Việt Nam cần tăng tốc hỗ trợ tài chính: các chuyên gia

Quỳnh Trang 01/12/2021 | 09:59 GMT + 7

Một công nhân được tìm thấy tại một công trường ở Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7 năm 2021. Ảnh của VnExpress / Quỳnh Tròn

Việt Nam cần tập trung vào chính sách tiền tệ và nhanh chóng khởi động lại nền kinh tế để bắt kịp các nước khác sau vụ tấn công Kovit-19.

Trong khi Việt Nam mới đi được nửa chặng đường, một số quốc gia đã đi đến cuối chặng đường trong quá trình phục hồi và các quan chức của họ phải đối mặt với áp lực lạm phát và tiền tệ trong tương lai, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa phát biểu tại một diễn đàn hôm thứ Ba.

Ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển Châu Á, cho biết Việt Nam đã chủ động hơn trong chính sách tiền tệ so với các nước Châu Á khác.

Ông nói rằng đất nước nên tập trung vào điều này trong năm tới, vì Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cho biết họ cần hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho Việt Nam.

Ông Guang cho biết, nhiều quốc gia đang ưu tiên chi tiêu trực tiếp của chính phủ để hỗ trợ phục hồi kinh tế hơn là trì hoãn việc nộp thuế hoặc giảm thuế.

Điều này có nghĩa là Việt Nam có thể nâng gói hỗ trợ từ 2% lên 5-7% GDP và tập trung làm những việc “nhanh hơn và hiệu quả hơn”, ông nói.

READ  Việt Nam khóa thủ đô Hà Nội trong 15 ngày khi các vụ việc leo thang

Ông Nghĩa cũng ủng hộ gói hỗ trợ 5-7% GDP, ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để vực dậy nền kinh tế.

Ngoài các ưu đãi về lãi suất cho vay, cần có nguồn tài chính trực tiếp bằng tiền mặt, ông nói.

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết cần hỗ trợ khẩn cấp khi thời gian không còn nhiều, nhưng khó xác định ngay từ đầu nên cấp bao nhiêu tiền.

“Tôi không tiện nói nên đưa bao nhiêu nghìn tỷ đồng, trong khi không biết số tiền đó sẽ được phân phối ở đâu”. (1 nghìn tỷ đồng = 44,02 triệu đô la).

Điều này có nghĩa là trước khi nêu rõ số tiền đang được chi tiêu, các quan chức cần xác định ai cần hỗ trợ.

Một rủi ro trong việc cung cấp hỗ trợ là giúp các doanh nghiệp không thể tồn tại. Điều này làm trì hoãn sự sụp đổ không thể tránh khỏi của họ và chỉ giúp các công ty có thể thích ứng với tình hình mới, ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *