Việt Nam, Hàn Quốc Liên doanh Đầu tư mạnh mẽ, Đổi mới sáng tạo | Việc kinh doanh

Việt Nam, Hàn Quốc tìm kiếm đầu tư mạnh mẽ, hợp tác đổi mới sáng tạo hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duệ Đông phát biểu tại sự kiện (Ảnh: TTXVN)

HCM (TTXVN) – Việt Nam và Hàn Quốc (Hàn Quốc) đã tìm hiểu những cách thức để nâng cao hiệu quả của mối quan hệ đối tác của họ trong đầu tư và đổi mới trong một hội nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17 tháng 6.

Dựa theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duệ ĐôngBất chấp tình hình toàn cầu phức tạp, Việt Nam đã và đang có những hiệu quả tốt về kinh tế – xã hội trong 5 tháng đầu năm nay.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, đầu tư nước ngoài đã cung cấp 7,7 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy nhu cầu mở rộng kinh doanh tại Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài rất cao. Trong khi đó, các dấu hiệu sáng sủa đã được nhìn thấy trong hoạt động sản xuất kinh doanh và sản xuất công nghiệp, ông nói thêm.

Ông cho rằng kết quả đạt được là do môi trường đầu tư được cải thiện của Việt Nam và lợi ích của đất nước trên nhiều lĩnh vực và tình hình kinh tế – xã hội và vĩ mô ổn định, với mức tăng trưởng bình quân hàng năm 6-7% trong những thập kỷ gần đây.

Ông Dong nhấn mạnh rằng Việt Nam coi khoa học-công nghệ và đổi mới là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hướng tới mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao nhất vào năm 2045.

READ  Candy Crush Challenger chạy bằng sức mạnh gia nhập thị trường Edek của Việt Nam

Ông kêu gọi Việt Nam thu hút các dự án đầu tư nước ngoài với công nghệ cao và đổi mới, giúp các công ty trong nước tham gia sâu vào chuỗi giá trị, góp phần chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng bền vững của Việt Nam.

Quan chức này cho biết thêm, Việt Nam đang khuyến khích các nhà đầu tư và tổ chức tài chính nước ngoài thực hiện các dự án cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thông qua hình thức Đối tác Công – Tư (PPP).

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam, với hơn 9.288 dự án và hơn 79 tỷ USD, chiếm 18,5% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Hàn Quốc tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo, điện tử, công nghệ cao, hậu cần và xây dựng, với 59 trong số 63 địa điểm của Việt Nam.

Thứ trưởng Đông cho biết Việt Nam đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư và chuẩn bị cho các khoản đầu tư đổi mới từ bên ngoài, đặc biệt là từ Hàn Quốc.

Ông cam kết rằng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư và các địa phương trong suốt quá trình này.

Lim Hankyu, Phó Chủ tịch Tổng công ty Phát triển Hạ tầng và Đô thị Hàn Quốc (Hàn Quốc)Nhân từ), Một tổ chức chuyên hỗ trợ các dự án PPP ở nước ngoài, cho biết Việt Nam và Hàn Quốc nhận thấy tiềm năng lớn hơn để cải thiện hình thức PPP trong các dự án hạ tầng giao thông.

READ  Nghệ sĩ Việt Nam đánh dấu năm Dần

Ông khuyến nghị Việt Nam nâng cấp các chương trình sử dụng vốn ODA và các dự án PPP thông qua quan hệ đối tác giữa Chính phủ với Chính phủ (G2G), tận dụng tối đa nguồn vốn ODA để tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng và sử dụng một phần hệ thống cơ sở hạ tầng để tăng tiềm năng cho các dự án quy mô lớn.

Tại hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp cũng đã giới thiệu tiềm năng đầu tư của mình với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *