Trung Quốc báo cáo trường hợp đầu tiên ở người nhiễm cúm gia cầm H3N8, 4 tuổi được phát hiện nhiễm bệnh

Trung Quốc: Một cậu bé bốn tuổi bị phát hiện nhiễm virus cúm gia cầm (analog)

Bắc Kinh:

Trung Quốc đã xác nhận trường hợp đầu tiên trên người nhiễm chủng cúm gia cầm H3N8, nhưng các cơ quan y tế cho biết nguy cơ lây truyền rộng rãi giữa người với người là rất thấp.

H3N8 được biết đến là đã lưu hành từ năm 2002 sau khi nó xuất hiện lần đầu tiên ở loài chim nước Bắc Mỹ. Nó được biết là lây nhiễm cho ngựa, chó và hải cẩu, nhưng trước đây chưa được phát hiện ở người.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết một cậu bé 4 tuổi sống ở tỉnh Hà Nam, miền Trung nước này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng vi khuẩn này sau khi nhập viện hồi đầu tháng với biểu hiện sốt và các triệu chứng khác.

Ủy ban cho biết trong một tuyên bố rằng gia đình cậu bé nuôi gà tại nhà và sống trong một khu vực sinh sống của vịt hoang dã.

Ủy ban cho biết đứa trẻ đã bị lây nhiễm trực tiếp từ các loài chim và chưa tìm thấy chủng vi khuẩn “có khả năng lây nhiễm sang người một cách hiệu quả”.

Cô nói thêm rằng các cuộc kiểm tra được thực hiện trên những người tiếp xúc với đứa trẻ không tìm thấy bất thường.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết trường hợp của cậu bé là “lây truyền qua đường đặc hiệu một lần và nguy cơ lây truyền trên diện rộng là thấp”.

READ  Tiểu hành tinh 'Dog-Bone' kỳ lạ hơn chúng ta tưởng tượng

Tuy nhiên, ông cảnh báo công chúng tránh xa những con chim chết hoặc bị bệnh và tìm cách điều trị ngay lập tức khi bị sốt hoặc các triệu chứng về đường hô hấp.

Bệnh cúm gia cầm xảy ra chủ yếu ở các loài chim và gia cầm hoang dã. Các trường hợp lây truyền từ người sang người là cực kỳ hiếm.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, các chủng cúm gia cầm H5N1 và H7N9, được phát hiện lần lượt vào năm 1997 và 2013, là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp bệnh ở người do cúm gia cầm, theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc lây nhiễm sang người từ động vật hoặc bệnh cúm do động vật truyền “chủ yếu mắc phải khi tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh hoặc môi trường bị ô nhiễm, nhưng không dẫn đến việc lây truyền hiệu quả những vi rút này giữa người với người”.

Vào năm 2012, H3N8 đã bị đổ lỗi cho cái chết của hơn 160 con hải cẩu ngoài khơi bờ biển đông bắc Hoa Kỳ sau khi gây ra bệnh viêm phổi gây tử vong cho động vật.

(Câu chuyện này chưa được chỉnh sửa bởi nhóm NDTV và được tạo tự động từ nguồn cấp dữ liệu được chia sẻ.)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *