Việt Nam điều tra cáo buộc trốn thuế nhập khẩu đường Thái Lan, SE Asia News và Top Stories

HÀ NỘI (REUTERS) – Việt Nam đã mở một cuộc điều tra về các cáo buộc rằng đường sản xuất tại Thái Lan đang được nhập khẩu qua các nước láng giềng để tránh thuế chống bán phá giá, Bộ Thương mại nước này cho biết.

Việt Nam đã áp thuế chống bán phá giá 47,64% vào tháng 6 trong 5 năm từ Thái Lan, một trong những nhà xuất khẩu đường lớn nhất thế giới.

Nó không xuất hiện ở các quốc gia đó sau cáo buộc của các công ty địa phương rằng các sản phẩm đường đang được nhập khẩu từ Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar.

Nhập khẩu đường tại Việt Nam đã tăng gấp 5 lần lên 527.000 tấn từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 6 năm nay, một năm trước đó, Bộ Thương mại cho biết trong một tuyên bố.

Nhập khẩu từ Thái Lan giảm 38% so với cùng kỳ.

Báo cáo cho biết thêm: “Ngành mía đường đã đưa ra bằng chứng cho thấy các giải pháp thương mại đối với đường của Thái Lan tại 5 quốc gia nói trên đang trốn tránh, đặc biệt là lượng đường nhập khẩu tăng đột biến”.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Sansern Samalaba nói với Reuters rằng Bộ đã biết về cuộc điều tra của Việt Nam nhưng không biết liệu các cáo buộc có đúng sự thật hay không.

Ông nói thêm rằng các nhà chức trách Thái Lan tại Việt Nam sẽ xem xét các cáo buộc.

READ  Triển lãm Sài Gòn cho thấy sự khủng khiếp của chiến tranh Việt Nam

Việt Nam bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với đường nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á vào năm 2020 theo cam kết thương mại ASEAN trong hiệp định vận tải hàng hóa.

Tuy nhiên, các quy định cho phép các nước ASEAN áp thuế nhập khẩu để bảo vệ quyền và lợi ích của các doanh nghiệp trong nước trước các hành vi chống cạnh tranh. Bộ đã yêu cầu các công ty sản xuất và thương mại đường cung cấp thông tin để giúp điều tra, nhưng vẫn chưa được đưa ra thời hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *