Việt Nam cấm tất cả các sự kiện tôn giáo sau khi dịch vụ nhà thờ Tin lành kích hoạt cụm COVID

Hãng tin AP cho biết Việt Nam đã cấm hơn 10 cuộc họp công khai trong vòng hai tuần tới vì cho nổ một cụm COVID-19 xuất hiện trong một nhà thờ, bao gồm cả các cuộc họp tôn giáo.

Cơ quan mới của Việt Nam cho biết cảnh sát đã đệ đơn kiện một cặp vợ chồng lãnh đạo một phái đoàn Hội thánh Tin lành tại Việt Nam vì tội “lây lan các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm”, với lý do y tế kém tại các cuộc họp của họ.

Tờ báo cũng cho biết, TP.HCM dự kiến ​​xét nghiệm nhóm nguy cơ cao với công suất 100.000 xét nghiệm mỗi ngày cho 9 triệu dân trên địa bàn TP.

Để báo cáo thêm từ Associated Press, hãy xem bên dưới.

Việt Nam đã cấm hơn 10 cuộc họp công khai trong vòng hai tuần tới vì phát nổ cụm COVID-19 xuất hiện trong một nhà thờ. Ảnh trên, vào ngày 2/6/2021, một người làm bánh đi xe máy đang dừng chờ ở đèn giao thông ở Hà Nội.
Nhac Nguyen / Getty Images

Ít nhất 145 trường hợp nhiễm vi rút corona đã được báo cáo liên quan đến sự hồi sinh của đạo Tin lành của Ecclesia Mission và quận thành phố Go Wap có trụ sở tại nhà thờ. Kể từ đó Việt Nam đã cấm tất cả các sự kiện tôn giáo trên cả nước.

Tờ báo cho biết những người theo nhà thờ tụ tập vào những khoảng thời gian thích hợp và trong những không gian nhỏ để hát và tụng kinh mà không đeo mặt nạ. Công an TP.HCM cho biết có 48 thành viên đăng ký chuyến đi.

Báo cáo nêu rõ, vợ chồng bị cáo trong vụ án này có trách nhiệm chỉ đạo, sắp xếp các hoạt động trong nhà thờ. Họ đã không được xác định và bị bắt giữ.

Kể từ cuối tháng 4, sự gia tăng COVID-19 đã lan rộng đến hơn 4.000 trường hợp tại 31 tỉnh thành phố ở Việt Nam, cao hơn gấp đôi so với tổng số trường hợp được báo cáo của cả nước kể từ khi dịch bùng phát.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hôm thứ Bảy rằng một số bệnh nhân ở Việt Nam gần đây đã bị nhiễm một loại vi-rút lai lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ và Vương quốc Anh. Nuen Tan Long cho biết giống lai này có thể lây lan rất dễ dàng và có thể dẫn đến sự bùng nổ gần đây ở Việt Nam.

READ  Nguyên tắc thực hành cho xe hybrid được đề xuất

Virus thường phát triển các đột biến gen nhỏ trong quá trình sinh sản và các biến thể mới của virus corona đã được nhìn thấy kể từ lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. Tổ chức Y tế Thế giới phân loại các loài ở Anh và Ấn Độ, và nơi đầu tiên được nhìn thấy với hai loài này là Nam Phi và Brazil, theo họ là “các biến thể của chứng lo âu” vì chúng có vẻ rất dễ lây lan.

Việt Nam đã tiêm vắc xin AstraZeneca cho 1 triệu người. Đây là một thỏa thuận Pfizer 30 triệu liều sẽ được tiêm vào cuối năm nay. Nó đang đàm phán với Moderna, sẽ cung cấp đủ cảnh quay để tiêm chủng đầy đủ cho 80% trong số 96 triệu người của mình.

Những nơi khác ở Châu Á và Thái Bình Dương:

Các vụ việc đang gia tăng ở Thái Lan

Thái Lan đang tăng gấp đôi nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của vi rút corona trong các trại lao động, nhà máy và chợ khi số trường hợp mới được báo cáo đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Hai.

Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết các quan chức y tế công cộng đã gặp gỡ các quan chức lao động và công nghiệp để thảo luận về cách kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh ở những khu vực đông đúc, có nguy cơ cao. Chính phủ đã đăng ký 5.485 trường hợp mới vào thứ Hai, trong gần 2.000 nhà tù. Số người chết được xác nhận đã tăng thêm 19 người, nâng tổng số lên 1.031 người kể từ khi dịch bùng phát.

Lo ngại về số lượng gia tăng đã khiến chính phủ vi phạm kế hoạch của thống đốc Bangkok để kiểm soát một số dịch bệnh ở thủ đô, bao gồm cả việc mở cửa trở lại các công viên. Kế hoạch, có hiệu lực vào thứ Ba, sẽ bị hoãn lại trong 14 ngày. Vụ phun trào ở Thái Lan đã được kiểm soát phần lớn, đặc biệt là với chi phí kinh tế khổng lồ của du lịch, vì du khách nước ngoài thường bị cấm nhập cảnh vào nước này.

Vào đầu tháng 4, các vụ việc tập trung vào các quán bar và câu lạc bộ ở Bangkok đã lan rộng, với nhiều người đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hàng tuần của Thái Lan. Tổng số trường hợp được xác nhận hiện đã lên đến 159.792, 82% trong số đó xảy ra trong cuộc nổi dậy gần đây.

READ  Làng nghề lồng chim Hà Nội độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Những hạn chế khi làm việc tại Singapore

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết các biện pháp kiểm soát đã được thực hiện để giảm nhiễm vi rút corona, đồng thời công bố các biện pháp tiêm chủng cho học sinh sau khi dịch bùng phát ở các trường học và trung tâm học tập.

Lee cho biết các hạn chế về giải trí sau ngày 13 tháng 6 và kiểm soát chặt chẽ các cuộc tụ họp cộng đồng đã “đi đúng hướng”. Công chúng nên cảnh giác và họ nên ra khỏi nhà.

Chính phủ đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn trong tháng này sau khi một số trường hợp vi rút corona địa phương có liên quan đến các trung tâm thương mại, bệnh viện và sân bay.

Gần ba phần tư trong số 760.000 người cao niên của thành phố-tiểu bang đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin hoặc đăng ký các cuộc hẹn của họ. Jabs hiện được cung cấp cho những người từ 40 tuổi trở lên sẽ được mở rộng cho học sinh từ 12 tuổi trở lên kể từ Thứ Ba.

Malaysia xúc tiến việc tiêm chủng

Malaysia đã mở trung tâm tiêm chủng lớn đầu tiên vào thứ Hai. Tọa lạc tại một trung tâm triển lãm ở thành phố lớn nhất Kuala Lumpur, trung tâm có thể tiêm chủng cho 8.000 người mỗi ngày.

Các quan chức nói rằng các trung tâm lớn như vậy sẽ được mở trên toàn quốc, nhưng một số người chỉ trích đã thúc giục chính phủ thành lập các trung tâm nhỏ hơn ở cấp huyện để nâng cao trình độ của nó. Malaysia bắt đầu khóa tổng lần đầu tiên vào thứ Ba, lần thứ hai trong năm. Khi chính phủ phải vật lộn để kiểm soát dịch bệnh tồi tệ nhất, hầu hết các hoạt động xã hội và kinh tế, ngoại trừ 17 lĩnh vực thiết yếu, sẽ đóng cửa trong ít nhất hai tuần.

Các trường hợp vi rút hàng ngày đạt mức cao kỷ lục 9.020 trước khi giảm xuống 6.824 vào thứ Bảy. Tổng số ca nhiễm trùng của Malaysia đã tăng lên 572.357 người, với hơn 2.600 ca tử vong, cả hai đều cao gấp 5 lần so với năm ngoái. Bộ trưởng Khoa học Khairy Jamaluddin cho biết hôm thứ Hai rằng chính phủ đang đánh giá tính phù hợp của vắc-xin Johnson và Johnson.

READ  Các trường hợp COVID-19 hạn chế di chuyển ở miền Nam Việt Nam

Cho đến nay, Malaysia chỉ chấp thuận sử dụng vắc xin Pfizer, AstraZeneca và Sinovac. Hơn 12 triệu người đã đăng ký, nhưng chưa đến 10% trong số 33 triệu người của đất nước đã được tiêm chủng cho đến nay.

Hồng Kông cung cấp các ưu đãi

Các quan chức Hồng Kông hôm thứ Hai đã kêu gọi nhượng bộ để giúp giảm bớt sự miễn cưỡng đối với vắc-xin COVID-19, đồng thời cảnh báo rằng những người không được tiêm chủng có thể phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt hơn nếu thành phố đối mặt với một đợt bùng phát mới.

Tổng thống Hong Kong Gary Lam cho biết tại một cuộc họp báo rằng ông đã viết thư cho hơn 100 nhà phát triển bất động sản và nhà bán lẻ kêu gọi họ cung cấp các biện pháp khuyến khích để tăng cường chiến dịch tiêm chủng của thành phố.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Hồng Kông đối mặt với sự miễn cưỡng tiêm chủng, với chỉ 20% dân số được tiêm chủng kể từ cuối tháng Hai. Số lượng đăng ký vắc xin tăng vọt vào cuối tuần sau khi một căn hộ trị giá 1,4 triệu đô la trong một cuộc rút thăm may mắn của một nhà phát triển bất động sản mở cửa cho tất cả cư dân thường trú Hồng Kông đã được tiêm vắc xin, cùng các giải thưởng khác.

“Mặc dù đó là một khoảng thời gian rất ngắn trong một hoặc hai ngày, nhưng chúng tôi đã thấy một số kết quả khả quan,” ông Lâm nói.

Vào ngày Chủ nhật, khoảng 26.900 người đã đặt lịch tiêm chủng trực tuyến, nhiều gấp đôi so với 12.600 người vào thứ Sáu, ngày quay số trúng thưởng được công bố.

Newsweek, kết hợp với News Card, chuyên cung cấp thông tin tiêm chủng và sức khỏe chính xác và có thể kiểm chứng được. Với tiện ích mở rộng trình duyệt HealthCard của NewsCard, người dùng có thể kiểm tra xem trang web có phải là nguồn thông tin sức khỏe đáng tin cậy hay không. Chuyến thăm Trang web Newsweek VoxFacts Tìm hiểu thêm và tải xuống Tiện ích mở rộng Trình duyệt Healthcard.

Người phụ nữ đeo mặt nạ ở Việt Nam
Việt Nam đã cấm hơn 10 cuộc họp công khai trong vòng hai tuần tới vì phát nổ cụm COVID-19 xuất hiện trong một nhà thờ. Ảnh trên, một người phụ nữ bịt mặt xem điện thoại ở Hà Nội vào ngày 23/1/2021.
How Tin / Associated Press

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *