Trung Quốc xin gia nhập Hiệp định Thương mại Thái Bình Dương nhằm tăng cường ảnh hưởng kinh tế

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm (Reuters) – Trung Quốc đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Toàn diện và Nâng cao về Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tìm cách củng cố ảnh hưởng của mình trong khu vực. buôn bán.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng Bộ trưởng Thương mại Wang Wentao đã đệ trình đơn xin gia nhập FTA của Trung Quốc trong một bức thư cho Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damian O’Connor.

CPTPP đã được ký kết bởi 11 quốc gia bao gồm Australia, Canada, Chile, Nhật Bản và New Zealand vào năm 2018.

Trước đó, nó được biết đến với tên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và được coi là đối trọng kinh tế đối với ảnh hưởng trong khu vực của Trung Quốc.

Đây là trọng tâm trong chiến lược xoay trục chiến lược của Tổng thống Mỹ Barack Obama sang châu Á vào thời điểm đó, nhưng người kế nhiệm ông, Donald Trump, đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào năm 2017.

Tham gia CPTPP sẽ là một động lực lớn đối với Trung Quốc sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia được ký kết vào năm ngoái.

Bắc Kinh có sức ép Việc đưa vào thỏa thuận, bao gồm bằng cách nhấn mạnh rằng nền kinh tế Trung Quốc và Australia có tiềm năng hợp tác to lớn. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi.

READ  Indonesia sơ tán dân làng khi núi lửa phun trào trên đảo Java

Anh và Thái Lan cũng thể hiện sự quan tâm đến việc tham gia CPTPP.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Wang và O’Connor đã tổ chức một cuộc gọi hội nghị để thảo luận về các bước tiếp theo sau yêu cầu của Trung Quốc.

(Báo cáo bổ sung của Colin Keane, Tony Siew và Tom Daly) Biên tập bởi Edmund Blair và Jonathan Otis

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *