Trường hợp Hội chứng Havana có thể xảy ra làm trì hoãn chuyến đi của Harris đến Việt Nam

HÀ NỘI (AP) – Chuyến đi của Phó Tổng thống Kamala Harris từ Singapore đến Việt Nam đã bị hoãn vài giờ vào Thứ Ba do điều tra hai trường hợp có thể xảy ra ở Hà Nội được gọi là Hội chứng Havana.

Cuộc điều tra đang ở giai đoạn sơ khai và các nhà chức trách cảm thấy có thể an toàn để giam giữ Harris theo kế hoạch tại Việt Nam.

Khi được hỏi về điều này tại một hội nghị, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Zhaki cho biết ban lãnh đạo đang xem xét bất kỳ báo cáo nào về Hội chứng Havana một cách nghiêm túc.

“Mặc dù đây không phải là một trường hợp được xác nhận vào thời điểm này, nhưng chúng tôi có bất kỳ báo cáo nào diễn ra gần đây, đã được công bố rộng rãi và tôi rất coi trọng nó”, Pskai nói. “Kết quả là, mức độ an ninh của phó tổng thống đã được đánh giá và đưa ra quyết định rằng cô ấy có thể tiếp tục đi du lịch với nhân viên của mình. Đó không phải là người đi du lịch trong đảng của cô ấy hay bất cứ điều gì theo cách đó.”

Hội chứng Havana là tên của sự cố sức khỏe bí ẩn đầu tiên được báo cáo bởi các nhà ngoại giao Mỹ và các quan chức chính phủ khác ở thủ đô Cuba kể từ năm 2016.

READ  Thế mạnh Thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam: Việt Nam Tóm tắt | Kinh doanh

Harris đi khắp châu Á trong nỗ lực trấn an các đồng minh về chính sách đối ngoại của Mỹ trong bối cảnh việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan đang gây xôn xao.

Phát biểu tại Singapore, ông Harris lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc xâm nhập Biển Đông.

Ông Harris nói: “Chúng tôi biết Bắc Kinh tiếp tục cưỡng chế, đe dọa và tuyên bố chủ quyền của phần lớn Biển Đông. Những tuyên bố bất hợp pháp này đã bị bác bỏ bởi phán quyết trọng tài năm 2016. Hơn nữa hành động của Bắc Kinh làm suy yếu pháp quyền và đe dọa chủ quyền của các quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *