Ukraine dự kiến ​​tiếp cận ứng cử viên EU: cập nhật trực tiếp

quy cho anh ta …Daniel Berholak cho The New York Times

Đó là một lời khẩn cầu đầy ẩn ý: Khi chiến tranh bùng nổ ở đất nước của mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào đầu tháng 3 đã yêu cầu cho phép đất nước của ông gia nhập Liên minh châu Âu, khối thương mại lớn nhất thế giới, đã giúp duy trì hòa bình ở châu Âu trong nhiều thập kỷ.

“Chúng tôi đã chứng minh rằng ít nhất chúng tôi cũng giống như bạn”, ông nói với Nghị viện Châu Âu. “Vì vậy, chứng minh rằng bạn đang ở với chúng tôi, chứng minh rằng bạn sẽ không để chúng tôi đi, chứng minh rằng bạn thực sự là người châu Âu.”

Hôm thứ Sáu, lời kêu gọi của ông đã nhận được sự ủng hộ tích cực khi Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, khuyến nghị Ukraine được cấp tư cách ứng viên trong nỗ lực trở thành thành viên của khối.

Tuy nhiên, nguyện vọng của ông Zelensky đối với Liên minh châu Âu khó có thể sớm thành hiện thực: gia nhập khối là một quá trình khó khăn và gian khổ có thể kéo dài tới một thập kỷ. Ví dụ, Ba Lan đã nộp đơn chính thức để gia nhập khối vào năm 1994 và mãi đến năm 2004 mới được chấp nhận.

READ  Bàn chân cho suy nghĩ: Chó có thể phát hiện ra ý định của con người | chó

Để một quốc gia gia nhập, việc ứng cử của quốc gia đó phải được tất cả các quốc gia thành viên EU chấp thuận, hiện là số 27. Nước đó cũng phải đưa hệ thống chính trị, tư pháp và kinh tế của mình phù hợp với khối bằng cách thông qua hệ thống thông luật của EU, cùng với hơn thế nữa. nhiều hơn Từ 80.000 trang nội quy và quy định về những thứ như tiêu chuẩn môi trường và quy tắc vệ sinh thực phẩm.

Và mặc dù đã có tiền lệ về đấu thầu nhanh – Thụy Điển và Phần Lan có thể tham gia liên minh trong vòng vài năm sau khi đấu thầu – một cách tiếp cận nhanh là rất hiếm. Hơn nữa, các quốc gia khác đã phải chờ đợi nhiều năm để tham gia, bao gồm Albania, Bosnia và Serbia, khiến EU khó có thể tiến nhanh hơn đối với Ukraine.

Hơn nữa, khối cũng đang phải chịu đựng sự mệt mỏi về mở rộng sau khi bị lung lay bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế, Brexit và đại dịch, cũng như các biện pháp coronavirus. Các quốc gia thành viên vi phạm quy tắc như Hungary.

Ukraine đã trên con đường củng cố mình gần hơn với châu Âu và đã có một thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu, được ký kết vào năm 2014 và kết thúc vào năm 2017, trong đó nước này đồng ý tăng cường quan hệ kinh tế và chính trị với khối.

READ  Biden cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga

Người Ukraine rất nhiệt tình với mong muốn thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với châu Âu, và vào năm 2013, hàng trăm nghìn người trong số họ Họ xuống đường biểu tình Khi tổng thống vào thời điểm đó, Victor F. Yanukovych, người có khuynh hướng về Nga, đã thông báo về việc ký một thỏa thuận liên kết với Liên bang.

Dù những thách thức đối với EU của Ukraine là gì, thì cuộc chiến tranh ở Nga đã tạo ra một sự đoàn kết trong khối, thu hút một số Những hình phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử của nó. Các quốc gia Đông và Trung Âu như Ba Lan và các quốc gia Baltic, những quốc gia trong nhiều thập kỷ sống sau Bức màn Sắt và nơi khắc sâu những ký ức về sự áp bức của Nga, là một trong những quốc gia nhiệt tình ủng hộ sự gia nhập của Ukraine.

Hầu hết người châu Âu hoan nghênh sự mở rộng về phía đông của liên minh vào tháng 5 năm 2004, khi nó chấp nhận 10 quốc gia chủ yếu là cộng sản – bao gồm Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan – bởi vì, trong số những thứ khác, nó củng cố sự sụp đổ của khối Xô Viết và giúp truyền bá chủ nghĩa tự do kinh tế và chính trị trên lục địa.

Khả năng EU đề nghị các nước trở thành một trong những công cụ chính sách đối ngoại vĩ đại nhất của thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh. Triển vọng gia nhập buộc Bulgaria và Romania phải cố gắng giải quyết nạn tham nhũng và xúc tiến các vụ bắt giữ tội phạm chiến tranh ở Croatia, Serbia và Montenegro.

READ  Thủ tướng Nhật Bản làm rung chuyển nội các khi cơn giận dữ tăng lên vì mối quan hệ với Nhà thờ Thống nhất

Mặc dù quá trình trở thành thành viên EU của Ukraine có thể sẽ diễn ra từ từ và phải đối mặt với những thách thức đáng kể, nỗ lực của nước này nhằm tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với NATO và Liên minh châu Âu nhấn mạnh nỗ lực của Tổng thống Vladimir Putin nhằm đưa Ukraine trở lại quỹ đạo của Nga bằng vũ lực dường như đang gặp khó khăn. tác dụng ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *