Ukraine kêu gọi thêm vũ khí khi đẩy lùi người Nga ở phía đông

  • Zelensky muốn hành động ‘không chỉ nói chuyện’ về tư cách thành viên EU
  • Ukraine tìm kiếm thêm pháo cho trận chiến ở phía đông
  • Liên hợp quốc cho biết hàng triệu người trên thế giới có thể bị đói kinh niên
  • Lo sợ rằng hàng ngàn người mắc bệnh tả có thể chết ở Mariupol

Kyiv, Ukraine (Reuters) – Các quan chức Ukraine hôm thứ Sáu đã kêu gọi phương Tây giúp đỡ nhiều hơn, bao gồm đẩy nhanh việc giao vũ khí để đẩy lùi tốt hơn các lực lượng vũ trang của Nga vào thời điểm quan trọng trong trận chiến ở phía đông.

Các trận giao tranh ác liệt tiếp tục được báo cáo tại Severodonetsk, thành phố nhỏ phía đông đã trở thành trọng tâm của cuộc tiến công của Nga và là một trong những điểm nóng đẫm máu nhất của cuộc chiến đã gây thêm khó khăn về tài chính và vật chất trên toàn thế giới.

Cơ quan lương thực của Liên hợp quốc cho biết nạn đói kinh niên có thể gây ra thêm 19 triệu người trên toàn cầu trong năm tới do xuất khẩu lúa mì và các mặt hàng lương thực khác từ Ukraine và Nga giảm.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Bên trong Ukraine, các quan chức cho biết họ lo ngại về sự lây lan của bệnh tả và kiết lỵ chết người ở thành phố Mariupol, miền nam nước này, nơi hàng chục nghìn dân thường sống dưới đống đổ nát bị quân Nga bắt hồi tháng trước sau một cuộc bao vây không ngừng.

READ  Tai nạn thuyền ở Madagascar: Số người chết vì tai nạn thuyền tăng lên 83

Tổng thống Volodymyr Zelensky, trong một bài phát biểu qua liên kết video tới một hội nghị ở Copenhagen, đã kêu gọi Ukraine được chấp nhận là một phần của phương Tây với những đảm bảo ràng buộc về sự bảo vệ của họ.

Ông nói: “EU có thể thực hiện một bước đi lịch sử để chứng minh rằng những lời nói về người dân Ukraine thuộc đại gia đình châu Âu không chỉ là lời nói,” ông nói, đồng thời kêu gọi EU chấp nhận Ukraine là ứng cử viên thành viên.

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach, khi đến thăm thành phố Lviv, miền tây Ukraine, cho biết Đức sẽ giúp xây dựng các trung tâm chấn thương cho những người bị thương, tặng chân tay giả và triển khai bác sĩ, vì Ukraine cần “viện trợ nhân đạo khẩn cấp như … hỗ trợ quân sự của chúng tôi.”

Nhưng vì cuộc chiến ở phía đông giờ đây về cơ bản là một trận chiến pháo mà Moscow đang đứng trước Kyiv, các quan chức Ukraine cho rằng tình thế chỉ có thể đảo ngược nếu phương Tây đưa ra lời hứa về ngày càng nhiều vũ khí tốt hơn, bao gồm cả các hệ thống tên lửa mà Washington sử dụng. và những người khác. Tôi đã hứa.

“Đây là một cuộc chiến pháo binh”, Vadim Skipetsky, Phó Cục trưởng Cục tình báo quân sự Ukraine, nói với tờ Guardian của Anh.

“Tất cả phụ thuộc vào những gì (phương Tây) cung cấp cho chúng tôi. Ukraine có từ 1 đến 10 đến 15 khẩu pháo của Nga.”

xác chết ô nhiễm nước

Nga đã tập trung lực lượng vào trận chiến Sievierodonetsk với hy vọng chiếm được toàn bộ lãnh thổ phía đông tỉnh Luhansk, đồng thời yêu cầu nhượng Ukraine cho phe ly khai cùng với tỉnh Donetsk lân cận – một khu vực được gọi là Donbass nơi nước này ủng hộ một cuộc nổi dậy bởi các ủy quyền ly khai. kể từ năm 2014.

Quân đội Ukraine phần lớn rút khỏi các khu dân cư của thành phố, nhưng không để lại chỗ đứng ở bờ phía đông của Seversky Donets. Các lực lượng Nga cũng đang thúc ép từ phía bắc và phía nam để cố gắng bao vây Ukraine, nhưng đã đạt được tiến bộ hạn chế cho đến nay.

Cả hai bên đều nói rằng họ đã gây ra thương vong nặng nề trong trận chiến giành thành phố.

Thị trưởng thành phố Mariupol do Nga kiểm soát của Ukraine, hiện đang hoạt động ngoài cảng phía nam sau gần 3 tháng bị phong tỏa khiến hàng nghìn người thiệt mạng, cho biết hàng nghìn người có thể chết vì dịch bệnh.

Vadim Boychenko nói rằng lực lượng chiếm đóng của Nga đã không xử lý đúng cách các xác chết trong thành phố, vốn đang thối rữa trong thời tiết nắng nóng và mưa, gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước.

Ông nói: “Đang bùng phát dịch kiết lỵ và dịch tả … (những thứ) sẽ cướp đi sinh mạng của hàng ngàn con cúc vạn thọ.

READ  Những bức tranh ghép khổng lồ được công bố trong lâu đài sa mạc Jericho | Lãnh thổ của người Palestine

Tổng thống Vladimir Putin đã phát động cái mà ông gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” của mình ở Ukraine vào tháng Hai, tuyên bố mục tiêu của nó là giải giáp vũ khí và “làm mất uy tín” của nước láng giềng Nga. Kyiv và các đồng minh mô tả đây là một cuộc chiến gây hấn, phi lý để giành lãnh thổ.

Ukraine cho biết bài phát biểu của Putin hôm thứ Năm – trong đó so sánh những gì ông mô tả là một động lực mới để giành lại các vùng đất của Nga với những thành tựu lịch sử của Sa hoàng Peter Đại đế – đã chứng minh mục tiêu của Moscow là xâm lược.

“Việc Putin công nhận việc tịch thu đất và sự so sánh của ông ấy với Peter Đại đế chứng tỏ rằng không có ‘xung đột’, chỉ có sự chiếm đoạt đẫm máu đất nước dưới những lời đồn đại bịa đặt về tội ác diệt chủng”, Mikhailo Podolyak, phụ tá của Zelensky, viết trên Twitter.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của các văn phòng Reuters; Viết bởi Peter Graf và John Stonestreet; Biên tập bởi Philippa Fletcher và Edmund Blair

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *