Việt Nam cần đa dạng hóa nguồn cung do khan hiếm than | Kinh doanh

Việt Nam cần đa dạng hóa nguồn cung do khan hiếm than hinh anh 1Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn tại Hóa An. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội (TTXVN) – Việt Nam hiện nay cần đa dạng hóa Cung cấp năng lượng Bằng chứng về việc đối mặt với sự thiếu hụt Cung cấp than Dịch COVID-19 và tác động của xung đột Nga-Ukraine đến sản xuất điện, xi măng và phân bón.

Dựa theo Điện lực Việt Nam (EVN), các nhà máy nhiệt điện đang lao đao Thiếu than. Nguồn cung than trong quý I đạt xấp xỉ 4,5 triệu tấn, ít hơn 1,36 triệu tấn so với dự kiến ​​theo các thỏa thuận đã ký. Kết quả là, hoạt động của nhiều nhà máy đã phải ngừng hoạt động hoặc giảm sút.

Hai nhà cung cấp lớn – Công ty TNHH Một thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Túi xách – đã tăng cường khai thác và nhập khẩu. Tuy nhiên, họ cho biết có nguy cơ thiếu điện trong đợt hạn hán, bắt đầu vào tháng Tư, vì khó khăn vẫn tiếp diễn.

Nhu cầu than cho ngành xi măng cũng cấp thiết do nguồn cung trong nước thấp trong khi nhu cầu phục vụ công tác khắc phục hậu quả dịch bệnh ngày càng tăng. Ngành này sẽ cần vài triệu tấn than để sản xuất 100 triệu tấn xi măng vào năm 2022.

Bộ Công Thương cho biết Việt Nam sẽ cần nhập khẩu 18-25 triệu tấn than trong năm nay để sản xuất điện và phân bón.

READ  Cá ngừ là mặt hàng xuất khẩu tỷ đô đầu tiên của Việt Nam

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tổ chức buổi làm việc trực tuyến với bà Constable Tania, Giám đốc điều hành Hội đồng Khoáng sản Australia, và các nhà kinh doanh khoáng sản hàng đầu tại Australia để thúc đẩy nhập khẩu than. Ông thúc giục các công ty tăng nguồn cung cho các công ty Việt Nam từ tháng Tư.

Dean cũng đã tổ chức một buổi làm việc với Đại sứ Nam Phi Mpetjane Kgaogelo Lekgoro vào tháng 4 và tháng 5 để tìm kiếm than cho các nhà máy nhiệt điện.

Việt Nam cần đa dạng hóa nguồn cung do khan hiếm than hinh anh 2Việt Nam đã nhập khẩu gần 36 triệu tấn than trị giá hơn 4,3 tỷ USD vào năm ngoái. (Ảnh: TTXVN)

Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) đánh giá cao động thái của Bộ, nhưng cho rằng việc tiếp cận nguồn than không dễ dàng.

Tổng nhu cầu than của Việt Nam vào khoảng 90 triệu tấn vào năm 2022, bao gồm gần 50 triệu tấn khai thác trong nước và 40 triệu tấn nhập khẩu, sẽ bị thách thức để đảm bảo cung cấp đủ.

Hơn nữa, giá nhập khẩu cũng đang tăng cao. Năm ngoái, nước này nhập khẩu gần 36 triệu tấn than trị giá hơn 4,3 tỷ USD, giảm 19 triệu tấn nhưng đã tăng lên hơn 500 triệu USD vào năm 2020. Trong quý đầu tiên của năm 2022, giá nhập khẩu đã vượt quá 220 đô la Mỹ / tấn. Tăng 170 phần trăm mỗi năm.

Những yếu tố này sẽ gây áp lực lên sản xuất điện và nhiều ngành công nghiệp, VEA tiếp tục.

READ  Vé máy bay sau kỳ nghỉ TP HCM đã được bán hết

Phó Chủ tịch VEA Nguyễn Văn Vỵ cho rằng, bên cạnh việc tăng cường nhập khẩu than, Sở Công Thương cần đẩy mạnh khai thác trong nước theo các hiệp định đã ký kết.

Về lâu dài, để tránh phụ thuộc quá nhiều vào một số nguồn lực, các cơ quan chức năng cần đa dạng hóa các nguồn cung cấp từ nhiều quốc gia. Cũng cần khuyến khích các công ty Việt Nam mua các mỏ than của nước ngoài.

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường thế giới diễn biến khó lường và tiềm ẩn nhiều rủi ro, Việt Nam nên cân nhắc việc lập dự trữ than quốc gia.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *