Việt Nam có tỷ lệ người tiêu dùng dịch vụ kỹ thuật số cao nhất Đông Nam Á

Hà Nội (Vietnam News / ANN): Hội nghị CNTT-TT và Băng thông rộng Di động Thế giới 2021 tại Hà Nội hôm thứ Năm (25/3) đã báo cáo rằng Việt Nam có số lượng người tiêu dùng dịch vụ kỹ thuật số mới cao nhất trong khu vực Đông Nam Á vào năm ngoái.

Đây là một diễn đàn quan trọng cho các nhà quản lý và chuyên gia viễn thông nhằm thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ tại thị trường Việt Nam. Chủ đề của năm nay là phát triển hạ tầng 5G và băng thông rộng để tăng cường quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tại Việt Nam.

Theo báo cáo “e-Economy SA 2020” của Google, Temasek và Payne & Co., nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đạt 14 tỷ USD vào năm ngoái, tăng hơn 2 tỷ USD so với năm trước.

Trong tổng số người dùng dịch vụ kỹ thuật số ở Việt Nam, người dùng mới chiếm 41%. Điều này đưa Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ người tiêu dùng dịch vụ số mới cao nhất trong khu vực.

Theo Cục Thống kê, Việt Nam là một trong ba quốc gia châu Á có nền kinh tế hơn 343 tỷ USD. Singapore đạt 337,5 tỷ USD và Malaysia 336,3 tỷ USD. Tỷ.

Chính phủ Việt Nam đã xác định hạ tầng viễn thông là một trong những trụ cột của nền kinh tế số, bao gồm cả hạ tầng di động và băng rộng bền vững.

READ  DAR hy vọng sẽ kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh Việt Nam với đám đông

Sự phát triển của cơ sở hạ tầng băng thông rộng đã mở đường cho sự phát triển của tất cả các lĩnh vực kinh tế khác trong hai đến ba năm qua.

Theo số liệu của Ủy ban Viễn thông Việt Nam, số lượng thuê bao băng rộng thông thường tại Việt Nam đã vượt mốc 17,2 triệu, nâng tổng số thuê bao băng rộng di động lên gần 69,5 triệu vào cuối tháng trước, theo số liệu của Ủy ban Viễn thông Việt Nam.

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải có nhiều đổi mới hơn nữa để thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030, nhằm phát triển hơn nữa nền kinh tế số và cải thiện hoạt động đầu tư và khai thác viễn thông tại Việt Nam.

Đánh giá về sự tăng trưởng của thị trường viễn thông Việt Nam, ông Transcend Loi, Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam cho biết, năm nay các nhà mạng đã sử dụng 5G và đạt kết quả rất khả quan.

Từ năm nay, nước này sẽ thử nghiệm 5G trên diện rộng và kể cả với các thiết bị sản xuất tại Việt Nam.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Ban Tom cho biết “Chúng ta đang bước vào thời đại kỹ thuật số và cộng đồng kỹ thuật số.

Ông cho biết thêm, thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến ​​những thay đổi lớn trong 10 năm tới, sẽ chuyển từ thế giới thực sang thế giới ảo và chuyển mọi hoạt động kinh tế – xã hội sang môi trường số.

READ  Vietnam Seat Sales liệt kê các chuyến bay giá 0$, nhưng du khách New Zealand phải đặt chỗ trước

Ông nói thêm rằng dữ liệu sẽ trở thành một nguồn tài nguyên quan trọng cho mọi quốc gia và sẽ có sự phát triển mạnh mẽ để kết nối mọi thứ.

Thứ trưởng cho rằng, hạ tầng viễn thông phục vụ nền kinh tế số, cộng đồng số và chính phủ số đang trở thành hạ tầng cơ bản.

Cơ sở hạ tầng băng rộng di động và bền vững sẽ góp phần to lớn vào sự phát triển của đất nước.

Theo một nghiên cứu của Cơ quan Thông tin và Truyền thông Quốc gia, đóng góp của 5G vào GDP quốc gia sẽ đạt 7,34% vào năm 2025.

Chiến lược Phát triển Kinh tế – Xã hội giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch Phát triển Kinh tế – Xã hội giai đoạn 2021-2025 nhấn mạnh lại chuyển đổi số, viễn thông, công nghệ số, trạng thái số và năng lực số.

Khoa học, công nghệ, đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật số là một số tiến bộ chiến lược sẽ giúp Việt Nam phát triển trong 10 năm tới và trở thành một trong những nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và một trong những nước công nghiệp phát triển có thu nhập cao nhất vào năm 2045.

Trong bối cảnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết bắt kịp với thế giới và tham gia thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, CDO Michael Jiang của Hawaii-Việt Nam cho biết hơn 140 nhà mạng tại 61 quốc gia trên thế giới sử dụng mạng 5G.

READ  Nhà sản xuất iPhone của Apple cho biết các đối thủ Trung Quốc đang săn lùng công nhân Việt Nam của họ

Mạng di động thế hệ thứ 5 có khoảng 260 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Hầu hết các nhà mạng Việt Nam hiện nay đều sử dụng mạng nội bộ. Jiang cho biết nó làm tăng một số chi phí như xây dựng, mua sắm thiết bị gia dụng, chi phí thuê mặt bằng, chi phí điện cho hệ thống điều hòa và máy lạnh của nhà ga.

Giải pháp tối ưu cho các nhà mạng Việt Nam là chuyển sang giải pháp bên ngoài. Đây là những thiết bị được treo trực tiếp trên cột điện, do đó không cần xây dựng trạm, giúp giảm chi phí điều hòa không khí, ông nói.

Với mạng lưới 30.000 trạm, Hawaii ước tính, giải pháp ngoài trời sẽ giúp các nhà mạng Việt Nam tiết kiệm tới 133 triệu USD chi phí vận hành mỗi năm. – Vietnam News / Asia News Network

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *