Việt Nam đứng đầu về Chỉ số thị trường phát triển công nghệ

Khi Nick Lonsdale lần đầu tiên xuống đường phố Hà Nội sáu năm trước, anh đã bị ấn tượng bởi số lượng xe gắn máy ở đó. Nastech, giám đốc điều hành của British IT Group, công ty công nghệ thuộc sở hữu nước ngoài lớn nhất của đất nước, cho biết: “Hiện có rất nhiều ô tô. “Sự thịnh vượng có thể sờ thấy được.”

Trong 5 năm tới, lĩnh vực công nghệ của đất nước sẽ trải qua một quá trình chuyển đổi tương tự. của Việt Nam Nền kinh tế kỹ thuật số được thiết lập để đạt mức tăng trưởng gộp hàng năm là 8,9% từ năm 2022 đến năm 2026, nhanh nhất trong số 51 quốc gia được khảo sát. Chỉ số các nền kinh tế kỹ thuật số FT-Omdia.

Quốc gia này sẽ trải qua sự mở rộng đáng kinh ngạc về khả năng kết nối và thâm nhập thiết bị, nhờ đó quốc gia này đứng đầu trong chỉ số, cũng như tăng trưởng mạnh mẽ tiền kỹ thuật số và giải trí. Các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng sẽ được thúc đẩy bởi dân số trẻ của đất nước, các chính sách hỗ trợ của chính phủ và dòng tiền và các nhà đầu tư nước ngoài.

Mike Roberts, cố vấn chính của công ty nghiên cứu công nghệ Omtia, nhấn mạnh các chính sách của chính phủ Việt Nam, nhằm mục đích đạt được sự thâm nhập hoàn toàn của điện thoại thông minh vào cuối năm tới và kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số năm 2025, đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng để cải thiện thành tựu của đất nước. Dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng ngân hàng.

Theo Roberts, dân số Việt Nam là một “động lực cơ bản” khác cho sự tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số, với 70% dân số của hơn 98 triệu người dưới 35 tuổi.

Giao thông bên cạnh một tuyến đường sắt đang được xây dựng ở Hà Nội. Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây © Maika Elan/Bloomberg

Trong khi đó, tỷ lệ biết chữ của thanh niên 15-24 tuổi đạt 99% vào năm 2019, theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Thế giới, khiến quốc gia này trở thành thị trường chính cho thiết bị di động.

“Rất mạnh [mobile] Roberts nói.

Nhưng trong khi các chính sách của chính phủ gửi tín hiệu tích cực đến các nhà đầu tư, ông cảnh báo rằng một số mục tiêu của nó là không thực tế.

READ  Phân tích: Việt Nam nên xuất khẩu nhiều dầu thô hơn vì dự trữ nhiên liệu tích tụ, giảm nhập khẩu nhiên liệu

Ông nói: “Có sự không chắc chắn ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, về mức độ hỗ trợ của chính phủ theo thời gian. “Có những mục tiêu rất tham vọng… một số mục tiêu sẽ đạt được và một số thì không.”

Các yếu tố cản trở tăng trưởng tiềm năng là dân số có thu nhập tương đối thấp và cơ sở hạ tầng vật chất kém phát triển của đất nước, cả hai yếu tố này có thể cản trở sự phát triển của các sản phẩm kỹ thuật số.

“Một [example] Có thể thấy rằng Việt Nam đang phát triển như điên trong lĩnh vực kết nối. . . Nhưng tốc độ thực tế của các dịch vụ băng thông rộng trong nước sẽ tương đối chậm,” Roberts nói, đồng thời cho biết thêm rằng có ít cáp ngầm dưới biển kết nối với thế giới rộng lớn hơn so với các quốc gia Đông Nam Á khác.”[That] có nghĩa là ít băng thông hơn để chia sẻ.”

Mặc dù vậy, Việt Nam là một trong những điểm đến quan trọng nhất đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Đông Nam Á, đặc biệt là đối với ngành sản xuất, theo Omtia. Nó cho biết điều này sẽ giúp tăng tốc sử dụng dữ liệu 5G khi các doanh nghiệp đang phát triển bắt đầu dựa vào các kết nối băng thông cao, nhanh của 5G để cải thiện khả năng tự động hóa trong các nhà máy và dịch vụ CNTT trên đám mây.

Các thị trường tăng trưởng công nghệ tiếp theo

Các quốc gia cần theo dõi 2022-2026

Omdia dự đoán rằng Việt Nam sẽ có nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 8,9% từ năm 2022 đến năm 2026.

2. Ấn Độ (8,7%) Xét về quy mô tuyệt đối, thị trường kỹ thuật số của Ấn Độ chỉ bị Trung Quốc và Mỹ vượt qua. Ra mắt trong năm nay, các dịch vụ 5G được dự đoán sẽ có 370 triệu thuê bao vào năm 2026, chiếm 30% thị trường di động.

READ  Đối với người Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài, câu hỏi về công lý và thực chất | Vận tải hàng không

3. Mexico (8,1%) Covid đã trì hoãn việc triển khai 5G của Mexico, bắt đầu vào cuối năm ngoái, nhưng Omdia dự đoán nó sẽ chiếm 42% số thuê bao điện thoại di động vào năm 2026.

4. Indonesia (7,7%) Các nhà khai thác viễn thông trong năm nay cho biết họ đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi người dùng 3G sang 4G. Đến năm 2025, Indonesia được dự đoán sẽ vượt qua Hàn Quốc để trở thành nền kinh tế kỹ thuật số lớn thứ chín trong chỉ số FT-Omdia.

5. Israel (7,5%) Mặc dù Israel là một trong những nền kinh tế kỹ thuật số nhỏ hơn trong chỉ số, nhưng thị trường giải trí kỹ thuật số của nước này có tốc độ CAGR cao nhất là 12,3% trong giai đoạn 2022-2026.

Nguồn: Chỉ số các nền kinh tế kỹ thuật số FT-Omdia

Việt Nam sẽ đấu thầu phổ tần 5G lần đầu tiên vào cuối năm 2021 và sẽ đạt 2,4 triệu thuê bao vào cuối năm sau khi ba nhà mạng lớn là Viettel, VNPT và MobiFone đưa vào phủ sóng tốc độ cao.

Các nhà phân tích cho biết, vốn FDI cũng được hưởng lợi từ việc dòng vốn nước ngoài rời khỏi Trung Quốc, khi các nhà đầu tư quốc tế lo sợ trước cuộc đàn áp trên diện rộng của quốc gia này đối với lĩnh vực công nghệ và chính sách không covid nghiêm ngặt của nước này.

Vào tháng Tám, Nikki anh ấy nói Apple đang đàm phán để bắt đầu sản xuất Apple Watch và MacBook lần đầu tiên tại Việt Nam. Nó đi theo Apple Nó đang thay đổi một số sản xuất iPad của nó Chuỗi cung ứng của nước này đã bị gián đoạn vào đầu năm nay sau hai tháng phong tỏa ở Thượng Hải.

Dominic Scriven, chủ tịch và đồng sáng lập của tập đoàn đầu tư Dragon Capital có trụ sở tại Việt Nam, cho biết ngày càng có nhiều công ty chuyển trụ sở khu vực của họ đến Thành phố Hồ Chí Minh (trước đây là Sài Gòn). “Nó chưa phải là một trung tâm toàn cầu, nhưng chắc chắn là một xu hướng – Hồng Kông và Thượng Hải,” ông nói.

READ  Xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt gần 5 tỷ USD.

Scriven cho biết thêm rằng mặc dù Việt Nam có một số điểm tương đồng với Trung Quốc, bao gồm cả hệ thống chính trị do Đảng Cộng sản lãnh đạo, nhưng vốn ở Việt Nam ít tập trung hơn đáng kể so với các nước láng giềng phía bắc và dân số trẻ hơn mang lại cho Việt Nam lợi thế nhân khẩu học khác biệt.

“Vẫn còn nhiều hy vọng làm giàu trước tuổi, điều mà tôi nghĩ đã bị ném ra ngoài cửa sổ ở Trung Quốc,” anh nói.

Tuy nhiên, ông cảnh báo, những khó khăn kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, là đối tác thương mại lớn nhất và “mối quan hệ quan trọng nhất” của Việt Nam, cũng tạo ra những rủi ro suy giảm.

Xuất khẩu của Việt Nam đã giảm hơn 14% trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9 và sự suy giảm của các nền kinh tế phương Tây có thể là một nguyên nhân.

Lạm phát giá tiêu dùng đã tăng lên 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 10, tăng từ 2,9% trong tháng 8. Mặc dù con số này thấp hơn đáng kể so với mức tăng trong nhiều thập kỷ được thấy ở thế giới phương Tây, nhưng các nhà phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và sự phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu và thực phẩm của Việt Nam sẽ đẩy giá hàng hóa lên cao hơn sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Nhưng tham vọng công nghệ của đất nước vẫn như cũ. Lonsdale của Nashtech nói rằng mặc dù chính phủ “có những điểm kỳ quặc”, nhưng những năm gần đây Việt Nam đã đạt được những bước tiến trong việc số hóa mọi thứ, từ ngân hàng và dịch vụ tài sản đến chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm.

“Bạn có người. . . Họ chảy nước miếng khi có cơ hội,” anh nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *