Trung Quốc cảnh báo Litva về việc Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế

BEIJING / TAIBI (Reuters) – Hôm thứ Ba, Trung Quốc cảnh báo Lithuania không nên “gửi tín hiệu sai cho lực lượng đòi độc lập Đài Loan” sau khi hòn đảo do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền cho biết họ sẽ mở đại sứ quán trên thực tế ở quốc gia Baltic. Các bang ủng hộ mạnh mẽ.

Bắc Kinh coi hòn đảo được quản lý dân chủ là một phần của “Một Trung Quốc”, vấn đề khu vực nhạy cảm nhất của đất nước.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết họ phản đối bất kỳ quốc gia nào mà họ có quan hệ ngoại giao mà họ có quan hệ chính thức với Đài Loan.

“Chúng tôi kêu gọi Litva tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và không gửi tín hiệu sai cho các lực lượng đòi độc lập Đài Loan”, nó cho biết trong một tuyên bố.

Đầu năm nay, Lithuania cho biết họ có kế hoạch mở văn phòng đại diện của riêng mình tại Đài Loan, một quyết định cũng khiến Bắc Kinh tức giận. Tháng trước, nước này thông báo sẽ tặng 20.000 liều vắc xin COVID-19 cho Đài Loan. Đọc thêm

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu cho biết cơ quan đại diện mới tại Vilnius sẽ được gọi là văn phòng đại diện của Đài Loan tại Litva, lần đầu tiên tên của hòn đảo này được sử dụng cho một trong những văn phòng của nước này ở châu Âu, nơi chỉ có tên “Đài Bắc” thường được sử dụng.

READ  Dubai tự tạo mưa để đánh bại cái nóng 120 độ

“Cả Đài Loan và Lithuania đều dẫn đầu chiến lược trong việc bảo vệ các thể chế dân chủ”, Wu nói.

“Tôi tin rằng thông qua sự liên kết chặt chẽ các giá trị chung, nhân dân hai nước có thể cùng nhau đóng vai trò tích cực trong cộng đồng quốc tế và đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên thế giới”, ông nói thêm.

Động thái này đã được Hoa Kỳ hoan nghênh, với đại sứ quán trên thực tế tại Đài Loan nói rằng, “Tất cả các quốc gia nên tự do theo đuổi các mối quan hệ chặt chẽ hơn và hợp tác nhiều hơn với Đài Loan, một nền dân chủ hàng đầu, một nền kinh tế lớn và một lực lượng tốt trên thế giới . “

Chỉ có 15 quốc gia có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng nhiều quốc gia khác có đại sứ quán thực thường được gọi là văn phòng thương mại, cũng như Liên minh châu Âu, trong đó Litva là một quốc gia thành viên.

Trung Quốc gia tăng sức ép buộc các nước không giao dịch với Đài Loan.

Vào tháng 2, quốc gia Nam Mỹ Guyana đã hủy bỏ thỏa thuận để Đài Loan mở văn phòng đại diện ở đó chỉ một ngày sau khi Đài Bắc thông báo. Đài Loan đổ lỗi cho quyết định này là do “bắt nạt” Trung Quốc.

(Báo cáo của Tòa soạn Bắc Kinh và Ben Blanchard). Biên tập bởi Simon Cameron-Moore

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

READ  Vương quốc Anh công bố kế hoạch dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với việc tiêm chủng đầy đủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *