Ukraine cáo buộc Nga sử dụng nhà máy hạt nhân để thực hiện một cuộc tấn công tên lửa chết người

  • Ukraine nói 13 người chết trong cuộc tấn công của Nga
  • Nga bị cáo buộc tấn công từ một nhà máy hạt nhân gần đó
  • Nga phủ nhận nhắm mục tiêu vào dân thường
  • Trung Quốc đổ lỗi cho Hoa Kỳ về cuộc xung đột

Kyiv (Reuters) – Ukraine hôm thứ Tư cáo buộc Nga sử dụng quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân để phóng tên lửa vào một thị trấn gần đó trong một cuộc tấn công khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Ukraine cho biết thị trấn mà Nga nhắm đến – Marhanets – là thị trấn mà Moscow nói rằng các đối thủ của họ đã sử dụng trong quá khứ để ném bom các binh sĩ Nga tại nhà máy Zaporizhzhya mà họ chiếm giữ hồi tháng Ba.

Ukraine và Nga đã cáo buộc nhau gây nguy hiểm cho nhà máy, khu phức hợp hạt nhân lớn nhất châu Âu, với các cuộc tấn công gần đó.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Sau khi cơ quan năng lượng nguyên tử của Liên hợp quốc gióng lên hồi chuông báo động về một thảm họa hạt nhân tiềm tàng, Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới hôm thứ Tư đã yêu cầu Nga bàn giao nhà máy cho Ukraine.

Không có dấu hiệu nào cho thấy yêu cầu của họ sẽ ảnh hưởng đến Moscow, nơi hôm thứ Tư đã giành được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Trung Quốc vì lý do hợp lý để xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng Hai.

Đại sứ Bắc Kinh tại Moscow, Zhang Hanhui, cáo buộc Washington đã hậu thuẫn Nga vào thế khó thông qua nhiều lần mở rộng liên minh quân sự NATO do phương Tây dẫn đầu và ủng hộ liên minh của Ukraine với Liên minh châu Âu.

READ  Azerbaijan dừng cuộc tấn công Karabakh sau thỏa thuận ngừng bắn với phe ly khai Armenia

Ông Zhang cho biết: “Là người khởi xướng và chủ mưu chính của cuộc khủng hoảng Ukraine, Washington, trong khi áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện chưa từng có đối với Nga, vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine.

Mục tiêu cuối cùng của họ là làm kiệt quệ và đè bẹp Nga bằng một cuộc chiến kéo dài và đòn trừng phạt ”.

Bắc Kinh cũng tham gia vào cuộc tranh chấp với Hoa Kỳ về Đài Loan: Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự lớn xung quanh hòn đảo tự trị mà họ tuyên bố sở hữu kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Nga chưa bình luận về các cáo buộc của Ukraine về một cuộc tấn công vào Maranes và Reuters cũng không thể xác minh độc lập tài khoản của Kyiv. Moscow cho biết họ không cố ý nhắm mục tiêu vào dân thường trong cái mà họ gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm bảo vệ an ninh của mình trước sự bành trướng của NATO.

Ukraine và phương Tây cáo buộc Moscow tiến hành một cuộc chiến tranh kiểu đế quốc, hiếu chiến mà không có sự khiêu khích.

Lực lượng trên bộ mới của Nga?

Andrei Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết Nga đang phát động các cuộc tấn công với sự trừng phạt từ Zaporizhia khi biết rằng việc đáp trả của Ukraine là rất nguy hiểm.

“Những người Nga hèn nhát không thể làm gì hơn, vì vậy họ tấn công các thành phố ẩn náu tại Nhà máy điện nguyên tử Zaporizhia”, ông nói trên mạng xã hội.

Ukraine cho biết khoảng 500 binh sĩ Nga mang theo các phương tiện hạng nặng và vũ khí đang có mặt tại nhà máy, nơi các kỹ thuật viên Ukraine tiếp tục làm việc.

Công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Ukraine đã cảnh báo rằng các thùng chứa chất phóng xạ có thể bị đánh bom và cho biết Kyiv cần phải khôi phục nhà máy vào mùa đông. Nga bị cáo buộc muốn kết nối cơ sở này với lưới điện của chính mình.

Nga cho biết các lực lượng của họ hành động có trách nhiệm và đảm bảo an toàn cho khu phức hợp.

Valentin Ryzhenko, thống đốc khu vực Dnipropetrovsk miền Trung Ukraine, hôm thứ Tư cho biết, cuộc tấn công của Nga nhằm vào Marhanets được thực hiện bằng 80 tên lửa Grad.

Ông cho biết hơn 20 tòa nhà đã bị hư hại ở thị trấn bên kia sông Dnipro từ nhà máy điện.

Hình ảnh do các quan chức Ukraine cung cấp cho thấy một hành lang của trường học rải rác với đống đổ nát với các cửa sổ bị đập vỡ và một tòa nhà chung cư bị tên lửa đập vỡ.

Chiến tranh đã làm suy yếu nền kinh tế Ukraine, nhưng đã có một phần nhẹ nhõm vào thứ Tư khi các chủ nợ bên ngoài ủng hộ yêu cầu của Kyiv về việc đóng băng các khoản thanh toán gần 20 tỷ USD trái phiếu quốc tế trong hai năm. Điều này sẽ tránh một sự mặc định lộn xộn.

Ukraine cho biết điều này sẽ tiết kiệm được khoảng 5 tỷ USD trong khi vẫn quản lý được nguồn tài chính đang ngày càng cạn kiệt của mình. Đọc thêm

READ  Djokovic bị bắt đang chờ kháng cáo: NPR

Stuart Culverhouse, nhà kinh tế trưởng của công ty nghiên cứu Tellimer có trụ sở tại London, cho biết: “Việc khoanh nợ hai năm có ý nghĩa vì ngay cả khi chiến tranh kết thúc sớm, tình hình Ukraine sẽ không cải thiện trong một sớm một chiều”. “Ngay cả các chủ nợ cũng ngạc nhiên rằng nhà nước quyết định tiếp tục xử lý các trái phiếu cho đến nay.”

Trong một động thái tích cực hiếm hoi khác đối với Ukraine, Liên hợp quốc cho biết họ dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể các đơn đặt hàng tàu biển để xuất khẩu ngũ cốc của họ theo một thỏa thuận được môi giới nhằm tự do hóa xuất khẩu, giảm bớt tình trạng thiếu hụt toàn cầu và giá tăng cao. Đọc thêm

Anh, quốc gia đang giúp Ukraine về vũ khí, tình báo và đào tạo, hôm thứ Tư cho biết họ tin rằng Nga “gần như chắc chắn” đã tạo ra một lực lượng mặt đất mới để hỗ trợ cuộc chiến của mình.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản tin tình báo rằng Quân đoàn 3 mới đóng tại thành phố Molyno, phía đông Moscow. Nhưng bà nói thêm rằng Nga sẽ phải vật lộn để tập hợp số lượng cần thiết và lực lượng mới không có khả năng ảnh hưởng đến cuộc chiến.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo của văn phòng Reuters. Viết bởi Andrew Osborne và Andrew Cawthorne; Biên tập bởi Philippa Fletcher, John Stonestreet, Alexandra Hudson

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *