Việt Nam áp thuế đối kháng 47,64% đối với đường nhập khẩu từ Thái Lan

HÀ NỘI: Việt Nam hôm thứ Ba (2/8) đã áp thuế chống bán phá giá 47,64% đối với một số sản phẩm đường nhập khẩu từ 5 nước Đông Nam Á nhưng được sản xuất từ ​​Thái Lan trong 4 năm, Bộ Thương mại nước này cho biết.

Năm ngoái, Việt Nam đã áp dụng các biện pháp tương tự đối với đường nhập khẩu từ Thái Lan, đã áp dụng trong 5 năm. Tuy nhiên, các công ty trong nước cho biết một số sản phẩm đường từ Thái Lan được nhập khẩu qua Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar.

“Quyết định được đưa ra sau một cuộc điều tra cẩn thận và công bằng bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái theo các thông lệ quốc tế”, Bộ Thương mại cho biết trong một tuyên bố.

“Các biện pháp thuế chống bán phá giá sẽ không được áp dụng nếu có đủ bằng chứng cho thấy hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia đó được sản xuất và thu hoạch tại chính quốc gia của họ”.

Bộ cho biết các loại thuế này sẽ được áp dụng từ ngày 9 tháng 8 năm 2022 đến ngày 15 tháng 6 năm 2026.

Theo các báo cáo, xuất khẩu đường được trợ cấp từ Thái Lan đã tăng 330,4% lên 1,3 triệu tấn vào năm 2020, làm suy yếu ngành đường trong nước.

Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu đường từ các nước Đông Nam Á vào năm 2020 theo cam kết của Hiệp định Thương mại ASEAN.

READ  Việt Nam đang nhắm tới 5 triệu lượt khách nước ngoài vào năm tới

Tuy nhiên, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cho phép áp thuế nhập khẩu để bảo vệ quyền và lợi ích của các ngành sản xuất trong nước trước hành vi chống cạnh tranh.

Các quan chức Thái Lan không thể đưa ra bình luận ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *