Việt Nam cắt giảm sử dụng điện tại trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất của mình; Theo nỗ lực của đất nước để tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo

HÀ NỘI, ngày 13 tháng 9 (Reuters): Việt Nam đã cắt giảm 40% tỷ lệ sử dụng điện sản xuất tại trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất của mình vì thiếu cơ chế định giá, các quan chức xác nhận. Động lực của đất nước để tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.

Tại nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam ở tỉnh Ninh Thuận, bộ phận mua bán điện của EVN thuộc sở hữu nhà nước đã giảm công suất sử dụng từ 450 megawatt xuống 278 megawatt (MW), chính phủ cho biết trong một thông cáo báo chí.

Năm ngoái, Việt Nam đã cam kết trở thành trung hòa carbon vào năm 2050, đang tìm cách tăng công suất phát điện lắp đặt, tập trung vào năng lượng tái tạo.

Đơn vị EVN cho biết họ đã cắt giảm sử dụng từ ngày 1 tháng 9 do “thiếu cơ chế định giá”, theo một bức thư được Reuters xem xét gửi cho nhà phát triển nhà máy điện, Tập đoàn Trung Nam.

“Chúng tôi không thể sử dụng phần công suất lắp đặt không được cơ quan chức năng phê duyệt để làm phí cấp nguồn”, Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Anh Tài cho biết trong một thông cáo của Chính phủ.

Biểu giá hiện tại là 9,35 US cent / kWh chỉ áp dụng cho 2.000 MW năng lượng mặt trời đầu tiên của tỉnh.

Trong một bức thư riêng, Trung Nam đề nghị Bộ Công Thương và EVN cho phép sử dụng lại toàn bộ trang trại năng lượng mặt trời.

READ  Cầu kính dài nhất thế giới sắp khánh thành ở miền Bắc Việt Nam

Việc tiếp tục sử dụng đầy đủ sẽ giúp nhà đầu tư thu lại chi phí đầu tư và “tránh phá sản”, theo bức thư được Reuters xem xét.

Chuyên gia phân tích năng lượng Nguyễn Thanh Sơn tại Hà Nội cho biết các nhà phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam thường phải đối mặt với những lo ngại về các quy định của địa phương và mối quan hệ của họ với EVN.

“Chính phủ nên tách hoạt động truyền tải điện khỏi EVN và tăng tốc thị trường hóa ngành điện.”

Tuần trước, Đại sứ Khí hậu Hoa Kỳ John Kerry cho biết tại Hà Nội rằng tỷ lệ sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo đã lắp đặt của Việt Nam quá thấp.

Vào tháng 3, EVN đã kêu gọi mọi người tiết kiệm năng lượng khi họ cảnh báo về tình trạng thiếu điện do nguồn cung cấp than khan hiếm. – Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *