Trung Quốc áp đặt các biện pháp phong tỏa mới khi các ca nhiễm COVID trong nước đạt mức cao kỷ lục | Trung Quốc

Trung Quốc đã áp đặt một loạt lệnh phong tỏa mới do Covid-19, bao gồm cả việc tại một thành phố nơi các công nhân tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đã đụng độ với cảnh sát trong tuần này, khi số ca nhiễm coronavirus hàng ngày tăng kỷ lục kiểm tra cam kết của nước này trong việc tuân theo phần còn lại của thế giới trong việc nới lỏng các hạn chế về đại dịch. .

Ủy ban Y tế Quốc gia đã báo cáo 31.444 trường hợp mới mắc COVID-19 tại địa phương vào thứ Tư, con số hàng ngày cao nhất kể từ khi loại virus này được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Chính phủ đã phản ứng bằng cách thắt chặt các hạn chế của Covid ở các thành phố, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, đồng thời ra lệnh xét nghiệm hàng loạt.

Tại Trịnh Châu, ở trung tâm tỉnh Hà Nam, nơi các cuộc đụng độ nổ ra vào thứ Ba và thứ Tư giữa cảnh sát và công nhân biểu tình từ nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn, chính quyền đã tuyên bố phong tỏa 5 ngày đối với khoảng 6 triệu người. Người dân đã được lệnh ở nhà và thực hiện các xét nghiệm PCR hàng ngày trong “cuộc chiến tiêu diệt” chống lại virus.

Một công nhân nói với AFP rằng các cuộc biểu tình bắt đầu do tranh cãi về các khoản tiền thưởng được hứa hẹn tại nhà máy Foxconn và điều kiện sống “hỗn loạn”.

Foxconn, chủ sở hữu của nhà máy có trụ sở tại Đài Loan, sử dụng khoảng 200.000 người ở Trịnh Châu, đã rất muốn tiếp tục hoạt động sau khi một số ca nhiễm Covid buộc họ phải đóng cửa cơ sở và đã tuyển dụng công nhân mới từ khắp đất nước theo các gói ưu đãi để thay thế hàng ngàn người đã rời đi vào tháng trước. Các nhân viên cho biết các cuộc biểu tình bắt đầu sau khi công ty thay đổi điều khoản lương của họ.

READ  Các đợt xả lũ từ sông băng tan chảy ở Pakistan đã tăng gấp ba lần trong năm nay và làm trầm trọng thêm lũ lụt

Các video trực tuyến cho thấy hàng ngàn người đeo mặt nạ và đối mặt với hàng cảnh sát trong bộ đồ bảo hộ màu trắng với tấm chắn chống bạo động bằng nhựa. Cảnh sát đã đá và đánh một người biểu tình sau khi anh ta chộp lấy một cây cột kim loại được dùng để đánh anh ta.

Nhiều nhân viên chấp nhận tiền lương của công ty và về nhà vào thứ Năm. Một số người trên mạng xã hội cho biết họ đã nhận được tiền thưởng 10.000 nhân dân tệ (1.150 bảng Anh) khi chấm dứt hợp đồng.

Foxconn hôm thứ Năm đã xin lỗi về cái mà họ gọi là “lỗi đầu vào trong hệ thống máy tính” và cho biết họ sẽ đảm bảo mức lương giống như đã hứa trên các áp phích tuyển dụng chính thức. “Liên quan đến vụ việc bạo lực, công ty sẽ tiếp tục liên lạc với nhân viên và chính phủ để ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra lần nữa”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Việc thực hiện nghiêm ngặt chính sách “không có COVID động” của Trung Quốc trong gần ba năm đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước này và gây ra sự thất vọng trong dân chúng.

Vào ngày 11 tháng 11, chính phủ thông báo rằng họ sẽ thu hẹp quy mô kiểm dịch và giảm bớt các hạn chế khác, một động thái được coi là nhằm giảm bớt áp lực kinh tế và dập tắt sự bất mãn của công chúng. Nhưng đồng thời, các quan chức cấp cao cũng cảnh báo các cán bộ không được mất cảnh giác.

READ  Ukraine tìm kiếm 'lệnh ngừng bắn ngay lập tức' và rút quân của Nga trong các cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong cuộc xâm lược đang diễn ra của Putin

Trong số các biện pháp mới, Quảng Châu đã áp đặt lệnh phong tỏa 5 ngày ở quận Bạch Vân từ thứ Hai để hạn chế sự gia tăng số lượng ca nhiễm. Người dân được yêu cầu ở nhà và phương tiện giao thông công cộng đã bị đình chỉ, mặc dù các khu vực không báo cáo có ca nhiễm nào trong ba ngày liên tiếp có thể dỡ bỏ các hạn chế.

Chính quyền thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc, kêu gọi người dân ngừng di chuyển không cần thiết và tránh đến những nơi công cộng, nhà hàng và các cuộc tụ họp công cộng.

Thượng Hải đã thắt chặt các hạn chế đối với khách đến thành phố. Một thông báo trên tài khoản WeChat chính thức của thành phố cho biết những người đến thành phố bắt đầu từ thứ Năm sẽ được xét nghiệm COVID và bị cấm đến các nhà hàng và trung tâm thương mại, cùng những nơi công cộng khác, trong 5 ngày sau khi họ đến.

Bắc Kinh đã áp đặt các yêu cầu thử nghiệm mới đối với khách du lịch và cư dân đến. Kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ là bắt buộc đối với những người muốn vào những nơi công cộng như trung tâm mua sắm, khách sạn và tòa nhà chính phủ. Các trường học trên toàn thành phố đã chuyển sang các lớp học trực tuyến.

READ  Cập nhật COVID của New Jersey: Trường hợp đầu tiên của một biến thể omicron được phát hiện ở New Jersey

Mặc dù số trường hợp tương đối thấp so với số lượng toàn cầu, ngay cả những đợt bùng phát nhỏ ở Trung Quốc cũng thường dẫn đến việc phong tỏa các khu vực và thành phố. Tuần này, các nhà chức trách đã báo cáo trường hợp tử vong do Covid đầu tiên của Trung Quốc sau sáu tháng, nâng tổng số ca tử vong lên 5.232.

“Tất cả các quầy hàng đều chật kín người và giá cả thì tăng chóng mặt… không ai mỉm cười,” một người dân Trịnh Châu nằm trong số những người tranh giành mua thực phẩm ở chợ trước lệnh phong tỏa cho biết trên mạng xã hội Sina Weibo.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết trong khi biên giới của Trung Quốc phần lớn vẫn đóng cửa, chính phủ đã thực hiện các biện pháp để giảm bớt quá trình xuất cảnh và nhập cảnh cho các doanh nhân nước ngoài.

Bảo hiểm bổ sung của Associated Press, Agence France-Presse, và Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *