Vật liệu bọt thông minh mang lại cho bàn tay robot khả năng tự sửa chữa

Một bàn tay robot với bọt thông minh với dây thần kinh nhân tạo từ AiFoam, cho phép nó cảm nhận các vật thể ở gần bằng cách phát hiện điện trường của chúng và cũng tự phục hồi nếu bị cắt, được chụp tại Phòng thí nghiệm Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu của Đại học Quốc gia Singapore ở Singapore trên Ngày 30 tháng 6 năm 2021 (Travis Teo, Reuters)

SINGAPORE (Reuters) – Các nhà nghiên cứu ở Singapore đã phát triển một loại bọt thông minh cho phép robot cảm nhận các vật thể gần đó và tự sửa chữa khi bị hư hỏng, giống như da người.

Bọt liên kết công nghiệp, hay AiFoam, là một loại polymer có tính đàn hồi cao được tạo ra bằng cách trộn fluoropolymer với một hợp chất làm giảm sức căng bề mặt.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore, điều này cho phép vật liệu xốp dễ dàng liên kết lại thành một mảnh khi cắt.

Trưởng nhóm nghiên cứu Benjamin T giải thích: “Có rất nhiều ứng dụng cho những vật liệu như vậy, đặc biệt là trong lĩnh vực robot và bộ phận giả, nơi robot cần phải thông minh hơn nhiều khi làm việc với con người.

Để tái tạo xúc giác của con người, các nhà nghiên cứu đã truyền vào vật liệu các hạt kim loại cực nhỏ và thêm các điện cực nhỏ dưới bề mặt của bọt.

Tính năng này cho phép bàn tay robot không chỉ phát hiện lượng lực tác dụng mà còn cả hướng của nó, làm cho robot thông minh và tương tác hơn.

Tee cho biết AiFoam là loại đầu tiên kết hợp các đặc tính tự phục hồi, cảm nhận khoảng cách và áp suất. Sau hơn hai năm phát triển nó, ông và nhóm của mình hy vọng vật liệu sẽ được sử dụng thực tế trong vòng năm năm.

Ông nói: “Nó cũng có thể cho phép người dùng tay giả sử dụng cánh tay robot của họ dễ dàng hơn khi cầm đồ vật.

(Báo cáo của Li Yingshan và Travis Teo) Viết bởi Xu Xiao. Biên tập bởi Karishma Singh và Stephen Coates

Những bức ảnh

Những câu chuyện khác mà bạn có thể quan tâm

READ  Tất cả các quận đều cho thấy tốc độ truyền COVID-19 cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *