Ukraine tin tưởng hòa giải của Israel, phủ nhận việc khuyên Bennett đầu hàng Nga

Thủ tướng Israel Naftali Bennett tham dự phiên họp nội các tại Văn phòng Thủ tướng ở Jerusalem, ngày 6 tháng 3 năm 2022. REUTERS / Ronen Zevulun

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Lviv, Ukraine / Jerusalem (Reuters) – Ukraine hôm thứ Bảy hy vọng kết quả tích cực từ nỗ lực của Israel trong việc môi giới hòa bình với Nga, bác bỏ thông tin trên phương tiện truyền thông rằng Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã cố gắng khiến Kyiv phải cúi đầu trước yêu cầu của Moscow. .

Bennett, theo yêu cầu của Ukraine, đã tổ chức một cuộc họp kéo dài ba giờ tại Điện Kremlin với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Bảy tuần trước. Các quan chức cho biết kể từ đó ông đã nói chuyện với Putin hai lần qua điện thoại và bốn lần với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Tôi nghĩ (Bennett) có thể đóng một vai trò quan trọng, bởi vì Israel là một quốc gia có rất nhiều lịch sử và tương đồng (với tình hình của chúng tôi), cũng như một lượng lớn người Do Thái nhập cư từ Ukraine, Nga và Belarus”, Zelensky nói. Tóm lại.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Trước đó, vào hôm thứ Bảy, một cố vấn cấp cao của Ukraine đã bác bỏ thông tin của hãng tin Walla, Jerusalem Post và trang web Axios của Mỹ, trong đó dẫn lời một quan chức Ukraine giấu tên rằng Bennett đã thúc giục Ukraine đầu hàng Nga.

READ  Trump kêu gọi Biden 'từ chức trong ô nhục' về cuộc khủng hoảng Afghanistan

“Israel, giống như các quốc gia trung gian có điều kiện khác, không đề nghị Ukraine đồng ý với bất kỳ yêu cầu nào từ Liên bang Nga”, Thủ tướng Mikhailo Podolak viết trên Twitter. “Điều này là không thể vì lý do quân sự và chính trị. Ngược lại, Israel thúc giục Nga đánh giá các sự kiện một cách hợp lý hơn”.

Một quan chức cấp cao của Israel, yêu cầu giấu tên do tính nhạy cảm của chủ đề, gọi báo cáo này là “sai sự thật rõ ràng”.

“Không lúc nào Thủ tướng Bennett khuyên Tổng thống Zelensky nhận một thỏa thuận từ Putin – bởi vì không có thỏa thuận nào như vậy được đưa ra cho Israel để chúng tôi có thể thực hiện”, quan chức này nói.

Nói chuyện ở Jerusalem?

Matxcơva không nói gì nhiều về nỗ lực hòa giải của Bennett. Nó ban hành các điều kiện bao gồm việc Ukraine công nhận Crimea là khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn và nền độc lập của nó. Kyiv nói rằng họ sẽ không từ bỏ bất kỳ lãnh thổ nào.

Một quan chức quen thuộc với cuộc hòa giải, người đã nói chuyện với Reuters với điều kiện giấu tên, đã hình dung ra một tình huống tiềm tàng mà “các quốc gia tham chiến (vấn đề công nhận) sẽ gạt nó sang một bên, có lẽ trong 10 hoặc 15 năm.”

Như một tiền lệ có thể xảy ra, quan chức này viện dẫn hiệp định hòa bình Xô-Nhật năm 1956 khiến hiện trạng của các đảo tranh chấp chưa được giải quyết. Hiện vẫn chưa rõ liệu các bình luận phản ánh suy nghĩ rộng hơn ở Kyiv hay Moscow.

READ  Người Nga thảo luận về việc giết hại dân thường trong vụ đánh chặn vô tuyến của tình báo Đức

Zelensky cho biết ông sẽ mở cửa cho các cuộc đàm phán hòa bình ở Jerusalem, và dự đoán rằng Israel sẽ cung cấp cho Ukraine các đảm bảo an ninh.

“Tôi đã nói với (Bennett) rằng việc tổ chức các cuộc họp ở Nga, Ukraine hay Belarus vào lúc này là không mang tính xây dựng. Đây không phải là những nơi mà chúng tôi (các nhà lãnh đạo của các nước liên quan) có thể đồng ý ngừng chiến … Họ coi là Israel và Jerusalem cụ thể là một nơi như vậy? Tôi nghĩ? Câu trả lời là có. “

Ngoại giao khủng hoảng, với sự phối hợp của Hoa Kỳ, Đức và Pháp, là một hành động quan trọng đối với Bennett.

Ông đã giao nó cho bộ trưởng ngoại giao của mình để lên án cuộc xâm lược của Nga nhân danh Israel. Một quan chức khác cho biết điều này nhằm giữ cho Putin mở cửa với thủ tướng Israel.

Quan chức này cho biết, “Quyền lực ở Nga hoàn toàn được tập hợp xung quanh một người này. Đó là điều rất cá nhân. Israel đã quản lý quan hệ với Nga thông qua các cuộc tiếp xúc giữa hai nhà lãnh đạo và điều này đòi hỏi phải tránh các đoạn băng âm thanh có thể kích động ác ý.”

Trích dẫn thời gian Putin và Zelensky đầu tư để nói chuyện với Bennett, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Israel, Simona Halperin, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm thứ Năm rằng nỗ lực hòa giải “chắc chắn, chắc chắn có cơ hội thành công.”

(Báo cáo bởi Natalia Zenets, Mathias Williams, Max Hunder và Dan Williams) Biên tập bởi Mark Potter

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *