Trực tiếp bầu cử Pháp 2024: Đảng Mặt trận Quốc gia giành nhiều ghế nhất, khối của Macron đứng thứ hai, khối của Le Pen ở vị trí thứ ba

Tiếng reo hò nổ ra trên đường phố Paris vào cuối Chủ nhật khi kết quả dự kiến ​​cho thấy Mặt trận Bình dân Mới cánh tả sẽ đánh bại đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu trong cuộc bầu cử quốc hội sớm ở Pháp.

Sau đó, một đám đông lớn đã tập trung tại Quảng trường Cộng hòa thủ đô để ăn mừng chiến thắng của liên minh cánh tả với số ghế lớn nhất trong quốc hội, đồng thời hô vang: “Thanh niên, đè bẹp Mặt trận Quốc gia”, một khẩu hiệu phổ biến của phe cánh tả.

Liên minh Nước Pháp Tự do là một nhóm gồm một số đảng từ Đảng nổi dậy cực tả đến Đảng Xã hội ôn hòa hơn và Đảng Môi trường.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, liên minh đã giành được 182 ghế trong Quốc hội, trở thành nhóm lớn nhất nhưng thiếu 289 ghế cần thiết để đạt được đa số tuyệt đối.

Nhân viên phòng phiếu bắt đầu kiểm phiếu ở Schiltheim, Pháp.

Phát biểu trước đám đông cổ vũ gần Quảng trường Stalingrad, Jean-Luc Mélenchon, lãnh đạo phong trào nổi dậy của Pháp, cho biết kết quả đạt được là “sự nhẹ nhõm to lớn đối với đại đa số người dân ở nước ta”.

“Người dân của chúng tôi rõ ràng đã bác bỏ kịch bản tồi tệ nhất,” Mélenchon nói và nói thêm, “Một làn sóng huy động dân sự tuyệt vời đã được duy trì!”

READ  Ukraine kết thúc trận chiến Mariupol, di tản máy bay chiến đấu khỏi nhà máy thép Azovstal

Jean-Luc Mélenchon, lãnh đạo đảng Nước Pháp nổi dậy và là thành viên của Mặt trận Nhân dân Mới, vẫy tay chào những người ủng hộ ở Paris sau khi kết quả một phần được công bố.

Tối muộn Chủ nhật, cảnh sát sơ tán Quảng trường Cộng hòa bằng cách bắn hơi cay vào đám đông, hầu hết là thanh niên.

Nhưng những người biểu tình vẫn lạc quan vì các bức ảnh cho thấy người dân khắp thành phố đang cổ vũ và ăn mừng.

Mọi người phản ứng với những kỳ vọng về kết quả ở Paris.

Tâm trạng càng trở nên u ám hơn đối với những người ủng hộ đảng RN cực hữu.

Tại công viên Bois de Vincennes ở Paris, bầu không khí nhiệt tình trong sự kiện bầu cử Đảng Quốc gia Pháp đã xấu đi một giờ trước khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, sau khi có thông tin rõ ràng rằng khối cực hữu sẽ đứng ở vị trí thứ ba trong cuộc bỏ phiếu.

Mọi người tập trung tại Place de la République ở Paris để ăn mừng kết quả bầu cử sơ bộ.

Sau khi công bố lời đề nghị, Jordan BardellaLãnh đạo 28 tuổi của đảng Mặt trận Quốc gia cho rằng nước Pháp đã rơi vào tình trạng “bất ổn và bất ổn”.

Dù dẫn trước sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu do Marine Le Pen lãnh đạo và các đồng minh đã giành được 143 ghế.

READ  Áp lực gia tăng đối với Thủ tướng Anh Johnson sau khi phá vỡ thất bại bầu cử

Trong trường hợp không có đảng nào giành được đa số, Quốc hội rất có thể bị tê liệt và chia rẽ giữa ba khối.

Marine Le Pen, lãnh đạo đảng cực hữu National Rally, phát biểu với các phóng viên ở Paris sau khi kết quả một phần cho thấy đảng của bà sẽ không đạt được đa số.

Thành tích mạnh mẽ mà Đảng Tập hợp Quốc gia đạt được ở vòng đầu tiên làm dấy lên lo ngại rằng Pháp sắp bầu ra chính phủ cực hữu đầu tiên kể từ chế độ Vichy hợp tác với kẻ thù trong Thế chiến thứ hai.

Nhưng kết quả hôm Chủ nhật là một bất ngờ lớn và thể hiện mong muốn mạnh mẽ của cử tri Pháp nhằm ngăn cản phe cực hữu lên nắm quyền – ngay cả khi phải trả giá bằng một quốc hội treo.

Phản ứng của những người ủng hộ đảng cực hữu National Rally ở Pháp sau khi kết quả một phần được công bố ở Paris.

Liên minh Ensemble theo đường lối trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron, vốn đã rơi xuống vị trí thứ ba trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vào Chủ nhật tuần trước, đã phục hồi mạnh mẽ để giành được 163 ghế.

Gabriel Attal, người được ông Macron bảo trợ, tuyên bố sẽ từ chức thủ tướng vào sáng thứ Hai. Ông dường như chỉ trích quyết định kêu gọi bỏ phiếu sớm của Macron, nói rằng ông “không chọn” giải tán quốc hội Pháp.

READ  Các chiến binh ở Nigeria bắt cóc trẻ em từ một trường học Hồi giáo trong cuộc đột kích bắt cóc mới nhất

Đám đông tụ tập trong một cuộc biểu tình bầu cử ban đêm tại Place de la République ở Paris.

Sau cuộc bầu cử quốc hội, tổng thống Pháp bổ nhiệm một thủ tướng từ đảng giành được nhiều ghế nhất. Thông thường, điều này có nghĩa là một ứng cử viên từ chính đảng của tổng thống. Tuy nhiên, kết quả hôm Chủ nhật có nghĩa là ông Macron phải đối mặt với nguy cơ phải bổ nhiệm một nhân vật từ liên minh cánh tả, trong một thỏa thuận hiếm hoi được gọi là “sống thử”.

Phát biểu với những người ủng hộ mình gần Quảng trường Stalingrad, Mélenchon nói rằng Macron “có nhiệm vụ mời Mặt trận Bình dân Mới lên nắm quyền.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *