Trước mặt sao Thủy! Tàu vũ trụ sẽ lao vào hành tinh trong một cuộc điều động hỗ trợ trọng lực thú vị

Ấn tượng nghệ thuật về BepiColombo bay trên sao Thủy vào ngày 1 tháng 10 năm 2021. Tàu vũ trụ thực hiện chín lần thao tác hỗ trợ trọng lực (một lần từ Trái đất, hai lần từ sao Kim và sáu lần từ sao Thủy) trước khi đi vào quỹ đạo xung quanh hành tinh trong cùng trong hệ mặt trời vào năm 2025. Tín dụng: ESA / ATG medialab

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu /JAXA Sứ mệnh BepiColombo tới Sao Thủy sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trong số sáu chuyến bay trên hành tinh đích của nó vào ngày 1 tháng 10 năm 2021, trước khi đi vào quỹ đạo vào năm 2025.

Sau chuyến bay cuối cùng của nó trên Sao Kim vào tháng 8, cuộc gặp gỡ thú vị tiếp theo của tàu vũ trụ với Sao Thủy sẽ vào lúc 23:34 UTC vào ngày 1 tháng 10 (01:34 CET vào ngày 2 tháng 10). Nó sẽ lao vào hành tinh ở độ cao khoảng 200 km, ghi lại những hình ảnh và dữ liệu khoa học mang đến cho các nhà khoa học hương vị đầu tiên về những gì sắp xảy ra trong sứ mệnh chính.

Nhiệm vụ bao gồm hai thủ công khoa học sẽ được đưa đến các quỹ đạo bổ sung xung quanh hành tinh bằng Mô-đun chuyển giao Sao Thủy vào năm 2025. Tàu quỹ đạo Sao Thủy do ESA dẫn đầu và tàu điện từ Sao Thủy của JAXA sẽ nghiên cứu tất cả các khía cạnh của bên trong bí ẩn này. Hành tinh từ lõi đến các quá trình bề mặt, từ trường và ngoại quyển, để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và sự tiến hóa của một hành tinh gần với ngôi sao mẹ của nó.

BepiColombo sẽ được hưởng lợi từ Tổng cộng có 9 chuyến bay hành tinh: một trên mặt đất, hai trong sao Kim, và sáu trên Sao Thủy, cùng với hệ thống đẩy điện mặt trời của tàu vũ trụ, giúp đi vào quỹ đạo của Sao Thủy.

Đi đúng hướng cho súng cao su của Sao Thủy

BepiColombo. Lịch bay

Lịch trình chuyến bay trong chuyến hành trình kéo dài 7,2 năm của BepiColombo đến Sao Thủy, bắt đầu với thời gian khai trương khoảng hai tháng vào tháng 10 năm 2018. Nguồn: ESA

Các hoạt động bay bằng trọng lực đòi hỏi công việc điều hướng không gian sâu rất chính xác, đảm bảo rằng tàu vũ trụ đang đi đúng đường tiếp cận.

READ  Quận Los Angeles ban hành yêu cầu chống vắc-xin đối với các quán bar và câu lạc bộ đêm trong nhà

Một tuần sau chuyến bay cuối cùng của BepiColombo vào ngày 10 tháng 8, một thao tác điều chỉnh đã được thực hiện để đẩy nhẹ chiếc tàu này vào chuyến bay đầu tiên của Sao Thủy, nhằm vào độ cao 200 km. Hiện tại, tàu dự kiến ​​sẽ vượt qua hành tinh gần nhất ở độ cao 198 km và có thể dễ dàng thực hiện các điều chỉnh nhỏ bằng cách sử dụng các thao tác lực đẩy điện mặt trời sau khi xoay. Vì BepiColombo cách Trái đất hơn 100 triệu km, với ánh sáng mất 350 giây (khoảng sáu phút) để tiếp cận nó, việc đạt được mục tiêu chỉ cách hai km là điều không dễ dàng.

“Nhờ có các trạm mặt đất tuyệt vời của chúng tôi, chúng tôi biết tàu vũ trụ của chúng tôi đang ở đâu với độ chính xác như vậy. Với thông tin này, nhóm Động lực học bay tại ESOC biết chúng tôi cần phải điều động bao nhiêu, đến đúng nơi để giúp sao Thủy chịu được lực hấp dẫn”, giải thích Elsa Montagnon, giám đốc vận hành tàu vũ trụ cho sứ mệnh.

“Như thường lệ, quỹ đạo nhiệm vụ của chúng tôi đã được lên kế hoạch tỉ mỉ đến mức không có bất kỳ sự điều chỉnh nào khác cho chuyến bay sắp tới này. BepiColombo đang đi đúng hướng.”

Cái nhìn đầu tiên về sao Thủy

Trong các chuyến bay, không thể chụp ảnh độ phân giải cao bằng camera khoa học chính vì nó được bảo vệ bởi mô-đun vận tải trong quá trình hình thành tàu vũ trụ. Tuy nhiên, hai trong số ba BepiColombo Camera giám sát (MCAM) sẽ chụp ảnh từ khoảng năm phút sau thời gian tiếp cận và tối đa bốn giờ sau đó. Vì BepiColombo tiến đến phía đêm của hành tinh, các điều kiện không lý tưởng để chụp ảnh trực tiếp từ cách tiếp cận gần nhất, vì vậy bức ảnh gần nhất sẽ được chụp từ khoảng cách khoảng 1.000 km.

Những khoảnh khắc đầu tiên của BepiColombo Mercury Flyby

Những khoảnh khắc quan trọng trong chuyến bay đầu tiên của Sao Thủy trên BepiColombo vào ngày 1 tháng 10 năm 2021, nơi tàu vũ trụ sẽ vượt qua 200 km từ hành tinh lúc 23:34 UTC. Tín dụng: ESA

Hình ảnh đầu tiên được tải xuống sẽ sau khoảng 30 phút kể từ lần tiếp cận gần nhất và dự kiến ​​sẽ có sẵn để phát hành công khai vào khoảng 08:00 CEST vào sáng thứ Bảy. Ảnh cận cảnh và ảnh tiếp theo sẽ được liên kết lần lượt vào sáng thứ Bảy.

READ  Phương trình của Albert Einstein được sử dụng 100 năm sau khi vật chất được tạo ra từ ánh sáng đầu tiên trên thế giới | khoa học | Tin tức

Các máy ảnh cung cấp cảnh quay đen trắng ở độ phân giải 1024 x 1024 pixel và được đặt trong Thiết bị chuyển giao sao Thủy để nó cũng chụp các mảng năng lượng mặt trời và ăng-ten của tàu vũ trụ. Khi tàu vũ trụ thay đổi hướng trong khi bay, sao Thủy sẽ được nhìn thấy đi qua phía sau các phần tử cấu trúc của tàu vũ trụ.

Nói chung, MCAM-2 sẽ hướng về bán cầu bắc của sao Thủy, trong khi MCAM-3 sẽ hướng về bán cầu nam. Trong vòng nửa giờ sau khi cận cảnh, việc quay phim sẽ diễn ra luân phiên giữa hai máy ảnh. Việc quay phim sẽ được thực hiện sau bởi MCAM-3.

Để có được những hình ảnh gần nhất, có thể xác định được các hố va chạm lớn trên bề mặt hành tinh. Sao Thủy có bề mặt hình khối giống như bề mặt của Mặt trăng Trái đất, vẽ biểu đồ lịch sử 4,6 tỷ năm của nó. Lập bản đồ bề mặt sao Thủy và phân tích thành phần của nó sẽ giúp các nhà khoa học hiểu thêm về thành phần và quá trình tiến hóa của nó.

Mặc dù BepiColombo có cấu hình hành trình ‘xếp chồng’ cho các chuyến bay, nó sẽ có thể vận hành một số công cụ khoa học trên cả hai quỹ đạo hành tinh, cho phép lần đầu tiên nếm thử từ tính của hành tinh, huyết tương và môi trường hạt.

Johannes Penkoff, nhà khoa học dự án BepiColombo của ESA cho biết: “Chúng tôi thực sự mong đợi được thấy những kết quả đầu tiên từ các phép đo được thực hiện gần bề mặt của Sao Thủy. Khi tôi bắt đầu làm việc với tư cách là nhà khoa học dự án tại BepiColombo vào tháng 1 năm 2008, NASASứ mệnh Messenger của cô là chuyến bay đầu tiên của cô trên Sao Thủy. Bây giờ đến lượt chúng ta. đó là một cảm giác tuyệt vời! “

Kỷ niệm BepiColombo

Chuyến bay đến đầu tiên của sao Thủy đánh dấu sinh nhật lần thứ 101 Giuseppe “Pepe” Colombo (2 tháng 10 năm 1920 – 20 tháng 2 năm 1984), Một nhà khoa học và kỹ sư người Ý được đặt tên theo sứ mệnh BepiColombo. Colombo nổi tiếng vì đã chứng minh tính chất đặc biệt của sao Thủy là quay quanh trục của nó ba lần trong mỗi hai quỹ đạo của Mặt trời. Ông cũng nhận ra rằng bằng cách cẩn thận lựa chọn điểm bay của tàu vũ trụ khi nó đi qua một hành tinh, lực hấp dẫn của hành tinh có thể giúp tàu vũ trụ thực hiện nhiều chuyến bay hơn. Các tính toán liên hành tinh của ông đã cho phép tàu vũ trụ Mariner 10 của NASA đạt được ba chuyến bay của sao Thủy thay vì một chuyến sử dụng một chuyến bay của sao Kim để thay đổi đường bay của tàu vũ trụ – tàu vũ trụ đầu tiên trong số nhiều tàu vũ trụ sử dụng cơ động hỗ trợ trọng lực như vậy.

Từ Messenger đến BepiColombo

BepiColombo, với hai quỹ đạo khoa học, được thiết lập để xây dựng dựa trên những thành tựu trong sứ mệnh Messenger của NASA, nhằm cung cấp hiểu biết tốt nhất về hành tinh sâu nhất của hệ mặt trời cho đến nay. Hình ảnh này làm nổi bật các khám phá cụ thể của Messenger và cho biết cách theo dõi BepiColombo. Tín dụng: ESA

Sau sứ mệnh Mariner 10 vào năm 1974-1975, tàu vũ trụ Messenger của NASA đã bay ngang qua Sao Thủy ba lần trong các năm 2008-09 và quay quanh hành tinh này trong bốn năm (2011-2015). Các Sứ mệnh BepiColombo sẽ xây dựng dựa trên những thành công của những người đi trước Để cung cấp hiểu biết tốt nhất về hành tinh sâu nhất của hệ mặt trời cho đến nay.

Hình ảnh đầu tiên dự kiến ​​sẽ được phát hành vào sáng sớm thứ Bảy ngày 2 tháng 10 (tạm thời là 08:00 CEST); Các hình ảnh tiếp theo có thể được phát hành muộn hơn vào thứ Bảy và / hoặc thứ Hai, ngày 4 tháng 10. Bình luận khoa học bổ sung cũng có thể có trong tuần sau chuyến bay. Thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào các sự kiện tàu vũ trụ thực tế và tính khả dụng của hình ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *