Việt Nam kêu gọi WHO gửi thêm mũi tiêm COVID-19 khi các ca bệnh tiếp tục gia tăng mặc dù đã khóa

Bởi Sen Lin

Singapore / Hà Nội

Việt Nam đã thành công trong hầu hết năm ngoái, nhưng đã phải đối phó với một vụ phun trào COVID-19 lớn ở thành phố đồng bằng của Hồ Chí Minh kể từ tháng 4.

Gần như tất cả 370.000 ca Govt-19 của họ đã được chẩn đoán kể từ tháng 5 và số ca nhiễm trùng hàng ngày tăng lên hơn 10.000 ca lần đầu tiên trong tháng này, làm tăng gánh nặng cho các bệnh viện và số ca tử vong tại các bệnh viện ở miền nam đất nước.

Dale Fisher, nhà dịch tễ học cao cấp tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Đây là một ví dụ tuyệt vời về một quốc gia tụt hậu khi tất cả các quốc gia giàu có trên thế giới đều tiêm vắc xin đầu tiên.

“Tệ nạn này sẽ chỉ gia tăng nếu các quốc gia cùng phòng ngừa liều thứ ba, trong khi các quốc gia như Việt Nam đang phải vật lộn với tỷ lệ tiêm chủng một con số”.

Việt Nam mới chỉ tiêm vắc xin cho 2% trong tổng số 98 triệu dân ở châu Á vì họ đã chọn chính sách kiểm soát và không vội vàng https://www.reuters.com/article/us-health-coronirus-vietnam-idUSKBN27M0L8 để mua sắm tài chính vắc xin do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng trên toàn cầu Được coi là rất nguy hiểm.

“Nếu tỷ lệ tiêm chủng quá thấp, Việt Nam sẽ không chỉ vượt qua Indonesia (là trung tâm tiếp theo) mà còn có nguy cơ lựa chọn một biến thể khác phổ biến hơn trong dân số chưa tiêm chủng”, Roger Lord, giảng viên khoa học y tế Australia cao cấp cho biết. Đại học Công giáo.

READ  Người bảo vệ danh dự cựu chiến binh Việt Nam Clinton Tweep tổ chức lễ kỷ niệm 24 giờ cho Ngày công nhận POW / MIA

Vì biến thể Delta đã làm dấy lên mọi suy đoán về loại virus này, Việt Nam, một phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu cho các thương hiệu như Samsung và Nike, hiện đang cạnh tranh để có thêm vắc xin.

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Pam Minh Chin đã gửi thư tới người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi ông ưu tiên chương trình chia sẻ vắc xin Kovacs “nhanh chóng và trên quy mô lớn”.

Nguồn cung vắc xin chậm chạp của nó đã bị cản trở bởi chương trình mua sắm của Việt Nam, vốn chủ yếu dựa vào nguồn cung với nhiều nước láng giềng do hạn chế tiếp cận với các quan điểm của phương Tây.

Việt Nam, quốc gia có tư tưởng chống Trung Quốc mạnh mẽ, đã nhận được khoảng 2,7 triệu vắc xin từ Trung Quốc. Ngược lại, Campuchia, Lào và Indonesia có thể duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao nhờ dựa vào các sản phẩm từ Bắc Kinh.

Trong cuộc gặp với Trung Quốc hôm thứ Ba, Đại sứ Trung Quốc cho biết ông sẽ tặng 2 triệu liều vắc-xin của mình, một ngày trước khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố kế hoạch cung cấp 1 triệu liều vắc-xin Pfizer / BioNtech.

Trong bối cảnh việc phân phối vắc-xin chậm, Việt Nam đã triển khai các chốt chặn và huy động quân đội để kiểm soát các hoạt động di chuyển ở Thành phố Hồ Chí Minh, một chiến lược loại trừ được Australia áp dụng nhưng không thành công.

READ  Lính thủy đánh bộ Latinh lần cuối cùng rời khỏi Việt Nam: Afghanistan gợi lại ký ức

Lord nói: “Khi số lượng hồ sơ quá cao do sự biến thiên của đồng bằng, chúng (khóa nghiêm trọng) kém hiệu quả hơn đáng kể và làm cho việc phát hiện hợp đồng trở nên khó khăn hơn.

(Báo cáo bổ sung của Sen Lin tại Singapore; biên tập bởi Miang Kim và Kim Gokil)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *