Trung Quốc ban hành luật để chống lại các lệnh trừng phạt của nước ngoài

Quốc kỳ Trung Quốc tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 29 tháng 4 năm 2020. REUTERS / Thomas Peter / File Photo

Hôm thứ Năm, Trung Quốc đã thông qua luật nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của nước ngoài, khi nước này phải vật lộn để chống lại sức ép từ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu về thương mại và công nghệ, Hồng Kông và Tân Cương.

Các cá nhân hoặc thực thể có liên quan đến việc thực hiện hoặc thực hiện các hành động phân biệt đối xử đối với công dân hoặc thực thể Trung Quốc có thể bị “bộ phận có thẩm quyền” của chính phủ Trung Quốc đưa vào danh sách chống trừng phạt.

Những người trong danh sách có thể bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc hoặc bị trục xuất khỏi Trung Quốc. Tài sản của họ ở Trung Quốc có thể bị tịch thu hoặc đóng băng. Họ có thể bị cấm kinh doanh với các tổ chức hoặc người dân ở Trung Quốc.

Theo các chuyên gia trong nước, luật mới là công cụ pháp lý mới nhất và rộng nhất của Trung Quốc để đáp trả các lệnh trừng phạt của nước ngoài và nhằm mục đích cung cấp cho các biện pháp trả đũa của Trung Quốc tính hợp pháp và dễ dự đoán hơn, theo các chuyên gia trong nước.

Tuy nhiên, các công ty nước ngoài lo ngại về tác động suy giảm mà nó có thể gây ra đối với đầu tư nước ngoài.

READ  Sasha Johnson: Nhà hoạt động người Anh "Vấn đề mạng sống của người da đen" đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị bắn vào đầu ở London

Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, đã thông qua luật hôm thứ Năm, đài truyền hình nhà nước CTV đưa tin.

Tất cả 14 đại biểu của ủy ban đang chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì đã thông qua luật an ninh quốc gia vào năm ngoái mà các nhà phê bình cho rằng đã làm tê liệt các quyền tự do chính trị ở Hồng Kông. Bắc Kinh nói rằng cần phải khôi phục sự ổn định trong thành phố. Đọc thêm

Tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đảng Cộng sản cầm quyền sử dụng các biện pháp hợp pháp để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích của Trung Quốc trước các đảng phái nước ngoài.

Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc cho biết trong báo cáo công việc hàng năm vào tháng 3 rằng họ muốn “cập nhật bộ công cụ pháp lý của chúng tôi” để chống lại rủi ro của các lệnh trừng phạt và sự can thiệp của nước ngoài. Đọc thêm

Vào tháng 1, Bộ Thương mại đã công bố các cơ chế để đánh giá xem các hạn chế của nước ngoài đối với hoạt động thương mại và thương mại của Trung Quốc có hợp lý hay không và để các cá nhân hoặc công ty Trung Quốc nộp đơn yêu cầu bồi thường tại tòa án Trung Quốc. Đọc thêm

READ  Các bộ trưởng sẽ đưa ra quyết định giảm bớt sự ngăn chặn của Anh vào ngày 14 tháng 6

Hoa Kỳ và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt gia tăng đối với các quan chức Trung Quốc vì bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc xử lý người thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương và các hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, dẫn đến việc Trung Quốc đáp trả các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và quan chức Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. .

Washington cũng đã nhắm vào các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE vì vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran hoặc Triều Tiên, một hành động mà Trung Quốc gọi là “quyền tài phán lâu dài”.

Dự luật đã trải qua lần đọc bí mật đầu tiên vào tháng 4 và được thông qua vào thứ Năm, chỉ hai ngày sau khi NPC công bố lần đọc thứ hai của dự luật. Anh ta bỏ qua lần đọc thứ ba thường được yêu cầu đối với các hóa đơn khác.

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu cho biết các thành viên của họ lo ngại về sự thiếu minh bạch trong việc thông qua dự luật.

Jörg Woetke, chủ tịch hội đồng, nói với Reuters: “Trung Quốc có vẻ đang vội vàng. Một biện pháp như vậy không giúp thu hút đầu tư nước ngoài hoặc trấn an các công ty ngày càng cảm thấy họ sẽ bị sử dụng như công cụ hy sinh trong ván cờ chính trị”. .

READ  Liên minh Châu Âu nới lỏng các hạn chế đi lại cho những người Mỹ đã tiêm chủng

Sean Wu, đối tác của công ty luật Paul Hastings, cho biết các công ty nước ngoài muốn kinh doanh tại Trung Quốc có thể phải đối mặt với sự giám sát gia tăng từ các cơ quan quản lý Trung Quốc về hoạt động của họ ở cả trong nước và nước ngoài.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh chỉ đơn giản là lấy một trang từ sách vở của Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, mà trong những năm gần đây đã thông qua nhiều luật khác nhau để làm cơ sở pháp lý cho sự can dự của họ với Trung Quốc.

“Trước đây, Trung Quốc không có sức mạnh kinh tế cũng như ý chí chính trị để sử dụng các biện pháp pháp lý để đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ. Giờ đây Trung Quốc đã có cả hai”, Wang Jiangyu, giáo sư luật tại Đại học Thành phố Hồng Kông, nói.

“Hợp tác là lựa chọn tốt nhất nhưng Hoa Kỳ không muốn điều đó. Vì vậy, trả đũa, như luật mới này, là lựa chọn tốt thứ hai. Hấp thụ nó là điều tồi tệ nhất”, ông nói.

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *