Ukraine cho biết “những thay đổi tích cực nhỏ” đã được thực hiện trong cuộc đàm phán trực tiếp với Nga vào ngày thứ mười hai về cuộc tấn công và xâm lược tàn khốc của Putin

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết các nhà chức trách Nga đã đề xuất một lệnh ngừng bắn vào thứ Ba, Pamela Falk của CBS News đưa tin. Nga cho biết, lệnh ngừng bắn được đề xuất, bắt đầu lúc 10 giờ sáng theo giờ Moscow, sẽ cho phép mở các hành lang nhân đạo để sơ tán công dân khỏi Kyiv, Chernigov, Sumy và Mariupol.

Nebenzia đã lên sàn khi kết thúc cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine hôm thứ Hai để đưa ra thông báo.

Ông nói: “Đề xuất này không có yêu cầu nhất thiết phải gửi công dân đến Nga, đến lãnh thổ của Nga.

Nebenzia nói: “Cũng có một đề nghị sơ tán tới các thành phố Ukraine ở phía tây Kyiv, và cuối cùng đó sẽ là sự lựa chọn của chính người dân nơi họ muốn được sơ tán.

Nhưng tại Kyiv, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận về hành lang nhân đạo trước đó, nói rằng những người Ukraine đang bỏ trốn phải đối mặt với “xe tăng Nga, tên lửa Grad của Nga và mìn của Nga.”

Zelensky cho biết: “Họ khai thác những con đường đã được thỏa thuận để đưa thực phẩm và thuốc men cho người dân, cho trẻ em ở Mariupol,” Zelensky nói trong tiêu đề của một video hàng ngày gần nửa đêm.

READ  Chi tiết mới về kế hoạch 'cờ sai' của Nga khiến Mỹ chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất ở Ukraine

Trong cuộc đàm phán hôm thứ Hai trước bài phát biểu của Nebenzia, người Nga đề xuất các tuyến đường sơ tán dẫn đến Nga và đồng minh Belarus, thay vì các khu vực vẫn yên bình ở phía tây Ukraine.

Zelensky nói. Theo ông, bằng cách mở một hành lang nhỏ tới Nga, Moscow chỉ đang tìm kiếm một chiến thắng về mặt tuyên truyền.

-CBS / The Associated Press

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *