Việt Nam kỳ vọng phát triển cảng 13,7 tỷ USD để thúc đẩy thương mại

By Tone Credit ngày 3 tháng 10 năm 2021 | 09:00 GMT + 7

Một con tàu được nhìn thấy tại bến Kai Mep ở tỉnh Pa Ria-Wung Dau, miền nam nước này. Ảnh của VnExpress / Đăng Khoa

Việt Nam cần 133 nghìn tỷ đồng (13,77 tỷ USD) vào năm 2030 và cần cải tạo, nâng cấp hệ thống cảng biển để tăng cường giao thương bằng cách giảm sự phụ thuộc vào vận tải đường bộ.

Sẽ có hai bến chuyên dụng được tiêu chuẩn hóa: Nao Đồ Sơn ở phía bắc thành phố Hải Bằng và Kai Mep ở phía nam tỉnh Pa Ria-Wung Dao, với tầm nhìn đến năm 2050, theo kế hoạch của chính phủ cho giai đoạn 2021-2030.

Các bến này sẽ đóng vai trò là đầu mối quốc tế vận chuyển hàng hóa Việt Nam trực tiếp đến Châu Âu và Hoa Kỳ (hai thị trường xuất khẩu lớn), do đó, doanh nghiệp không còn phải gửi hàng đến các trung tâm trung gian ở các nước khác.

34 cổng còn lại sẽ được chia thành ba phần: Lớp 1, 2 và 3, tùy thuộc vào công suất và vị trí của chúng.

Các cảng tiêu chuẩn hóa đặc biệt và cấp 1 sẽ được kết nối với các cảng nhỏ hơn bằng đường sắt và đường bộ mới được ưu tiên.

Các cảng nhỏ nhất nằm sâu trong đất liền sẽ bị xóa bỏ.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Tông cho biết kế hoạch mới sẽ tập trung vào việc cải thiện một làn đường vận chuyển giữa các địa phương thay vì dựa vào đường bộ.

READ  Quyền đối với đất ở Việt Nam - Quyền đó là gì và bạn có thể có được đất như thế nào

Ví dụ, hàng nhập khẩu của Trung Quốc có thể được vận chuyển đến các cảng của Quảng Tây ở phía bắc và sau đó đến các khu vực ven biển khác thay vì được vận chuyển bằng đường bộ như hiện nay.

“Đất nước ta có bãi biển dài. Tại sao khi sử dụng đường biển thì phải sử dụng đường bộ?” Anh cho biết, trung bình chi phí vận chuyển thấp hơn so với vận chuyển đường bộ.

Việc sử dụng các cảng sẽ giảm chi phí hậu cần và giảm ùn tắc trên các tuyến đường, điều này sẽ làm tăng an toàn giao thông.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết 95% phần lớn nguồn vốn cho dự án đến từ các công ty tư nhân và các nguồn hợp pháp khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *