa ra khẳng định của mình vào thứ Sáu với một lưu ý thận trọng khi các báo cáo tiếp tục xuất hiện về việc Taliban đánh đập và đe dọa mọi người, bao gồm cả người Mỹ, cố gắng tìm đường đến sân bay.

Ông nói: “Đừng nhầm, nhiệm vụ sơ tán này rất nguy hiểm và tiềm ẩn rủi ro cho các lực lượng vũ trang và được thực hiện trong những điều kiện khó khăn.

READ  Tuyên bố của Gosiame Thamara Sithole về 10 đứa trẻ đã được chứng minh là sai

“Tôi không thể hứa với bạn kết quả cuối cùng sẽ như thế nào, hoặc … rằng nó sẽ không có rủi ro mất mát. Nhưng với tư cách là Tổng tư lệnh, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng tôi sẽ tập hợp tất cả các nguồn lực cần thiết.”

Câu chuyện này đã được cập nhật với thông tin bổ sung vào thứ Sáu.

Paul LeBlanc của CNN đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *