Ukraine cho biết cháy rừng gần nhà máy hạt nhân Chernobyl do Nga kiểm soát đang làm dấy lên lo ngại phóng xạ

Bản cập nhật cho biết thêm, các quan chức và nhân viên cứu hỏa Ukraine không thể thực hiện nhiệm vụ thông thường của họ trong khu vực để dập tắt đám cháy do Nga kiểm soát nhà máy. Ông cũng cảnh báo rằng các đám cháy nằm trong “bán kính 10 km.” [6.2 miles] Chất thải phóng xạ và ô nhiễm đáng kể có thể gây ra “mối nguy hiểm đặc biệt”.

Các chuyên gia hạt nhân cho biết, các đám cháy cũng có thể đe dọa các đường dây tải điện quan trọng, vốn đã được sửa chữa gần đây. Edwin Lyman, giám đốc an toàn năng lượng hạt nhân tại Liên minh các nhà khoa học quan tâm cho biết: “Điểm yếu lớn nhất của các cơ sở này là thất thoát năng lượng.

Cháy rừng Xảy ra trước Gần trạm phát điện không còn tồn tại, Mashhad Năm 1986 thảm họa. Một lượng lớn chất phóng xạ làm ô nhiễm mặt đất xung quanh khu vực hạt nhân Chernobyl Sau thảm họa, một thành phố gần đó đã được sơ tán. Ngày nay, “khu vực loại trừ”, nơi ô nhiễm phóng xạ cao nhất, bao phủ khoảng 1.000 dặm vuông xung quanh nhà máy.

Công ty hạt nhân nhà nước Ukraine Energoatom hôm thứ Hai cho biết Nga đã chiếm giữ khu vực này Nó có nghĩa là phi hành đoàn không còn có thể theo dõi mức độ bức xạ ở đó. Cô cho biết cơ quan chữa cháy rừng không thể hoạt động dưới sự kiểm soát của Nga.

READ  Hoa Kỳ dự định giữ nguyên các hạn chế đi lại

Energoatom cho biết, “Không có dữ liệu về tình trạng ô nhiễm phóng xạ hiện tại của môi trường vùng loại trừ, điều này khiến chúng ta không thể ứng phó thỏa đáng với các mối đe dọa,” dựa theo cho Reuters. “Mức độ bức xạ trong khu vực loại trừ và hơn thế nữa, không chỉ bao gồm Ukraine, mà còn các quốc gia khác, có thể xấu đi đáng kể.”

Theo hãng tin AP, mức độ bức xạ trong khu vực nằm trong giới hạn tiêu chuẩn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Ukraine Ruslan Strelets cho biết hôm thứ Ba.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi đã cố gắng vô ích để đàm phán về một “khuôn khổ” cho phép các chuyên gia của IAEA tiếp cận tất cả các cơ sở hạt nhân ở Ukraine “để giúp duy trì sự an toàn và an ninh của các địa điểm”.

Các nhà khoa học nói Cháy rừng theo mùa, thường xảy ra vào mùa xuân và mùa hè, có thể giải phóng bức xạ bị mắc kẹt trong các lớp đất phía trên xung quanh khu vực hạt nhân. Theo Lyman, rễ cây cũng hấp thụ chất phóng xạ cesium, có thể “giải phóng thành đám khói từ đám cháy”.

Xuất bản một nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu An ninh năm ngoái Nó phát hiện ra rằng khói từ các đám cháy rừng có thể mang theo các chất phóng xạ, đại diện cho “một nguyên nhân được quốc tế quan tâm”.

READ  Nga yêu cầu Ukraine và các nước thuộc Liên Xô cũ bị cấm trở thành thành viên NATO | Tin tức NATO

Nghiên cứu cho thấy “những đám cháy rừng như vậy tạo ra khói trong không khí nguy hiểm, không thể kiểm soát được, có khả năng mang theo các chất phóng xạ.” Bà nói thêm: “Với chu kỳ bán rã của một số đồng vị phóng xạ, vấn đề này sẽ không biến mất trong thời gian tồn tại của tất cả các thế hệ sống.

Với sự gia tăng của biến đổi khí hậu, nghiên cứu cho biết, “cháy rừng hạt nhân là một vấn đề cấp bách nhưng vẫn chưa được thảo luận” cần được quan tâm khẩn cấp.

Kate Brown, giáo sư lịch sử khoa học tại MIT, cho biết: “Các đám cháy ngày càng xảy ra nhiều hơn và thường xuyên hơn vì thời tiết khô hạn,” Kate Brown, giáo sư lịch sử khoa học tại MIT, cho biết thêm rằng thời tiết khô hạn đã “rất đáng chú ý” trong thập kỷ qua.

Tổng thống Biden lần đầu tiên xác nhận việc Nga sử dụng tên lửa siêu thanh trong cuộc xâm lược Ukraine tại một sự kiện Bàn tròn Kinh doanh vào ngày 21 tháng 3 (Nhà Trắng)

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế của Liên hợp quốc, cho biết hôm thứ Hai, Anh ấy nói Đó là sự luân chuyển “được chờ đợi từ lâu” của các nhân viên kỹ thuật tại khu vực nhà máy Chernobyl Nó được hoàn thành, cho phép nhân viên trở về nhà lần đầu tiên kể từ khi địa điểm này bị quân Nga chiếm đóng vào tháng trước.

Khu vực Chernobyl, một trong những nơi ô nhiễm phóng xạ nhất trên thế giới, vẫn bị đóng cửa kể từ năm 1986, mặc dù một số ít người vẫn sống trong khu vực – chủ yếu là những người Ukraine cao tuổi từ chối di tản hoặc quay trở lại sau khi khu vực này được sơ tán.

READ  Một bệnh viện Ukraine cho biết người mẹ đang bảo vệ con gái mình khỏi vụ đánh bom và ngăn cô ấy bị hại

Tòa nhà chứa lò phản ứng nổ từ năm 1986 năm 2017, được che bằng một tấm chăn áo giáp ghê gớm Nó được dùng để chứa bức xạ vẫn còn được phát ra từ cây. Các robot bên trong nhà máy làm việc để tháo dỡ lò phản ứng đã bị phá hủy và thu gom chất thải phóng xạ. Dự kiến, phải mất đến năm 2064 để hoàn thành việc tháo dỡ các lò phản ứng một cách an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *