Việt Nam có khả năng được xếp hạng cao hơn trong tương lai: chuyên gia | Việc kinh doanh

Một dây chuyền sản xuất ô tô tại nhà máy Toyota Motor Việt Nam ở tỉnh Vĩnh Phúc, miền Bắc. (Ảnh: TTXVN)

Trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), ông cho biết xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam luôn trong xu hướng tăng từ năm 2013 đến năm 2021. Cụ thể là tăng từ B2 lên Ba3, theo Moody’s, từ BB- lên BB và từ B +. đến BB phù hợp với đánh giá của S&P và Fitch.

Theo Rousselet, việc nâng thứ hạng trong 8 năm qua cho thấy các tổ chức xếp hạng tín nhiệm có đánh giá tích cực về các chính sách kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Các cơ quan nhất trí cho rằng Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao và khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Họ cũng đánh giá cao sự cải thiện của chỉ số nợ của chính phủ và khả năng thanh toán nợ cũng như nền tài chính công ổn định của Việt Nam. Triển vọng tích cực này là minh chứng cho khả năng của Chính phủ trong việc ứng phó với tác động của đại dịch Covid-19 và các chính sách của Chính phủ đã đi đúng hướng.

Việt Nam có khả năng sẽ có vị trí xếp hạng tốt hơn trong tương lai: chuyên gia ảnh 2Olivier Rousselet, Giám đốc Quốc gia của BNP Paribas. (Ảnh: TTXVN)
Ông đề nghị Việt Nam tăng cường hiệu lực của các chính sách tài khóa và tiền tệ và ổn định các khoản nợ vì nó sẽ cải thiện tài chính công và giúp đạt được mục tiêu lạm phát thấp.

READ  HLV Park nói về 'kỷ niệm đẹp' sau trận đấu trên sân nhà vừa qua

Ông Rousselet cho biết, việc tiếp tục giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn của các sự kiện tín dụng và duy trì các nghĩa vụ thanh toán kịp thời là cần thiết đối với đất nước, đồng thời cho biết thêm rằng điều đó sẽ thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam là quốc gia duy nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong danh mục xếp hạng ‘BB’ đạt được đà đánh giá tích cực vào năm 2021 và đây là sự phản ánh sức mạnh và khả năng phục hồi kinh tế của đất nước.

Bà Rousselet khẳng định, việc nuôi dưỡng các cơ hội tăng trưởng dài hạn, cải thiện động lực thương mại và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền kinh tế mạnh hơn và sẽ đưa Việt Nam lên vị thế tốt hơn, đạt được xếp hạng đầu tư trong trung hạn.

Vietnamplus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *