Ủy ban Nobel biết hiệp định Việt Nam của Kissinger khó có thể mang lại hòa bình, hồ sơ cho thấy | Việt Nam

1973 giải nobel hòa bình Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ Henry Kissinger và Lữ Đức Thọ của Bắc Việt Nam, một trong những người gây tranh cãi nhất trong lịch sử giải thưởng, đã được biết đầy đủ rằng Chiến tranh Việt Nam khó có thể kết thúc sớm, các tài liệu mới được công bố cho thấy.

Đề cử cho Giải thưởng Hòa bình đã được bí mật trong 50 năm. Các tài liệu về món quà ngày 1 tháng 1 cho Kissinger và Trưởng đoàn đàm phán Hà Nội Thọ được cung cấp theo yêu cầu.

Kissinger, khi đó là Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ và Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Richard Nixon, đã gây sốc cho nhiều người vào thời điểm đó. Đóng vai trò quan trọng trong chiến lược quân sự của Mỹ 1955-1975 trong giai đoạn cuối của cuộc xung đột Việt Nam.

Stein Tonesen, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Hòa bình của Oslo, người đã xem xét các tài liệu, cho biết: “Tôi ngạc nhiên hơn cả vào thời điểm đó rằng ủy ban có thể đưa ra một kết luận tồi tệ như vậy.

Kissinger và Thaw đã đạt được Hiệp định Hòa bình Paris vào tháng 1 năm 1973, theo đó Washington có thể rút quân khỏi miền Nam. Việt NamTinh thần của quân đội và trước các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh lớn ở Hoa Kỳ, hầu hết đã kết thúc cuộc tấn công và tránh chiến tranh chống lại cộng sản miền Bắc.

READ  Việt Nam bắt đầu công việc chuẩn bị cho trang trại gió biển 3,5GW

Nhưng lệnh ngừng bắn do hiệp định quy định đã sớm bị Bắc và Nam Việt Nam phớt lờ, từ chối ký hiệp định, cho rằng đó là sự phản bội vì các lực lượng của Hà Nội không bắt buộc phải rút khỏi miền Nam.

Khi chiến tranh leo thang, các lực lượng của miền Bắc đang nhanh chóng tiến vào miền Nam, giờ đây phải chiến đấu mà không có sự hỗ trợ quan trọng của Hoa Kỳ, bị suy yếu do tham nhũng và rối loạn ở cấp cao nhất của chính phủ.

Giao tranh kết thúc vào ngày 30 tháng 4 năm 1975 sau khi lực lượng Bắc Việt chiếm được thủ đô Sài Gòn của miền Nam. Một lối thoát khó hiểu và nhục nhã Những người Mỹ còn lại và các đồng minh địa phương bằng trực thăng từ mái nhà của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Hai trong số năm thành viên của Ủy ban Nobel Na Uy – tất cả đều đã qua đời – đã từ chức để phản đối. Kissinger, trong khi nhận giải thưởng, đã không đến Na Uy để dự buổi lễ và sau đó đã cố gắng trả lại giải thưởng.

Thọ, qua đời năm 1990 ở tuổi 78, là một tướng lĩnh, nhà ngoại giao và là thành viên Bộ Chính trị cầm quyền của Bắc Việt Nam. Ông giám sát cuộc nổi dậy của Việt Cộng ở miền Nam chống lại chính quyền Sài Gòn từ cuối những năm 1950, và cuộc tấn công quyết định năm 1974–75 của miền Bắc, sau đó được củng cố dưới sự cai trị của Hà Nội.

READ  Colombia thành lập tập đoàn tại Việt Nam

Kissinger, 99 tuổi, vẫn là một nhà bình luận nổi tiếng về chính sách đối ngoại, đã không trả lời ngay các yêu cầu bình luận.

Các tài liệu tiết lộ rằng nó đã được đề cử vào ngày 29 tháng 1 năm 1973 bởi Kissinger và học giả người Na Uy Jan Sanz, một thành viên của Ủy ban Nobel, hai ngày sau khi Hiệp định Paris được ký kết.

“Lý do của tôi là cuộc bầu cử này sẽ nhấn mạnh điều tích cực rằng các cuộc đàm phán giữa Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ đã dẫn đến một thỏa thuận chấm dứt xung đột vũ trang,” Sannes nói trong bức thư đánh máy ở Na Uy.

Nhưng Sannes, qua đời năm 1984, nói thêm: “Tôi biết điều đó sẽ chỉ trở nên rõ ràng trong tương lai. [what kind of] Hợp đồng sẽ trở nên quan trọng trong thực tế.”

Lá thư đề cử và các báo cáo được chuẩn bị về Kissinger và Thọ cho các cuộc thảo luận của ủy ban cho thấy họ “nhận thức đầy đủ” rằng các thỏa thuận “không có khả năng xảy ra”, Tønnesson nói.

Trong các tài liệu được công bố, bức điện gốc từ Hà Nội cho biết ông “không thể” nhận giải thưởng hòa bình.

Thơ viết: “Tôi sẽ cân nhắc việc nhận món quà này khi Hiệp định Paris về Việt Nam được vinh danh, khi tiếng súng im bặt và hòa bình thực sự trở lại với miền Nam Việt Nam”.

READ  Người Việt tiêu thụ hơn 1.000 tấn mì gói mỗi ngày

Cuối cùng, hiệp định Paris đã giúp Mỹ thoát khỏi cuộc chiến bị nhiều người trong nước phẫn nộ vì cho rằng đó là một vũng lầy gây chia rẽ và tốn kém vô cùng, nhưng đã không làm cho tiếng súng im bặt hoặc mang lại một nền hòa bình được đàm phán ở Việt Nam.

Vào ngày 1 tháng 5 năm 1975, một ngày sau khi Sài Gòn thất thủ, chiến tranh kết thúc, Kissinger đã cố gắng trả lại giải thưởng cho ủy ban Nobel thông qua một điện tín của Hoa Kỳ, trong đó ông tuyên bố rằng “hòa bình mà chúng tôi tìm kiếm thông qua các cuộc đàm phán đã bị ngăn cản bằng vũ lực” .

Ủy ban từ chối rút lại giải thưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *