Vatican kết tội 10 người vì thỏa thuận tài sản ở London: NPR

Khi đó, Hồng y Angelo Piccio đã xuất hiện trong một cuộc họp báo ở Rome vào ngày 25 tháng 9 năm 2020. Piccio nằm trong số những người bị Tòa án Hình sự Vatican buộc tội hôm thứ Bảy. Anh ta phủ nhận những cáo buộc chống lại anh ta.

Gregorio Borgia / AFP


Ẩn chú thích

Chuyển đổi phụ đề التوضيح

Gregorio Borgia / AFP

Khi đó, Hồng y Angelo Piccio đã xuất hiện trong một cuộc họp báo ở Rome vào ngày 25 tháng 9 năm 2020. Piccio nằm trong số những người bị Tòa án Hình sự Vatican buộc tội hôm thứ Bảy. Anh ta phủ nhận những cáo buộc chống lại anh ta.

Gregorio Borgia / AFP

ROME (Associated Press) – Một thẩm phán Vatican hôm thứ Bảy đã truy tố 10 người, bao gồm cả một vị hồng y có ảnh hưởng trước đây, với các tội danh bao gồm tham ô, lạm dụng chức vụ, tống tiền và gian lận liên quan đến khoản đầu tư 350 triệu euro (415 triệu đô la) của Bộ Ngoại giao. Trong một dự án bất động sản ở London.

Người đứng đầu Tòa án Hình sự Vatican, Giuseppe Pignatoni, ấn định ngày 27 tháng 7 là ngày xét xử, nhưng luật sư của các bị cáo ngay lập tức tự hỏi làm thế nào để chuẩn bị sớm cho phiên tòa xét xử vì họ vẫn chưa nhận được bản cáo trạng chính thức hoặc bất kỳ tài liệu nào trong trường hợp.

Bản cáo trạng dài 487 trang được công bố sau cuộc điều tra kéo dài hai năm về cách Bộ Ngoại giao quản lý danh mục tài sản khổng lồ của mình, phần lớn trong số đó được tài trợ bởi Peter Pence của các tín đồ. Vụ bê bối làm thất thoát hàng triệu đô la đã dẫn đến việc quyên góp giảm mạnh và khiến Giáo hoàng Francis tước bỏ khả năng quản lý tiền của văn phòng.

Năm cựu quan chức Vatican đã bị truy tố, bao gồm Hồng y Angelo Bessio và hai quan chức Bộ Ngoại giao, cũng như các doanh nhân Ý đã xử lý khoản đầu tư ở London.

Một chuyên gia tình báo Ý cũng bị truy tố với cáo buộc tham ô mua hàng xa xỉ bằng tiền của Tòa thánh với mục đích giúp các linh mục và nữ tu Công giáo bị phiến quân ở châu Phi bắt làm con tin.

READ  Trump và các đồng minh bảo vệ hoặc đẩy lùi cuộc xâm lược của Putin; Romney có đúng không?

Các công tố viên của Vatican cáo buộc các bị cáo chính đã thu hàng triệu euro từ Tòa thánh tiền lệ phí và các khoản thiệt hại khác liên quan đến các khoản đầu tư tài chính được tài trợ phần lớn bởi các khoản quyên góp cho Giáo hoàng vì các mục đích từ thiện. Các nghi phạm phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Một trong những nghi phạm chính trong vụ án, nhà môi giới người Ý Gianluigi Torzi, bị cáo buộc tống tiền Vatican 15 triệu euro để chuyển giao quyền sở hữu tòa nhà ở London vào cuối năm 2018. Vatican đã nắm giữ Torzi để giúp ông ta tiếp quản toàn bộ. Quyền sở hữu tòa nhà là của một nhà quản lý tiền bạc bị buộc tội khác, người đã xử lý khoản đầu tư ban đầu vào năm 2013, nhưng đã mất hàng triệu USD trong những gì Vatican mô tả là các giao dịch đầu cơ và thiếu khôn ngoan.

Các công tố viên của Vatican cáo buộc rằng Torzi đã chèn một điều khoản vào phút chót vào hợp đồng cho anh ta toàn quyền biểu quyết trong thỏa thuận.

Các quan chức cấp cao của Vatican đã thông qua hợp đồng

Tuy nhiên, hệ thống phẩm trật của Vatican đã ký hợp đồng, với sự chấp thuận của Giáo hoàng số 2, Hồng y Pietro Parolin, và cha phó của ngài. Cả hai đều không bị tính phí. Ngoài ra, bản thân Francis cũng biết về thương vụ này và sự tham gia của Torzy trong đó.

Các công tố viên của Vatican nói rằng Torzi đã lừa dối các vị lãnh đạo Vatican và một phần là nhờ luật sư người Ý – người bị truy tố hôm thứ Bảy – giúp họ đồng ý với thỏa thuận. Ban Thư ký Nhà nước dự định tuyên bố mình là một bên bị thương trong vụ việc.

Torzi phủ nhận các cáo buộc và nói rằng những cáo buộc là kết quả của sự hiểu lầm. Anh ta hiện đang ở London để chờ yêu cầu dẫn độ từ các nhà chức trách Ý, những người đang tìm cách xét xử anh ta về các cáo buộc tài chính khác.

READ  Bão gây ra lũ quét ở London, làm ngập các con đường và một số ga xe lửa

Đại diện của ông cho biết họ không có bình luận ngay lập tức vào thứ Bảy vì họ chưa xem bản cáo trạng.

Một bản cáo trạng cũng được truy tố chống lại một đối thủ của Giáo hoàng và quan chức Tòa thánh, Hồng y Angelo Pescichio, người đã giúp thiết kế khoản đầu tư ban đầu ở London khi ông còn là chánh văn phòng Bộ Ngoại giao.

Năm ngoái, Đức Phanxicô đã sa thải ông khỏi vị trí trưởng ban phong thánh ở Vatican, rõ ràng là có liên quan đến một trường hợp riêng biệt: việc ông quyên góp 100.000 euro ngân quỹ của Tòa thánh cho một tổ chức từ thiện của giáo phận do anh trai của Piccio điều hành.

Vatican News, cổng truyền thông nội bộ, cho biết Becciu ban đầu không phải là một phần của cuộc điều tra ở London, nhưng đã được đưa vào sau khi có vẻ như ông đứng sau đề xuất mua tòa nhà. Các công tố viên cũng cáo buộc anh ta đã can thiệp vào cuộc điều tra.

Hồng y Pesio phủ nhận những cáo buộc chống lại ông

Trong một tuyên bố do các luật sư của anh đưa ra hôm thứ Bảy, Pique nhấn mạnh vào “sự dối trá tuyệt đối” của những cáo buộc chống lại anh, và tố cáo những gì anh mô tả là “tuyên truyền truyền thông vô song” chống lại anh trên báo chí Ý.

“Tôi là nạn nhân của một âm mưu chống lại mình và đã chờ đợi một thời gian dài để tìm ra những lời buộc tội chống lại mình, để cho phép bản thân ngay lập tức phủ nhận chúng và chứng minh cho cả thế giới thấy sự vô tội tuyệt đối của mình”, anh nói.

Picio đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào trong khoản đầu tư ở London. Anh thừa nhận rằng anh đã quyên góp nhưng khẳng định số tiền này là dành cho quỹ từ thiện chứ không phải của anh trai.

Cecilia Marugna, một trong những đối tượng của Becciu, bị buộc tội tham ô. Becciu bổ nhiệm Marugna làm cố vấn đối ngoại sau khi cô liên lạc với anh vào năm 2015 về những lo ngại về an ninh tại các đại sứ quán của Vatican ở các điểm nóng toàn cầu. Becciu đã cho phép hàng trăm nghìn euro tiền của Tòa thánh để cô giải thoát các con tin Công giáo, theo tin nhắn WhatsApp được truyền thông Ý đăng lại.

READ  Israel có kế hoạch cung cấp liều thứ tư của vắc xin Covid cho những người trên 60 tuổi

Công ty mẹ có trụ sở tại Slovenia của cô, đã nhận tiền, nằm trong số bốn công ty bị ra lệnh xét xử.

Marugna cho biết số tiền này là tiền bồi thường và hoàn trả cho các hoạt động tình báo và an ninh hợp pháp. Vatican News, trích dẫn bản cáo trạng, cho biết họ đã chi số tiền để mua hàng không phù hợp với phạm vi nhân đạo của công ty mình.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, nhóm pháp lý của cô cho biết Marujna đã sẵn sàng trong nhiều tháng để “khai báo đầy đủ về công việc của mình và không sợ gì về những cáo buộc chống lại cô.”

Hai cựu quan chức cấp cao của Cơ quan Giám sát Tài chính của Vatican cũng bị buộc tội lạm dụng chức vụ. Các công tố viên cho biết, khi không ngăn được thương vụ Torzi, họ đã thực hiện một “công việc quan trọng” trong việc cho phép nó được thực hiện, Vatican News cho biết.

Luật sư cho cựu giám đốc văn phòng, Tommaso de Rosa, cho biết ông mới chỉ xem thông cáo báo chí của Vatican về các cáo buộc, nhưng khẳng định rằng thân chủ của ông đã “luôn hành động tôn trọng nhất luật pháp và các nhiệm vụ của văn phòng của mình, vì lãi độc quyền ”. Tòa thánh ”.

Người đứng đầu văn phòng cũ, René Bruelhart, bảo vệ công việc của mình và nói rằng bản cáo trạng là một “sai sót về thủ tục sẽ được cơ quan tư pháp của Vatican làm rõ ngay lập tức khi người bào chữa có thể thực hiện các quyền của mình.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *