Trung Quốc báo cáo thêm một trường hợp cúm gia cầm H5N6 ở người

Các quan chức cho biết, một người khác ở Trung Quốc đại lục bị ốm nặng sau khi xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N6, nâng số trường hợp mắc bệnh từ đầu năm đến nay lên con số 17.

Theo Bộ Y tế Hồng Kông, trường hợp mới nhất về một phụ nữ 51 tuổi ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây, xuất hiện các triệu chứng vào ngày 20 tháng 2 sau khi tiếp xúc với gia cầm sống trong nhà. Cô được đưa đến bệnh viện 3 ngày sau đó và vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Các chi tiết khác về vụ án không được chính phủ Trung Quốc công bố, thường phải mất nhiều thời gian để công bố các vụ án mới.

Tuần trước, Trung Quốc đưa tin một bé gái 12 tuổi và một người đàn ông 79 tuổi tử vong vì cúm gia cầm H5N6 vào đầu tháng 12. Cả hai đều sống ở Liễu Châu thuộc quận Quảng Tây và đã đến thăm một chợ gia cầm sống trước khi mắc bệnh. Không hiểu tại sao phải mất 3,5 tháng để báo cáo các trường hợp.

Chỉ có 76 người nhiễm cúm gia cầm H5N6 kể từ trường hợp đầu tiên được xác nhận vào năm 2014, nhưng phần lớn các trường hợp đã được chẩn đoán trong năm qua. Ít nhất 17 trường hợp, bao gồm 5 trường hợp tử vong, đã được báo cáo cho đến nay trong năm nay.

READ  Chuyển vùng qua các kho lưu trữ, các nhà thiên văn vô tuyến đã phát hiện ra một lỗ đen đang nuốt chửng một ngôi sao

Bấm vào đây để xem danh sách tất cả các trường hợp con người cho đến nay.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vi rút cúm gia cầm H5N6 được biết là gây bệnh nghiêm trọng cho người ở mọi lứa tuổi và đã giết chết gần một nửa số người bị nhiễm. Không có trường hợp nào được xác nhận về việc lây truyền từ người sang người, nhưng người phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính vào năm ngoái đã phủ nhận việc tiếp xúc với gia cầm sống.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một nghiên cứu được CDC công bố tại Trung Quốc vào tháng 9 vừa qua: “Xu hướng ngày càng tăng của việc lây nhiễm vi rút cúm gia cầm ở người đã trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng không thể bị bỏ qua. Nghiên cứu nêu rõ một số đột biến trong hai trường hợp cúm gia cầm H5N6 gần đây.

Thijs Kuiken, giáo sư về bệnh lý học so sánh tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam, bày tỏ lo ngại về số ca mắc bệnh ngày càng tăng. “Phương pháp thay thế này có thể dễ lây lan hơn (cho người) … hoặc có thể có nhiều loại vi rút này hơn ở gia cầm vào lúc này và đó là lý do tại sao nhiều người bị nhiễm hơn”, Koiken nói với Reuters vào tháng 10.

Đầu tháng đó, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nguy cơ lây truyền từ người sang người vẫn ở mức thấp vì H5N6 chưa có khả năng truyền liên tục giữa người với người. Tuy nhiên, người phát ngôn nói thêm rằng việc tăng cường giám sát là “cần thiết khẩn cấp” để hiểu rõ hơn về số trường hợp người ngày càng tăng.

READ  Rác không gian về quá trình va chạm với mặt trăng có khả năng là tên lửa Trung Quốc - các chuyên gia | mặt trăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *