Úc đang tìm kiếm một viên nang phóng xạ nhỏ được cho là đã bị mất trên đường cao tốc sa mạc

MELBOURNE, ngày 30 tháng 1 (Reuters) – Rio Tinto Ltd (RIO.AX) Ông đã xin lỗi hôm thứ Hai về việc làm mất một viên phóng xạ nhỏ được cho là rơi từ một chiếc xe tải đã gây ra cảnh báo phóng xạ trên khắp các khu vực của bang Tây Úc rộng lớn.

Không rõ viên nang phóng xạ, một phần của thang đo được sử dụng để đo mật độ quặng sắt, đã biến mất trong bao lâu.

Máy đo được một nhà thầu chuyên nghiệp thu giữ từ khu mỏ Godai Dare ở Rio vào ngày 12 tháng 1. Khi nó được xuất xưởng để kiểm tra vào ngày 25 tháng 1, người ta phát hiện đồng hồ đo bị hỏng, thiếu một trong bốn vít cố định và hai vít định lượng vàng.

Các nhà chức trách nghi ngờ rằng những rung động từ chiếc xe tải đã khiến các vít và bu lông bị lỏng ra, và viên nang máy đo phóng xạ rơi ra khỏi gói và sau đó thoát ra khỏi hốc trong xe tải.

Các nhà chức trách hiện đang vật lộn với nhiệm vụ khó khăn là rà soát hành trình dài 1.400 km (870 dặm) của chiếc xe tải từ North Newman – một thị trấn nhỏ ở vùng Kimberley xa xôi – đến một cơ sở lưu trữ ở ngoại ô phía đông bắc của Perth – một khoảng cách dài hơn chiều dài. của Vương quốc Anh.

“Chúng tôi rất coi trọng vụ việc này”, Simon Trott, người đứng đầu Bộ phận Quặng sắt Rio, cho biết trong một tuyên bố.

READ  Các nhà khoa học tại CERN lần đầu tiên quan sát thấy ba hạt 'lạ'

Viên nang bạc, có đường kính 6 milimét (mm) và dài 8 mm, chứa cesium-137 phát ra bức xạ tương đương 10 tia X mỗi giờ.

Các nhà chức trách đã khuyến nghị mọi người tránh xa ít nhất 5 mét (16,5 feet) vì phơi nhiễm có thể gây bỏng phóng xạ hoặc bệnh phóng xạ, mặc dù họ nói thêm rằng rủi ro đối với cộng đồng nói chung là tương đối thấp.

Bộ Dịch vụ Khẩn cấp của bang đã thành lập một nhóm quản lý rủi ro và đưa vào các thiết bị chuyên dụng bao gồm máy đo quét di động để phát hiện mức độ bức xạ trong bán kính 20 mét có thể được sử dụng từ các phương tiện đang di chuyển.

Trott cho biết Rio đã thuê một nhà thầu bên thứ ba, có kinh nghiệm và chứng chỉ phù hợp, để đóng gói và vận chuyển cân một cách an toàn.

“Chúng tôi đã hoàn thành các cuộc khảo sát phóng xạ ở tất cả các khu vực tại địa điểm sử dụng thiết bị, khảo sát các con đường trong khu mỏ cũng như đường vào dẫn đến khu mỏ Godai Dare”, ông nói và cho biết thêm rằng Rio cũng đang tiến hành cuộc điều tra của riêng mình. điều tra xem tổn thất xảy ra như thế nào.

Các nhà phân tích cho biết, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm đến và đi từ các khu mỏ là chuyện thường ngày, đồng thời cho biết thêm rằng những sự cố như vậy là cực kỳ hiếm và không phản ánh các tiêu chuẩn an toàn kém của Rio.

READ  Quy tắc đi lại ở Anh được đơn giản hóa do COVID-19 để thúc đẩy ngành công nghiệp

Vụ tai nạn là một cơn đau đầu khác đối với gã khổng lồ khai thác mỏ sau khi phá hủy các hầm trú ẩn bằng đá cổ và linh thiêng ở vùng Pilbara của Tây Úc vào năm 2020 để khai thác quặng sắt.

(Báo cáo của Melanie Burton) Chỉnh sửa bởi Edwina Gibbs

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *