Vi rút corona ở Việt Nam có nguy cơ phá vỡ chuỗi cung ứng công nghệ

* Vụ phun trào mới nhất ở Việt Nam đang lan nhanh

* Có nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng

* Sản phẩm điện thoại, máy tính bảng Samsung nửa Việt Nam

Do James Pearson và Pwong Nguyễn viết kịch bản

HÀ NỘI, ngày 28 tháng 5 (Reuters) – Vụ phun trào Govt-19 lan nhanh đã khiến ít nhà máy hoạt động ở các tỉnh công nghiệp phía Bắc của Việt Nam, nơi có các nhà cung cấp cho Apple, Samsung và các công ty công nghệ toàn cầu khác, các nguồn tin công nghiệp cho biết.

Sau khi kết hợp thành công vi rút corona mới trong phần lớn năm ngoái, Việt Nam hiện đang chống chọi với dịch bệnh bùng phát. Hơn 3.000 người ở 30 trong số 63 tỉnh thành của nó đã bị ảnh hưởng kể từ cuối tháng Tư.

Thủ đô Hà Nội và trung tâm mua sắm phía Nam của Thành phố Hồ Chí Minh đã đóng cửa các nhà hàng và cấm các cuộc họp công cộng.

Bốn giới kinh doanh báo cáo rằng hoạt động của họ bị ảnh hưởng do một số giới kinh doanh bước vào trạng thái bị khóa.

Theo một nhà cung cấp của Apple, công ty đã chia lực lượng lao động của mình thành hai ca, mô tả đây là “giải pháp tạm thời, trong hai tuần.”

“Nếu không, chuỗi cung ứng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng”, nguồn tin cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng họ yêu cầu được giấu tên vì họ không có thẩm quyền nói với giới truyền thông.

READ  Việc trì hoãn PDP8 của Việt Nam có thể dẫn đến chi phí cao hơn RE: IEEFA

Hôm thứ Sáu, Bộ Y tế Việt Nam cho biết họ đã bắt đầu tiêm phòng cho công nhân ở hai tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vụ nổ mới là Pắc Nin và Bình Nhưỡng.

Theo số liệu chính thức, ít nhất 1,04 triệu người ở Việt Nam đã tiêm vắc xin Kovid-19, nhưng chỉ có 28.529 người được tiêm.

Truyền thông nhà nước đưa tin rằng Samsung Electronics đã áp đặt lệnh giới nghiêm và các hạn chế đi lại khác vào thứ Ba, với chức năng quan trọng. Chính phủ cho biết Việt Nam chiếm một nửa sản lượng điện thoại và máy tính bảng toàn cầu của Samsung.

Tuần trước, chính phủ Việt Nam đã kêu gọi các tỉnh Pắc Nin và Bình Nhưỡng tăng cường nỗ lực ngăn chặn vụ phun trào Kovit-19 gây cản trở hoạt động sản xuất công nghiệp. LG, Foxconn và Luxure có các hoạt động hoặc công ty chuỗi cung ứng trong khu vực.

Một trong những giám đốc nhân sự của một nhà sản xuất linh kiện điện tử ở Baghdad, nơi công nhân sống và làm việc trong các khu công nghiệp, không gian văn phòng đang được chuyển đổi thành nơi ở tạm thời của công nhân.

“Chúng tôi đã thực hiện một kế hoạch dài hạn vì không có lựa chọn nào khác ngoài việc sống chung với virus,” người quản lý cho biết.

Công ty đếm các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc như Xiaomi, Huawei, Vivo và Oppo trong số các khách hàng của mình.

READ  Cơ quan lập pháp Việt Nam đã thông qua việc giảm thêm 50% thuế môi trường đối với nhiên liệu

Thử thách chạy

Việt Nam tuyên bố tuân thủ các mục tiêu kép là kiểm soát vi rút và tăng trưởng kinh tế. Hôm thứ Tư, chính phủ cho biết họ sẽ dần dần mở cửa trở lại bốn khu công nghiệp đã bị đóng cửa một tuần trước do một vụ nổ gần đây.

Việc tái sản xuất trong các khu công nghiệp là một phần trong nỗ lực của Nhà nước nhằm “ổn định thu nhập lao động, thu hút thêm đầu tư vào các khu công nghiệp và góp phần phát triển kinh tế – xã hội”.

Hong Sun, Phó chủ tịch Phòng Kinh doanh Hàn Quốc (CORCHAM) tại Việt Nam, cho biết một số nhà cung cấp cấp thấp hơn đang gặp khó khăn trong việc cung cấp cho các công ty công nghệ hàng đầu của Hàn Quốc.

“Hoạt động của các công ty vừa và nhỏ ở các tỉnh Pak Nin và Pak Qiang dường như đang gặp nhiều thách thức. “Các nhà cung cấp cấp một vẫn chưa bị ảnh hưởng lớn, nhưng một số nhà máy đang hoạt động chậm lại và bị ảnh hưởng bởi đợt COVID-19 thứ tư tại Việt Nam.”

Một cá nhân có kiến ​​thức trực tiếp về sự gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ cho biết các hạn chế áp dụng đối với người lao động và việc đi lại trong nước đang ảnh hưởng đến một số nhà cung cấp nhỏ ở Việt Nam.

Trong một tuyên bố, Samsung cho biết họ đang tuân thủ đầy đủ các biện pháp ngăn chặn mà chính quyền địa phương đưa ra.

READ  Chủng lai sẽ tấn công Việt Nam, tiếp theo là Thái Lan

“Chúng tôi nỗ lực hết sức để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả nhân viên, đối tác và khách hàng của chúng tôi và để giảm thiểu tác động đến hoạt động của chúng tôi”.

Người phát ngôn của LG Electronics Inc. đã không đưa ra bình luận ngay lập tức. Apple và Foxconn đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. (Báo cáo bổ sung của Jeong Yong và Joyce Lee tại Hà Nội, Kon Woo, Seoul; biên tập bởi Simon Cameron-Moore)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *