Vàng ‘vô hình’ – Các nhà khoa học phát hiện ra ‘vàng dại dột’ không hề ngu ngốc

Nghiên cứu của Đại học Curtin đã phát hiện ra rằng một lượng nhỏ vàng có thể bị mắc kẹt trong pyrit, được gọi là “vàng của kẻ lừa đảo”, khiến nó có giá trị hơn tên gọi của nó.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí địa chất học Với sự hợp tác của Đại học Tây Úc và Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc, nó cung cấp một phân tích chuyên sâu để hiểu rõ hơn về vị trí khoáng chất của vàng bị mắc kẹt trong pyrit, điều này có thể dẫn đến các phương pháp khai thác vàng thân thiện với môi trường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Dennis Fogeros thuộc Trường Khoa học Trái đất và Hành tinh Curtin cho biết, loại vàng “vô hình” mới này chưa được xác định trước đây và chỉ có thể được quan sát bằng một công cụ khoa học gọi là tàu thăm dò nguyên tử.

Tiến sĩ Fogeros cho biết: “Tỷ lệ phát hiện ra các mỏ vàng mới đang giảm trên toàn thế giới khi chất lượng quặng xấu đi, song song với sự gia tăng giá trị của các kim loại quý.

“Trước đây những người khai thác vàng có thể tìm thấy vàng trong pyrit dưới dạng hạt nano hoặc hợp kim vàng pyrit, nhưng những gì chúng tôi phát hiện ra là vàng cũng có thể được lưu trữ trong các khuyết tật tinh thể kích thước nano, đại diện cho một loại vàng ‘vô hình’ mới. “

READ  Samsung ra mắt phiên bản web của TV Plus ở cuối màn hình

“Tinh thể càng méo mó, thì vàng càng bị mắc kẹt trong các khuyết tật. Vàng nằm trong các khuyết tật nano được gọi là lệch vị trí – nhỏ hơn hàng trăm nghìn lần chiều rộng của sợi tóc người – vì vậy cần một kỹ thuật đặc biệt gọi là chụp cắt lớp thăm dò nguyên tử để giám sát nó. “

Tiến sĩ Fougeraues cho biết nhóm nghiên cứu cũng đã khám phá các cách khai thác vàng và những cách khả thi để lấy vàng bị mắc kẹt với ít tác động tiêu cực đến môi trường hơn.

Tiến sĩ Fugerauze cho biết: “Nói chung, vàng được chiết xuất bằng kỹ thuật oxy hóa áp suất (tương tự như nấu chín), nhưng quá trình này đòi hỏi rất nhiều năng lượng.

“Chúng tôi đã nghiên cứu một quy trình khai thác được gọi là rửa trôi chọn lọc, sử dụng chất lỏng để hòa tan vàng có chọn lọc từ pyrit. Sự tách rời không chỉ giữ vàng mà còn hoạt động như đường dẫn chất lỏng cho phép vàng được ‘lọc’ mà không ảnh hưởng đến toàn bộ pyrit.”

Tham khảo: “Một loại vàng vô hình mới trong pyrit được lưu trữ trong các rối loạn liên quan đến biến dạng” của Denis Fogeros; Stephen M. Mark Elmore Lin Yang Paul Guagliardo David W. William Da Ricard và Nicholas Thames, ngày 24 tháng 6 năm 2021, Có sẵn tại đây. địa chất học.
doi: 10.1130 / G49028.1

READ  Cập nhật lên macOS Monterey đang làm tê liệt một số máy Mac cũ hơn

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Úc và Quỹ Khoa học và Công nghiệp. thuộc về d. Fogeros đến Viện Nghiên cứu Khoa học Địa chất (TIGeR), viện nghiên cứu khoa học trái đất hàng đầu của Curtin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *