Việc phát hiện ra những cấu trúc kỳ lạ và bất ngờ trôi nổi trên Vết Đỏ Lớn của Sao Mộc

Bầu khí quyển của sao Mộc là một môi trường hấp dẫn và luôn thay đổi. Bạn có thể nhìn thấy các cụm màu sắc khác nhau, bão, đám mây lớn và nhiều thứ khác trên khắp hành tinh. Tuy nhiên, bầu không khí phía trên luôn được coi là yên tĩnh. Chắc chắn đây là nơi xảy ra cực quang, nhưng ngoài ra, anh nghĩ không có gì lạ xảy ra cả. Giờ đây, một nhóm các nhà thiên văn học đã thay đổi niềm tin đó.

Bầu không khí phía trên rất khó nghiên cứu. Ở các cực, các hạt từ mặt trăng núi lửa Io đi theo đường sức từ để tạo ra cực quang ở nhiều bước sóng. Đối với phần còn lại của hành tinh, năng lượng hình thành nên nó là ánh sáng mặt trời. Sao Mộc chỉ nhận được khoảng 4% lượng ánh sáng mặt trời mà Trái đất nhận được. Đó là lý do tại sao các nhà thiên văn học cho rằng cực quang sẽ rất đồng đều.

Trưởng nhóm Henrik Melin từ Đại học Leicester ở Vương quốc Anh cho biết trong một báo cáo được công bố trên trang web “Science Alert” của Mỹ: “Có lẽ chúng tôi nghĩ một cách ngây thơ rằng lĩnh vực này sẽ thực sự nhàm chán”. tuyên bố“Nó thực sự thú vị như ánh sáng phương bắc, nếu không muốn nói là thú vị hơn. Sao Mộc không bao giờ hết làm chúng ta ngạc nhiên.”

READ  Các nhà vật lý dự đoán rằng Trái đất sẽ trở thành một thế giới hỗn loạn, với những hậu quả thảm khốc

Các quan sát của Kính viễn vọng James Webb đã tiết lộ các cấu trúc phức tạp phía trên Vết Đỏ Lớn nổi tiếng, một cơn bão rộng hơn Trái đất. Họ tìm thấy những vòng cung tối và những điểm sáng có thể nhìn thấy được bằng tia hồng ngoại. Nguồn gốc của sự đa dạng này không phải là ánh sáng mặt trời mà là các lớp hỗn loạn, sâu hơn của bầu khí quyển Sao Mộc.

Melin giải thích: “Một cách bạn có thể thay đổi cấu trúc này là sử dụng sóng trọng lực, giống như sóng vỗ vào bãi biển, tạo ra những gợn sóng trên cát”. “Những sóng này được tạo ra sâu trong bầu khí quyển hỗn loạn phía dưới, xung quanh Vết Đỏ Lớn và có thể truyền lên trên, làm thay đổi cấu trúc và lượng khí thải của bầu khí quyển phía trên.”

Những sóng hấp dẫn như vậy cũng tồn tại trên Trái đất nhưng nếu cơ chế tác động giống nhau thì chúng yếu hơn rất nhiều.

Việc phát hiện này đã được mong đợi từ lâu. Những quan sát này là một phần của chương trình Nghiên cứu Khoa học Sớm (ERS) của JWST, nơi các nhà thiên văn học đã tò mò về bầu khí quyển phía trên của Sao Mộc trong một thời gian.

“Đề xuất ERS này được viết vào năm 2017,” thành viên nhóm Imke de Pater thuộc Đại học California, Berkeley cho biết. “Một trong những mục tiêu của chúng tôi là điều tra nguyên nhân gây ra nhiệt độ cao phía trên Vết Đỏ Lớn, như được tiết lộ bởi các quan sát gần đây của Cơ sở Kính viễn vọng Hồng ngoại của NASA. Tuy nhiên, dữ liệu mới của chúng tôi cho thấy những kết quả rất khác nhau.

READ  Hoàn thành các lý thuyết của Einstein - Bước đột phá trong Vật lý hạt

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ theo dõi các quan sát bằng Kính viễn vọng Không gian James Webb để hiểu rõ hơn về phần này của bầu khí quyển Sao Mộc. Nó cũng sẽ giúp thực hiện các quan sát được lên kế hoạch cho sứ mệnh JUICE của ESA, sứ mệnh sẽ khám phá hành tinh này và ba mặt trăng băng giá của nó.

Những kết quả này đã được công bố trên Thiên văn học tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *