Viện Tưởng niệm báo cáo rằng một người sống sót sau thảm sát Holocaust 96 tuổi đã bị giết trong một cuộc đột kích của Nga

Cái chết của Romanchenko đã được xác nhận bởi Viện Trại tập trung Tưởng niệm Buchenwald ở A Chủ đề tweet.

Đài tưởng niệm cho biết Romanchenko đã sống sót sau các trại ở Buchenwald, Peenemunde, Dora và Bergen-Belsen trong Thế chiến thứ hai, nói thêm rằng ông bị “sốc” trước tin về cái chết của mình.

Cô nói thêm rằng Romanchenko “làm việc nhiều về trí nhớ tội ác của Đức Quốc xã và là phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc tế Buchenwald-Dora.”

Yulia Romanchenko, cháu gái của Boris, nói với CNN rằng cô ấy “đã biết về vụ đánh bom khu dân cư Saltivka vào ngày 18 tháng 3 từ mạng xã hội. Tôi hỏi người dân địa phương xem họ có biết gì về ngôi nhà của ông nội tôi không. Họ gửi cho tôi một đoạn video về một ngôi nhà đang bốc cháy. Tôi. được phát hiện ra sau giờ giới nghiêm. “Vì vậy, tôi không thể đến đó ngay lập tức.”

Vào thời điểm Yulia tìm cách đến khu vực này, cô thấy ngôi nhà của ông nội cô “bị thiêu rụi hoàn toàn – không có cửa sổ, không có ban công, không có gì trong căn hộ của ông.”

Việc phát hiện ra Buchenwald vào ngày 11 tháng 4 năm 1945, bắt đầu cuộc giải phóng hơn 21.000 tù nhân khỏi một trong những trại tập trung lớn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Phiên bản quân sự chính thức của Mỹ về cuộc giải phóng mô tả trại này là “biểu tượng cho sự tàn bạo lạnh lùng của nhà nước Đức Quốc xã”, nơi hàng nghìn tù nhân chính trị chết đói và “những người khác bị thiêu, đánh đập, treo cổ và bắn chết”.

READ  "Tôi đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán" với Putin, nhưng nếu họ thất bại, nó có thể có nghĩa là "chiến tranh thế giới thứ ba"

Năm 2012, Romanchenko tham dự một sự kiện kỷ niệm sự giải phóng của Buchenwald, nơi anh đọc một phần dành riêng cho việc “tạo ra một thế giới mới, trong đó hòa bình và tự do ngự trị”, theo đài kỷ niệm.

Vào năm 2018, tờ Kharkiv đã đưa tin về chuyến thăm của ông đến Buchenwald nhân kỷ niệm 73 năm giải phóng trại của quân đội Hoa Kỳ.

“Sự kiện có sự tham gia của những tù nhân cuối cùng còn sống của Buchenwald từ Ukraine và Belarus – Boris Romanchenko từ Kharkiv, Alexander Petchuk từ Kyiv và Andrei Moiseenko từ Minsk”, báo cáo nêu rõ.

Người đàn ông 96 tuổi sống sót sau bốn trại trong Thế chiến thứ hai trước khi bị giết trong một cuộc đột kích của Nga vào thành phố Kharkiv của Ukraine hôm thứ Sáu.

Andrei Yermak, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, nói về cái chết của Romanchenko trên tài khoản của ông trên Telegram.

Ông nói: “Đây là cái mà họ gọi là ‘Chiến dịch Diệt Quốc xã’, đề cập đến tuyên bố của Nga rằng cuộc xâm lược Ukraine của họ là nhằm cứu đất nước khỏi các phần tử của Đức Quốc xã.

Boris và cháu gái Yulia Romanchenko.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã mô tả vụ giết người của Romanchenko là một “tội ác không thể kể xiết” trên Twitter.

Ông viết: “Hitler sống sót và Putin đã giết ông ta”.

Các quan chức Ukraine hôm thứ Hai cho biết thành phố Kharkiv ở phía đông bắc nước này đã phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và tên lửa lớn kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga, nhưng nó vẫn chưa bị bao vây hoàn toàn.

READ  Tin tức về Nữ hoàng Elizabeth - Monarch làm dấy lên lo ngại về sức khỏe khi có thêm hai xe golf được chuyển đến Lâu đài Windsor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *