Trung Quốc đang thận trọng theo dõi Putin và Kim thành lập một “liên minh” mới.

Ghi chú của biên tập viên: Đăng ký Bản tin Trong khi đó ở Trung Quốc của CNN Khám phá những điều bạn cần biết về sự trỗi dậy của đất nước và nó ảnh hưởng đến thế giới như thế nào.


Hồng Kông
CNN

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin dạo chơi trên những con phố đông đúc ở Bình Nhưỡng trên chiếc Mercedes-Benz sang trọng cùng với chủ nhà Triều Tiên Kim Jong Un trong tuần này, đối tác quan trọng nhất của những kẻ chuyên quyền đang theo dõi từ bên lề cách đó hàng trăm dặm ở Bắc Kinh.

Năm năm trước, Tập Cận Bình đã được đề nghị thực hiện chuyến đi tiết lộ tương tự với ông Kim khi ông trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên đến thăm Bình Nhưỡng sau 14 năm. Khi đó, hai nhà lãnh đạo cam kết tăng cường quan hệ và hợp tác sâu sắc hơn, nhưng ngôn ngữ nhạt nhòa so với cuộc đối thoại. Quan hệ đối tác mới “Đột phá”. Mà Kim và Putin đã tấn công vào tuần trước.

Trong một hiệp ước rộng khắp bao gồm hợp tác chính trị, thương mại, đầu tư và an ninh giữa Triều Tiên và Nga Lời hứa Sử dụng mọi phương tiện sẵn có để hỗ trợ quân sự ngay lập tức trong trường hợp bên kia bị tấn công.

Putin nói rằng Nga và Triều Tiên đã tăng cường quan hệ lên một “tầm cao mới”. Trong khi đó, ông Kim mô tả “liên minh” mới là “thời điểm bước ngoặt” trong quan hệ song phương.

các Một thỏa thuận quốc phòng lịch sử mới Thỏa thuận giữa hai chế độ vũ trang hạt nhân Nó làm rung chuyển Hoa Kỳ và các đồng minh châu Á. Nhật Bản bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về cam kết của ông Putin không loại trừ khả năng hợp tác với Bình Nhưỡng trong lĩnh vực công nghệ quân sự. Hàn Quốc phản ứng bằng cách tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về an ninh quốc gia và cho biết giờ đây họ sẽ xem xét việc gửi vũ khí tới Ukraine.

Ngược lại, phản ứng của Trung Quốc, nhà tài trợ chính trị và kinh tế chính của cả Nga và Triều Tiên, gần như im lặng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận về hiệp ước, mô tả đây là vấn đề song phương giữa Nga và Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng với sự dè dặt chính thức, Trung Quốc có thể sẽ theo dõi một cách thận trọng.

READ  Iran: Một người đàn ông thiệt mạng khi người biểu tình chống chính phủ ăn mừng thất bại tại World Cup

Mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa hai nhà độc tài ương ngạnh có nguy cơ tạo ra sự bất ổn mới cho Chủ tịch Tập, người cần hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á khi ông phải vật lộn với một loạt thách thức trong nước, đặc biệt là nền kinh tế đang chậm lại.

Liu Dongxu, trợ lý giáo sư tập trung vào chính trị Trung Quốc tại Đại học Harvard, cho biết Bắc Kinh lo ngại rằng viện trợ của Moscow cho Bình Nhưỡng – đặc biệt là về công nghệ quân sự – sẽ tiếp thêm sức mạnh và khuyến khích chế độ thất thường của ông Kim, vốn đã đẩy nhanh chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa. Đáng kể. Đại học Thành phố Hồng Kông.

“Khi đề cập đến vấn đề Triều Tiên, Trung Quốc đặt mục tiêu kiểm soát tình hình và ngăn chặn leo thang, nhưng họ cũng không muốn Triều Tiên sụp đổ hoàn toàn” – một kịch bản mà Bắc Kinh lo ngại sẽ cho phép Mỹ mở rộng quyền kiểm soát của mình. lãnh thổ. Leo nói trước cửa.

Trước đây, Nga chủ yếu liên kết với Trung Quốc trong vấn đề này, nhưng việc nước này rất cần sự hỗ trợ của Triều Tiên cho cuộc chiến khốc liệt ở Ukraine có nguy cơ làm suy yếu sự cân bằng mong manh.

KCNA/Reuters/Lưu trữ

Ông Kim Jong Un đưa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi thăm đường phố Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào ngày 21/6/2019.

Nga nhận hơn 10.000 container vận chuyển – tương đương… 260.000 tấn Theo Hoa Kỳ, đạn dược hoặc vật liệu liên quan đến đạn dược – từ Triều Tiên kể từ tháng 9 tuyên bố Trong tháng Hai. Cả Nga và Triều Tiên đều bác bỏ tuyên bố này.

Trong khi Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc cung cấp cho Nga hàng hóa lưỡng dụng để củng cố tổ hợp công nghiệp-quân sự của quốc gia đang tham chiến, Bắc Kinh đã hạn chế cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho Putin và tránh hỗ trợ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Kim.

“Nếu Putin hỗ trợ nhiều hơn cho Triều Tiên về các vấn đề hạt nhân, bao gồm một số hỗ trợ kỹ thuật, Trung Quốc sẽ gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát tình hình trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Liu nói.

Thỏa thuận phòng thủ chung được ký kết giữa ông Kim và Putin có từ hiệp ước năm 1961 giữa Triều Tiên và Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Thỏa thuận đó đã được thay thế bằng một thỏa thuận khác cung cấp những đảm bảo an ninh yếu hơn nhiều sau sự sụp đổ của Liên Xô.

READ  Trung Quốc kết thúc năm 2021 với tuần lễ COVID tồi tệ nhất kể từ khi chiến thắng dịch bệnh ban đầu

Nhưng Hiệp ước phòng thủ chung Triều Tiên-Trung Quốc, cũng được ký năm 1961, vẫn có hiệu lực sau khi được gia hạn nhiều lần.

Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ lẫn nhau giữa Trung Quốc và Triều Tiên là hiệp ước liên minh quân sự chính thức duy nhất mà Trung Quốc đã ký với một quốc gia khác, mặc dù Bắc Kinh không công nhận điều đó và vẫn cố tình mơ hồ về việc liệu Trung Quốc có bắt buộc phải tự động đến tham gia hay không. phía Bắc. Bảo vệ Triều Tiên khi chiến tranh bùng nổ.

Tương tự như vậy, vẫn chưa rõ Nga và Triều Tiên sẵn sàng – hoặc có thể – làm gì cho nhau theo thỏa thuận quốc phòng mới.

Hiệp ước mới được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên, khi ông Kim leo thang giọng điệu gay gắt và hủy bỏ chính sách lâu dài nhằm tìm kiếm sự thống nhất hòa bình với Hàn Quốc. Sau khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953, không có hiệp ước hòa bình chính thức nào được ký kết giữa hai miền Triều Tiên, khiến về mặt kỹ thuật họ đang trong tình trạng chiến tranh.

Nhưng thông điệp chính trị của thỏa thuận rất lớn và rõ ràng. Được thúc đẩy bởi sự thù địch chung đối với Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này, hai quốc gia độc tài này tìm cách làm suy yếu và tạo ra một giải pháp thay thế cho trật tự toàn cầu do phương Tây lãnh đạo – một mục tiêu được Trung Quốc chia sẻ.

Phát biểu sau cuộc gặp với ông Kim, Putin bày tỏ sự tức giận đối với cái mà ông gọi là “chính sách đế quốc của Hoa Kỳ và tay sai của nước này”.

Hình ảnh Alexander Ryumin/Bể bơi/AFP/Getty

Putin và Tập cùng nhau tham dự buổi hòa nhạc ở Bắc Kinh vào ngày 16 tháng 5 năm 2024.

Một tháng trước, Putin và Tập đã thành công trong việc đạt được điều này Những lời chỉ trích tương tự ở Hoa Kỳ Trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga. Trong một tuyên bố chung sâu rộng, hai “người bạn cũ” đã nhắm vào cái mà họ mô tả là trật tự an ninh toàn cầu được xác định bởi các liên minh quân sự do Mỹ hậu thuẫn – và cam kết hợp tác để đối đầu với trật tự đó.

READ  Tàu chiến Thái Lan: Số người chết trong vụ chìm tàu ​​HTMS Sukhothai đã tăng lên 18

Các nhà quan sát phương Tây cảnh báo về sự liên kết lợi ích ngày càng lỏng lẻo giữa Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran Một chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ Gần đây nó được ví như một “trục ma quỷ” mới.

Khi Moscow và Bình Nhưỡng tăng cường liên minh, Bắc Kinh sẽ cẩn thận giữ khoảng cách, ông Liu nói và nói thêm rằng “Trung Quốc chắc chắn không muốn bị coi là một phần của trục mới”.

Nhưng bất chấp sự vắng mặt của ông Tập, Trung Quốc vẫn là con voi trong phòng trong suốt cuộc gặp Putin-Kim.

Edward Howell, giảng viên chính trị tại Đại học Oxford ở Anh, người chuyên nghiên cứu về Bán đảo Triều Tiên, cho biết: “Bất kỳ cuộc họp nào như vậy cũng sẽ bao gồm một cuộc thảo luận về Trung Quốc”.

“Nga sẽ nhận thức đầy đủ rằng Trung Quốc không muốn bị loại khỏi bất kỳ cuộc đàm phán thực chất nào liên quan đến Triều Tiên, đặc biệt vì đối với Triều Tiên, Trung Quốc quan trọng hơn Nga”.

Yun Sun, giám đốc Chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson có trụ sở tại Washington, cho biết Trung Quốc không cảm thấy có thể kiểm soát tốc độ và mức độ hợp tác ngày càng sâu sắc giữa Nga và Triều Tiên.

Bà nói thêm: “Nhưng họ biết rằng Trung Quốc đóng một vai trò không thể thay thế đối với cả Nga và Triều Tiên”.

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của cả Nga và Triều Tiên, mang lại huyết mạch quan trọng cho các nền kinh tế chịu lệnh trừng phạt nghiêm khắc. Bắc Kinh cũng cung cấp hỗ trợ chính trị đáng kể và vỏ bọc ngoại giao cho những người bị quốc tế ruồng bỏ.

Liu của Đại học Thành phố Hồng Kông cho biết: “Trung Quốc không tin rằng liên minh giữa Nga và Triều Tiên sẽ là một sự phản bội”.

“Không nước nào có khả năng phản bội Trung Quốc. Họ vẫn cần phải dựa vào Trung Quốc bất chấp liên minh của họ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *