Trung Quốc hạ cánh trên sao Hỏa

aLúc 17:17 GMT Vào ngày 14 tháng 5 Tianwen -1Sứ mệnh của Trung Quốc, đã quay quanh sao Hỏa kể từ ngày 10 tháng 2, đã sửa đổi một chút hành trình của nó – đưa nó lên đường đến bề mặt hành tinh sáu giờ sau đó. Ba giờ sau, anh ta tự phá thành hai giờ. Một phần đã điều chỉnh lại quỹ đạo của nó để nó đi qua hành tinh và vẫn ở trong quỹ đạo. Quả đạn còn lại, một quả đạn kín với tấm chắn nhiệt bên ngoài và trọng tải có giá trị bên trong, đang lùi dần về phía bề mặt với tốc độ 17.000 km / h.

Nghe câu chuyện này

Thưởng thức nhiều âm thanh và podcast hơn iOS hoặc là Nam xuất hiện.

Nó đi vào bầu khí quyển ở độ cao 125 km so với bề mặt trái đất, và bùng cháy trên bầu trời kỳ lạ giống như một ngôi sao băng. Khi ma sát với không khí giảm gần hết động năng của nó, tôi trải một chiếc dù. Quả đạn mở ra, để lộ một bệ hạ cánh bốn chân, một động cơ tên lửa và một toa tàu sáu bánh ở phía trên. Động cơ được đánh lửa. Chỉ còn 100 mét trên bệ, nó tạm dừng một lúc, trong khi các cảm biến của nó tìm kiếm các chướng ngại vật có thể cản trở việc hạ cánh an toàn. Sau đó, nó đọng lại trong một đám mây bụi đỏ trên Utopia Planetia, một trong những vùng đồng bằng phẳng lớn ở bắc bán cầu của sao Hỏa.

đất đai

Nhập cảnh, lên tàu và hạ cánh (Tổng công ty điện lực LebanonVề mặt lịch sử, nó là phần nguy hiểm nhất của bất kỳ sứ mệnh nào trên sao Hỏa. Mọi hệ thống kỹ thuật phải hoạt động tối ưu. Tất cả những điều này phải diễn ra hoàn toàn trên cơ sở xử lý và lập trình dữ liệu trên tàu bay, không có bất kỳ sự giám sát nào của con người. Sao Hỏa hiện cách Trái đất 320 m, có nghĩa là tín hiệu vô tuyến liên hành tinh mất 18 phút để di chuyển theo mỗi hướng. Vào thời điểm các kỹ sư, nhà nghiên cứu và các chức sắc tập trung tại Trung tâm Kiểm soát Không gian Bắc Kinh biết chắc rằng tàu vũ trụ đang đi vào bầu khí quyển, thì bụi đã lắng xuống từ lâu.

Một khi tin tức đạt đến trung tâm kiểm soát, truyền thông Trung Quốc đã lãng phí rất ít thời gian để thông báo về chiến thắng của một quốc gia thức tỉnh, mà phần lớn, họ không hề biết đến sự thú vị của bộ phim đang xoay trên bầu trời. Nhận thức về Tổng công ty điện lực LebanonVề việc đặt cọc, các nhà chức trách đưa ra cảnh báo trước rất ít về nỗ lực hạ cánh. chi tiết Tianwen -1Các cuộc điều động quỹ đạo được thực hiện bởi những người nghiệp dư quan sát phép đo của Trung Quốc từ xa bằng cách sử dụng một đĩa vô tuyến từ thời Apollo ở Đức.

Thông báo xác nhận không chỉ bản thân cuộc hạ cánh, mà còn xác nhận sự thành công hoàn toàn của sứ mệnh chỉ đạo nó. Quay quanh và hạ cánh trên một hành tinh mà Trung Quốc chưa từng đến thăm trước đây, Tianwen -1 Nó đã trở thành sứ mệnh đến sao Hỏa thành công nhất trong lịch sử. Mỹ đã không hạ cánh trên sao Hỏa cho đến năm năm sau quỹ đạo đầu tiên của nó.

Tuy nhiên, cả tàu vũ trụ đầu tiên và kế nhiệm của nó Tên ông vua Các phương tiện đổ bộ đã thực hiện chuyến đi của họ vào những năm 1970. Liên Xô cũng đã đổ bộ vào thời điểm đó. Nhưng Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (Mà đóAnh ta đã thất bại trong sứ mệnh hai lần, vào năm 2003 và 2016 – lần thứ hai trong nỗ lực hợp tác với cơ quan vũ trụ Nga, Roscosmos. Làm đúng ngay lần đầu tiên chắc chắn thành tựu, thậm chí nửa thế kỷ sau. Hơn nữa, nó là một trong nhiều thành tựu. Vào tháng 1 năm 2019, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên đặt một chiếc xe thám hiểm ở phía xa của mặt trăng. Tháng trước, nó đã phóng phần đầu tiên của một trạm vũ trụ mới. Phần thứ hai sẽ sớm ra mắt.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn còn một con đường để đi. Năng lực Sự quyết tâm, Tàu đổ bộ một tấn do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ điều hành, NASA, Được ký gửi tại một địa điểm được lựa chọn tỉ mỉ trong miệng núi lửa Jizero vào ngày 18 tháng 2, vượt xa so với địa điểm của nhà thám hiểm Trung Quốc. Zhurong, Nó là một phần tư kích thước. Và Sự quyết tâm Nó có lợi thế về cơ sở hạ tầng quỹ đạo được thiết lập tốt dưới dạng mạng lưới chuyển tiếp trên sao Hỏa và năm vệ tinh (ba của Mỹ, hai của châu Âu) có thể gửi dữ liệu băng thông cao trở lại Trái đất. Một trong những lý do được đưa ra cho ZorongKhông gửi lại được ảnh cho đến ngày 19 tháng 5 đó Tianwen -1 Tàu quỹ đạo đã phải cải thiện quỹ đạo của nó một lần nữa để chuyển các thông điệp.

khi nào Zorong Lăn từ nền tảng của nó xuống đồng bằng, nó sẽ tập trung sự chú ý vào dữ liệu từ radar xuyên đất, được thiết kế để có thể phát hiện băng ở độ sâu lên đến 100 mét. Sự phân bố của băng là mối quan tâm của những người nghiên cứu sao Hỏa, xác định giới hạn của khả năng sinh sống tiềm năng của hành tinh trong cả quá khứ ít khô cằn và có thể là cả tương lai con người của nó.

Dự án lập bản đồ băng nước dưới bề mặt sao Hỏa (Bơi lội), Là nỗ lực tổng hợp kết quả từ nhiều kiểu câu hỏi khác nhau, cho biết khi nào Viking 2 Nạo bề mặt tại địa điểm hạ cánh của nó ở một phần khác của Utopia Planitia vào những năm 1970, cánh tay robot của nó có lẽ cách lớp băng vĩnh cửu vài cm. Nhưng đó là ở 48 độ vĩ bắc. ZorongVị trí đổ bộ nằm ở 25 ° N trong vùng nhiệt đới của sao Hỏa, nơi có khả năng tồn tại băng dưới bề mặt gần bề mặt. Tuy nhiên, khả năng này không phải là không thể – và nó sẽ khiến bất kỳ cuộc khám phá băng nào trở nên thú vị hơn.

Những người đi bộ đường dài hoang dã

Bao nhiêu Zorong Bạn sẽ có thể tìm thấy băng khó nói. Nó có kích thước và thiết kế tương tự như Linh hồnCơ hội, Hai người lái tàu đã hạ cánh ở Mỹ vào năm 2004, và giống như họ, tuổi thọ trung bình chính thức là 90 sols (Sol là ngày sao Hỏa, dài hơn 40 phút so với ngày Trái đất) Linh hồn Kết thúc trong sáu năm, Cơ hội 14, đã đi được 45 km. Nếu kỹ thuật của Trung Quốc có tầm cỡ tương đương và các đội vận hành của họ cũng thông minh tương tự, Zorong Anh ấy có thể vẫn còn một hành trình dài phía trước.

Nó thậm chí có thể tiếp tục cho đến cột mốc tiếp theo trong khám phá sao Hỏa: Các mẫu trở lại Trái đất. Đó là một mục tiêu NASA Cô ấy đã nói về nó trong nhiều thập kỷ và bây giờ có ý định nhận ra. một phần của kiên trìNhiệm vụ của công ty là tập hợp một bộ nhớ cache của các mẫu để được liên doanh ghi lại sau này NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu Bài tập. Trong một số năm, theo kế hoạch, Mỹ sẽ đạt được một món hời gần với boongke đó. Điều này sẽ chứa một tàu vũ trụ nhỏ của châu Âu để lấy các mẫu và một tên lửa có khả năng mang chúng vào quỹ đạo, nơi một tàu vũ trụ châu Âu khác sẽ nhặt chúng và đưa chúng về Trái đất. Đây là sứ mệnh khoa học hành tinh đầy tham vọng nhất hiện đang được lên kế hoạch.

Trung Quốc cũng được cho là đang lên kế hoạch cho một sứ mệnh trả mẫu để phóng vào khoảng cuối thập kỷ này. Ông đã chứng minh một số khả năng cần thiết cho việc này bằng cách trả lại các mẫu từ mặt trăng vào năm ngoái. Nếu mục tiêu chỉ đơn giản là trả lại bất kỳ mẫu cũ nào có thể tiếp cận được từ tàu đổ bộ tên lửa trên tàu, thì có thể tưởng tượng rằng nhiệm vụ này sẽ được hoàn thành cùng lúc với nhiệm vụ phức tạp hơn đang được hoàn thành. NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu Cố gắng. Đó sẽ là một cuộc đua không gian thực sự thú vị.

Bài báo này xuất hiện trong phần Khoa học và Công nghệ của ấn bản in với tiêu đề “Chào mừng đến với Utopia.”

READ  Dơi tiến hóa như thế nào để tránh ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *