Việt kiều dành cả cuộc đời để nghiên cứu về Nam Cực | Khoa học và Công nghệ

Việt kiều dành cả cuộc đời cho việc nghiên cứu Nam Cực hinh anh 1Trung tâm Nghiên cứu Nam Cực của Brazil trên Đảo King George ở Bán đảo Nam Cực (Ảnh: baoquocte.vn)

Sân bay Hà Nội (TTXVN) – Giáo sư Dr. Văn Văn Ngân, Một nổi tiếng thế giới Trong hải dương học, nó được biết đến trong số Cộng đồng người Việt Nam tại Brazil.

Định cư gần 50 năm tại Brazil, Ngân đã dành phần lớn cuộc đời mình để giảng dạy và cố vấn cho các sinh viên tại Viện Hải dương học của Đại học São Paulo về nghiên cứu sinh vật biển Nam Cực.

Ngân sinh năm 1936 tại tỉnh Hae Dong, miền Bắc nước này. Ông được trao học bổng du học Nhật Bản năm 1958. Sau khi lấy bằng Tiến sĩ ngành thủy sản tại Đại học Tokyo và làm việc tại Nhật Bản trong vài năm, ông nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Nghiên cứu São Paulo và Hội đồng Khoa học Quốc gia Brazil. và Phát triển Công nghệ để tham gia nghiên cứu về cá tại Viện Hải dương học của Đại học São Paulo vào năm 1974.

Negan được phong học hàm Giáo sư năm 1979 và bắt đầu giảng dạy, hướng dẫn các nghiên cứu sinh và tiến sĩ viết luận văn về trạng thái sinh lý của các loài sinh vật biển. Ông trở thành giáo sư chính tại Khoa Sinh học Biển của trường đại học 9 năm sau đó.

Khi Brazil gia nhập nhóm các nước nghiên cứu Nam Cực theo Hiệp ước Nam Cực vào năm 1981, Viện Hải dương học của Đại học São Paulo đã được chọn để thành lập Nhóm Nghiên cứu Nam Cực để thực hiện một số dự án nghiên cứu của chương trình. Ngân được bổ nhiệm dẫn dắt đội hai lần.

READ  Brandon Rosser có triển vọng hàng đầu nộp đơn cho PBA Rookie Draft - Manila Bulletin

Sau khi Nhóm Nghiên cứu Nam Cực ngừng hoạt động, Ngân tiếp tục nghiên cứu và giảng dạy trong Chương trình Nghiên cứu Nam Cực Brazil và làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Nam Cực Brazil trên Đảo King George thuộc Bán đảo Nam Cực cho đến năm 2016.

Trong thời gian đó, Ngan Brazil cũng đại diện trong Ủy ban Quốc tế Bảo tồn Tài nguyên Sinh vật Biển Nam Cực từ năm 1989 đến 1998.

Negan nghỉ hưu. Tuy nhiên, giáo sư vẫn tham gia các cuộc hội thảo hoặc thuyết trình về các vấn đề khoa học. Anh ấy cũng thích nấu các món ăn Việt Nam khi rảnh rỗi.

Ông cho rằng ít người Brazil biết về Việt Nam và ngược lại. Ông Negan đề nghị tăng cường các hoạt động trao đổi trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, nghệ thuật và du lịch để thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước. /.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *