Ukraine cảnh báo về nhiều cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng, thị trưởng hối thúc Kyiv chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

  • Nga có thể đang chuẩn bị cho nhiều cuộc tấn công hơn vào các địa điểm năng lượng – Zelensky
  • 4,5 triệu người Ukraine không có điện khi mùa đông đến gần
  • Trợ lý Biden hội đàm với các quan chức cấp cao của Nga
  • Báo cáo: Mỹ kêu gọi Ukraine mở cửa đàm phán với Nga

Kyiv / WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật cảnh báo về khả năng Nga có thể tấn công thêm vào cơ sở hạ tầng năng lượng, trong khi thị trưởng Kyiv kêu gọi người dân cân nhắc chuẩn bị rời đi tạm thời nếu thủ đô mất nguồn cung cấp nước và điện.

Trong các tuyên bố thường xuyên hàng đêm, Zelensky cho biết Nga đang “tập trung lực lượng và phương tiện để tái tạo các cuộc tấn công hàng loạt có thể xảy ra vào cơ sở hạ tầng của chúng tôi. Trước hết là năng lượng.”

Ông nói thêm rằng hơn 4,5 triệu người tiêu dùng không có điện, trong bối cảnh lo ngại rằng sự ủng hộ dành cho Ukraine có thể giảm do tác động của cuộc chiến đối với giá năng lượng và lương thực tiếp tục vào mùa đông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, người đã đến Kyiv hôm thứ Sáu và cam kết ủng hộ “kiên định và vững chắc” của Washington đối với Ukraine, đã tổ chức các cuộc đàm phán không báo trước với các quan chức Nga nhằm tránh leo thang thêm, Wall Street Journal cho biết hôm Chủ nhật.

Tin tức về những cuộc tiếp xúc này theo sau một báo cáo rằng Washington đang thúc giục Kyiv ra hiệu cởi mở đàm phán với Nga.

Cố vấn tổng thống Mikhailo Podolak trước đó cho biết trên Twitter rằng Ukraine sẽ “đứng vững” bất chấp các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này, bằng cách điều chỉnh hệ thống phòng không, bảo vệ cơ sở hạ tầng và cải thiện mức tiêu thụ để làm như vậy.

READ  Hầu hết người dân châu Âu tin rằng thời kỳ hoàng kim của Đức đã qua với sự ra đi của bà Merkel

Sergei Kovalenko, Giám đốc điều hành của YASNO, nhà cung cấp năng lượng chính của thủ đô, cho biết trên trang Facebook của mình rằng đất nước phải đối mặt với mức thâm hụt cung cấp năng lượng dự kiến ​​32% vào thứ Hai.

Các cảnh báo sau lời bình luận của Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko kêu gọi người dân “suy nghĩ về mọi thứ”, kể cả trường hợp xấu nhất là thủ đô mất điện và nước.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Bảy, ông nói rằng người dân nên cân nhắc “dành thời gian” với bạn bè hoặc gia đình bên ngoài thành phố, trong đó ông cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin cố tình nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự.

“Nhiệm vụ của anh ta là chết hoặc đóng băng hoặc buộc chúng tôi phải chạy trốn khỏi vùng đất của mình để anh ta có được nó. Đó là điều mà kẻ xâm lược muốn đạt được”, Klitschko nói thêm.

Ở phía nam, Nga và Ukraine tiếp tục cáo buộc thương mại khi Ukraine tiến về phía Kherson. Reuters đã không thể ngay lập tức xác minh tài khoản của chiến trường từ cả hai bên.

Thống đốc khu vực Yaroslav Yanushevich cho biết, các lực lượng Nga đã phá hủy khoảng 1,5 km đường dây điện, cắt đứt nguồn cung cấp cho thành phố Pereslav.

“Có thể Pereslav sẽ không có điện cho đến khi nó được giải phóng hoàn toàn khỏi sự chiếm đóng”, Janusevich viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram và cho biết thêm rằng các đường dây điện đến Kherson cũng đã bị phá hủy.

READ  Thấp thoáng là phiên điều trần về thị thực của Novak Djokovic vì yêu cầu trì hoãn của chính phủ Úc bị từ chối

Hôm Chủ nhật, các hãng thông tấn Nga cho biết vụ ném bom của các lực lượng Ukraine đã làm hư hại đập Nova Kakhovka rộng lớn do Nga kiểm soát ở đầu nguồn Kherson trên sông Dnipro. Họ đã không cung cấp bằng chứng hỗ trợ và Reuters không thể xác minh các báo cáo ngay lập tức.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn lời đại diện của các cơ quan khẩn cấp cho biết một tên lửa do hệ thống tên lửa Hemars do Mỹ sản xuất đã bắn trúng và làm hỏng khóa đập.

Quan chức này mô tả vụ việc là một “nỗ lực tạo điều kiện cho một thảm họa nhân đạo” bằng cách làm vỡ đập.

Ngoại giao

Cảnh báo được đưa ra khi tờ Wall Street Journal cho biết Sullivan đã tổ chức các cuộc đàm phán bí mật trong những tháng gần đây với phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, điều này chưa được tiết lộ công khai.

Vài cuộc tiếp xúc cấp cao giữa các quan chức Mỹ và Nga đã được công bố trong những tháng gần đây, trong đó Washington nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine đều diễn ra giữa Moscow và Kiev.

Nhà Trắng từ chối bình luận về báo cáo, chỉ trả lời bằng một tuyên bố do phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Adrian Watson: “Mọi người đang yêu cầu rất nhiều thứ.”

READ  Vụ phá hoại 'độc hại và có mục tiêu' dừng các chuyến tàu ở miền bắc nước Đức

Hôm thứ Bảy, Washington Post cho biết Hoa Kỳ đặc biệt khuyến khích Ukraine bày tỏ sự cởi mở trong đàm phán với Nga, với Bộ Ngoại giao nói rằng Moscow đang leo thang chiến tranh và không quan tâm nghiêm túc đến việc tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình.

Tờ báo dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết yêu cầu của các quan chức Mỹ không nhằm đưa Ukraine vào bàn đàm phán mà là một nỗ lực có tính toán nhằm đảm bảo rằng Kyiv vẫn giữ được sự ủng hộ của các nước khác.

Zelensky đã ký một sắc lệnh vào ngày 4 tháng 10 chính thức tuyên bố bất kỳ cuộc đàm phán nào của Ukraine với Putin là “không thể” nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Nga.

Không có bình luận ngay lập tức từ Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng về tính chính xác của báo cáo.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao đáp lại: “Chúng tôi đã nói trước đây và chúng tôi sẽ nói lại: Hành động lớn hơn lời nói. Nếu Nga sẵn sàng đàm phán, nước này nên ngăn chặn tên lửa và tên lửa của mình và rút lực lượng khỏi Ukraine.”

Báo cáo của văn phòng Reuters. Do Simon Lewis và Simon Cameron Moore viết kịch bản; Biên tập bởi Diane Kraft và Clarence Fernandez

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *