Ukraine gây áp lực buộc Nga rút quân khỏi Kyiv

Theo một báo cáo, ít nhất 53 di tích lịch sử ở Ukraine đã bị hư hại.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã kêu gọi thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để bảo vệ những di tích vô giá này, trong bối cảnh chiến tranh Nga đang diễn ra.

Tổng cộng, báo cáo của UNESCO đã liệt kê 29 địa điểm tôn giáo, 16 tòa nhà lịch sử, bốn bảo tàng và bốn di tích đã bị hư hại hoàn toàn hoặc một phần.

Ernesto Otto, Trợ lý Tổng Giám đốc Văn hóa tại UNESCO, phát biểu trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi rất lo ngại về tình hình ở cấp độ con người và di sản (văn hóa). Di sản của nhân loại đang bị đe dọa (ở Ukraine)”.

Nga đình chỉ hợp tác với Trạm vũ trụ quốc tế cho đến khi dỡ bỏ “các lệnh trừng phạt trái pháp luật”

Dmitry Rogozin, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos, hôm thứ Bảy thông báo rằng Nga đã chấm dứt hợp tác với các nước phương Tây trên Trạm Vũ trụ Quốc tế cho đến khi các lệnh trừng phạt chấm dứt.

Rogozin tuyên bố rằng mục đích của các lệnh trừng phạt là “giết chết nền kinh tế Nga, đẩy người dân của chúng tôi vào tuyệt vọng và đói khát, và đưa đất nước của chúng tôi sụp đổ.”

“Đó là lý do tại sao tôi tin rằng việc khôi phục quan hệ bình thường giữa các đối tác trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và các dự án khác chỉ có thể thực hiện được với việc loại bỏ hoàn toàn và vô điều kiện các lệnh trừng phạt bất hợp pháp,” ông viết trên Twitter.

READ  CDC thêm 6 điểm đến vào danh sách rủi ro du lịch 'rất cao' cho Covid-19, bao gồm Bahamas

Ukraine tiếp tục đẩy lùi lực lượng Nga khỏi Kyiv

Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Bảy cho biết, các lực lượng Nga đã rút khỏi các khu vực quan trọng xung quanh Kyiv khi các lực lượng Ukraine giành lại quyền kiểm soát một số ngôi làng gần đó.

Các lực lượng Nga đã từ bỏ sân bay Hostomel, nơi đã trở thành mục tiêu chính ngay từ ngày đầu tiên của cuộc xâm lược.

Các lực lượng Ukraine đã đảm bảo một tuyến đường quyết định vào Kharkiv sau các trận giao tranh ác liệt, thêm vào một chiến thắng nữa sau khi giải phóng Trostianets, gần Sumy.

Zelensky: “Chúng tôi đã phải chịu đựng nhiều hơn Nga mong đợi

35 người thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa Mykolaiv hồi đầu tuần: báo cáo

Tổn thất quân sự của Nga tính đến ngày 2 tháng 4: báo cáo

“Borodinka, Kyiv .. hay đúng hơn là những gì còn lại của nó”

Các lực lượng Ukraine thể hiện sự tàn sát sau cuộc tấn công của Nga vào Kyiv: video

Dịch: “Tuần này, Lực lượng Phòng vệ và Vệ binh Quốc gia Ukraine đã tích cực trục xuất những người chiếm đóng khỏi các khu định cư của vùng Kyiv.”

Người phát ngôn của Hội Chữ thập đỏ nêu bật thực tế khủng khiếp ở Ukraine: “Các tính từ đang cạn kiệt”

Người phát ngôn Hội Chữ thập đỏ Ewan Watson đã mô tả một thực tế bi thảm khi các công nhân tìm cách giúp đỡ những người Ukraine bị thương trong cuộc chiến giữa nước này với Nga.

Watson nói: “Chúng tôi còn quá ngắn để mô tả những hành động tàn bạo mà người dân Mariupol phải gánh chịu.

Cuộc chiến ở Nga đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 4 triệu người tị nạn phải rời Ukraine.

Associated Press đã đóng góp vào báo cáo này.

Zelensky: Việc Nga rút khỏi miền bắc Ukraine ‘chậm nhưng đáng chú ý’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu buổi tối rằng các lực lượng Nga đang rút quân.

Zelensky cho biết: “Những người chiếm đóng đang rút lực lượng của họ khỏi miền bắc của đất nước chúng tôi. Việc rút tiền tuy chậm nhưng đáng chú ý ”.

“Ở đâu đó họ bị đánh đuổi trong các trận chiến. Ở đâu đó họ tự ý rời bỏ chức vụ của mình. Và sau họ là toàn bộ thảm họa và nhiều nguy hiểm”, Tổng thống Ukraine nói thêm.

Quan chức Ukraine đối mặt với các biện pháp kinh tế bổ sung chống lại Nga

Lực lượng Nga mất hơn 50 xe bọc thép sau trận giao tranh ở Chernihiv, Ukraine: báo cáo

Bản dịch: “Ở vùng Chernihiv, kẻ thù trong những ngày gần đây đã bị tổn thất nặng nề – hơn 50 đơn vị xe bọc thép và [other] xe cộ.”

“Một số khu định cư đã được giải phóng, đặc biệt là làng Chistovitsia gần Chernihiv. Chúng ta hãy cùng nhau chiến thắng!”

Ukraine cho biết lực lượng Nga đã rời Chernobyl và trao lại quyền kiểm soát

Công ty năng lượng nhà nước Ukraine Energoatom hôm thứ Sáu cho biết các lực lượng Nga đã giành lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Energoatom cho rằng việc rút lui xảy ra sau khi các binh sĩ nhận được “liều lượng lớn” bức xạ từ việc đào chiến hào trong rừng ở khu vực cấm xung quanh nhà máy đã đóng cửa.

Đọc thêm:
Ukraine cho biết lực lượng Nga đã rời Chernobyl và trao lại quyền kiểm soát

Hoa Kỳ đang gửi 300 triệu đô la thiết bị quân sự cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Mỹ sẽ cung cấp thêm 300 triệu USD trang thiết bị quân sự cho Ukraine khi cuộc chiến của họ với Nga tiếp tục.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby đã chia sẻ sự hỗ trợ bổ sung trong một tuyên bố vào tối thứ Sáu, nói rằng gói mới “đánh dấu sự khởi đầu của một quá trình ký kết để cung cấp các khả năng mới” cho Ukraine.

Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 1,6 tỷ đô la cho Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Associated Press đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *