Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thứ trưởng Litva vì chuyến thăm Đài Loan

Quốc huy của Lithuania tại đại sứ quán ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 15 tháng 12 năm 2021. REUTERS / Carlos Garcia Rollins

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

BẮC KINH (Reuters) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thứ trưởng Giao thông và Truyền thông của Lithuania, Agni Vaisikevisiot, vì chuyến thăm của bà tới Đài Loan, diễn biến mới nhất trong một cuộc ngoại giao giữa Bắc Kinh và Liên minh châu Âu.

Bộ Ngoại giao cho biết Trung Quốc cũng sẽ tạm ngừng kinh doanh với Bộ Vasikowice và Hợp tác Giao thông vận tải với Lithuania, một nước cộng hòa nhỏ vùng Baltic.

Bộ Giao thông và Truyền thông Litva cho biết họ lấy làm tiếc về thông báo của Trung Quốc.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

“Bắc Kinh chọn tiếp tục và tăng cường các hành động bất hợp pháp chống lại một quốc gia thành viên EU”, Bộ Litva cho biết trong một tuyên bố với Reuters.

“Điều này không chỉ có lợi cho sự phát triển quan hệ của Trung Quốc với thế giới dân chủ, mà còn phản ánh chính sách của Bắc Kinh cho đến nay là không cản trở sự phát triển của mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với Đài Loan, một trong những nền kinh tế tiên tiến nhất trên thế giới.”

READ  Bão nhiệt đới Elsa di chuyển khỏi đông nam Cuba và Jamaica - CBS Miami

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và phản đối các chính trị gia nước ngoài đến thăm hòn đảo này. Đài Loan được quản lý theo chế độ dân chủ bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm thứ Bảy đã lên án các lệnh trừng phạt, nói rằng chúng là “sự trả thù phi lý” từ phía Trung Quốc.

“Đài Loan cam kết tiếp tục làm hết sức mình để giúp Litva đối đầu với sự đàn áp vô lý và độc đoán của chính phủ Trung Quốc”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Việc tăng cường quan hệ giữa Litva với Đài Loan gần đây đã khiến Bắc Kinh tức giận và dẫn đến việc xuất khẩu của Litva sang Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm nay gần như bằng không.

Vaisukevisiot cho biết trên Twitter hôm thứ Sáu rằng cô đã đến thăm ba thành phố và hai cảng biển và tổ chức 14 cuộc họp ở Đài Loan trong 5 ngày.

“Một tuần thành công ở Đài Loan, nhìn về những con đường xa hơn để LT Transport hợp tác với TW Shipping, Shipping và Aviation”, cô viết trên Twitter, đề cập đến Lithuania và Đài Loan là tên viết tắt của họ.

Vaisiokivisiot đã đến thăm Đài Loan vài ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm. Để đáp lại chuyến thăm của Pelosi, Trung Quốc đã phát động các cuộc tập trận quân sự rộng rãi xung quanh Đài Loan, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Pelosi và các hạn chế thương mại với Đài Loan.

READ  Úc có những ngày COVID tồi tệ nhất trong năm nay với hàng triệu người bị khóa

Khi Jovita Neleubsen, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Đổi mới của Litva, đến thăm Đài Bắc vào tháng 6, bà nói rằng Litva có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Đài Loan vào tháng 9.

Lithuania đã phải chịu sức ép liên tục của Trung Quốc để đảo ngược quyết định năm ngoái cho phép Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế ở thủ đô Vilnius, dưới tên riêng của mình.

Trung Quốc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Litva và gây sức ép buộc các công ty đa quốc gia cắt đứt quan hệ với nước này.

Vào tháng Giêng, Liên minh châu Âu đã đưa ra một thách thức tại Tổ chức Thương mại Thế giới cáo buộc Trung Quốc có các hành vi thương mại phân biệt đối xử chống lại Litva và tuyên bố điều này đe dọa tính toàn vẹn của thị trường đơn lẻ của khối.

Trung Quốc cho biết họ luôn tuân thủ các quy định của WTO và vấn đề của họ với Litva là về bản chất chính trị hơn là kinh tế.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Yu Lun Tian ở Bắc Kinh và Augustus Stankevicius ở Vilnius; Báo cáo bổ sung của Ben Blanchard ở London. Biên tập bởi Mark Heinrich, Paul Simao và William Mallard

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

READ  Lũ lụt ở Assam: Nửa triệu người Ấn Độ đã chạy trốn lũ lụt ở phía đông bắc do mưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *