Trung Quốc tìm cách xoa dịu nỗi lo khủng hoảng năng lượng, khi giá than tăng cao, khi mùa đông đến gần

  • Trung Quốc yêu cầu các công ty đường sắt và chính quyền địa phương đảm bảo nguồn cung cấp than
  • Một người dân Thẩm Dương nói rằng không có vấn đề gì về nhiệt
  • Giá than nhiệt tại Trung Quốc ghi nhận mức tăng trong suốt cuộc đời trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm
  • Bắc Kinh trấn an năng lượng và than trước mùa sưởi ấm mùa đông
  • Một kế hoạch của chính phủ cho biết nó sẽ cho phép biểu giá điện phản ánh cung và cầu

Thẩm Dương, Trung Quốc (29 tháng 9) (Reuters) – Trung Quốc hôm thứ Tư đã yêu cầu các công ty đường sắt và chính quyền địa phương tăng cường vận chuyển các nguồn cung cấp than quan trọng đến các cơ sở, vì các khu vực chính được xếp hạng số một trên thế giới. 2 Nền kinh tế đang vật lộn với tình trạng mất điện khiến sản xuất công nghiệp bị tê liệt.

Lệnh từ kế hoạch nhà nước quyền lực của Trung Quốc được đưa ra sau khi nguồn cung than hạn chế, các tiêu chuẩn khí thải khắt khe hơn và nhu cầu công nghiệp mạnh mẽ xung đột, khiến giá than tăng lên, Nhà xuất khẩu điện lớn nhất ở Trung Quốc, với những kỷ lục đáng kinh ngạc – ngay khi mùa đông đến gần. Đọc thêm

Giá than nhiệt giao sau của Trung Quốc đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1376,8 nhân dân tệ (212,92 USD) / tấn vào hôm thứ Tư – gây thêm áp lực lên các công ty điện lực không thể bù đắp chi phí nhiên liệu bổ sung. Các hạn chế đã được áp dụng về sử dụng năng lượng ở các khu vực rộng lớn của đất nước, đặc biệt là ba tỉnh Đông Bắc, nơi sinh sống của gần 100 triệu người.

READ  Mackenzie Scott Wealth: Tỷ phú tặng thêm 2,7 tỷ USD

Fang Xuedong, 32 tuổi, một tài xế giao hàng ở Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, cách Bắc Kinh 90 phút bay về phía đông bắc, cho biết: “Nếu mất điện vào mùa đông, nắng nóng cũng dừng lại.

“Tôi có một đứa trẻ và một người già trong nhà, nếu không có sưởi ấm, đó là một vấn đề.”

Mối quan tâm ngày càng tăng của người dân đến từ cuộc khủng hoảng điện, hiện đã bước sang tuần thứ hai, khi cơ quan lập kế hoạch nhà nước – Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) – đã chính thức thúc giục các nhà hoạch định kinh tế địa phương, các sở năng lượng và các công ty đường sắt đẩy mạnh vận chuyển than. để gặp gỡ các công dân. Nhu cầu sưởi ấm trong mùa đông.

Ủy ban cho biết: “Mọi công ty đường sắt nên xúc tiến việc vận chuyển than đến các nhà máy điện (tiện ích) với kho dự trữ dưới bảy ngày và bắt đầu cơ chế cung cấp khẩn cấp kịp thời”. Đọc thêm

Trung Quốc, nước tiêu thụ than lớn nhất thế giới, đã nhập khẩu tổng cộng 197,69 triệu tấn than trong 8 tháng đầu năm 2021, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhập khẩu than trong tháng 8 đã tăng hơn 1/3 do nguồn cung trong nước thắt chặt.

Tuần này, các quan chức đã nhiều lần tìm cách trấn an người dân rằng sẽ có năng lượng để sử dụng trong gia đình và sưởi ấm khi mùa đông đến gần.

READ  Lệnh cấm trục xuất COVID-19 của Hoa Kỳ kết thúc, khiến người thuê nhà gặp rủi ro

Tuy nhiên, việc phân bổ điện trong giờ cao điểm đã được thực hiện ở nhiều khu vực phía đông bắc Trung Quốc kể từ tuần trước, với các bản tin và bài đăng trên mạng xã hội cho thấy tình trạng mất đèn giao thông và mạng liên lạc 3G trong khu vực.

Hãng tin Bloomberg hôm thứ Tư đưa tin, Trung Quốc đang xem xét tăng giá năng lượng công nghiệp để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung. Đọc thêm

Ủy ban cho biết sau đó vào thứ Tư rằng chính phủ sẽ không ngăn giá điện thả nổi trong một phạm vi hợp lý và sẽ cho phép nó phản ánh các nguyên tắc cơ bản của thị trường và những thay đổi về chi phí. Đọc thêm

Đồ họa Reuters

‘Choáng ngợp’ bởi những hạn chế

Các hạn chế cũng tiếp tục ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp nặng, chẳng hạn như sản xuất kim loại và các nhà sản xuất.

Hơn một nửa sản lượng hàng ngày của họ ở Côn Sơn, tỉnh công nghiệp phía đông của Giang Tô, đã bị đình chỉ kể từ đầu tuần này, một tài liệu nội bộ do một nhà sản xuất linh kiện công nghệ lớn ở Trung Quốc đưa ra được Reuters cho biết.

Trong khi đó, tại Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông nhộn nhịp phía nam Trung Quốc, công ty chỉ được phép sản xuất vào đêm muộn và sáng sớm từ giữa đến cuối tháng 9, theo tài liệu cho biết các nhà sản xuất đã bị “đấm” do các hạn chế mới. .

READ  Morgan Stanley nói, hãy cẩn thận với chứng khoán Trung Quốc

Li Shu, cố vấn cấp cao của Greenpeace tại Đông Á, kêu gọi Trung Quốc cải cách lĩnh vực năng lượng để giúp nước này hấp thụ các biến động giá cả và đảm bảo ổn định.

Lee viết trong một tweet trên Twitter tuần này: “Sự thiếu hụt năng lượng này sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn về kinh tế và chính trị. Nhưng hãy đặt mọi thứ theo góc nhìn, nguyên nhân sâu xa là do giá than cao chứ không phải chính sách khí hậu”.

“Nếu có bất cứ điều gì, việc thiếu năng lượng cho thấy tầm quan trọng của việc di chuyển khỏi than đá và nhiên liệu vốn là một từ mã cho an ninh năng lượng hoàn toàn không an toàn”.

(đô la = 6,4662 nhân dân tệ Trung Quốc)

Báo cáo bổ sung của Gabriel Crossley ở Thẩm Dương và Shivani Singh ở Bắc Kinh; Báo cáo bổ sung của Min Zhang ở Bắc Kinh, David Stanway ở Thượng Hải, Yimou Li ở Tapie, Phòng Biên tập Bắc Kinh, và Tom Daly; Biên tập bởi Kenneth Maxwell, Anna Nicholas Da Costa và Kirsten Donovan

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *