Việt Nam: Mất 10 nghìn tỷ đồng vì lừa đảo trực tuyến vào năm 2023

Năm 2023, tổng số tiền bị mất do lừa đảo trực tuyến ước tính khoảng 8-10 nghìn tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với năm 2022.

Theo thống kê, 91% các hoạt động lừa đảo này có liên quan đến các kế hoạch tài chính và 73% người dùng thiết bị di động và mạng xã hội thường xuyên là mục tiêu của các tin nhắn và cuộc gọi lừa đảo.

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Nâng cao an toàn, bảo mật trong giao dịch không dùng tiền mặt” do Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao phối hợp với Cục Thanh toán và Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức. , Tổng công ty Thanh toán Quốc gia Napas, Sở Công Thương TP.HCM và các đơn vị khác. Hội thảo diễn ra vào chiều ngày 14/6 tại TP.HCM.

img-2813-6218.jpg.jpg

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ TS. Lê Thế Chu đã tổ chức 5 hội thảo quốc gia trong 6 năm qua, trong đó có chương trình “Ngày không tiền mặt”, chiến lược hướng tới một quốc gia không tiền mặt. Chuyển đổi để thúc đẩy một xã hội không dùng tiền mặt và tích hợp dữ liệu để thúc đẩy các giao dịch không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của các giao dịch không dùng tiền mặt, các gian lận và lừa đảo tinh vi đã gia tăng đáng kể, sử dụng các phương tiện giao dịch không dùng tiền mặt. Vì vậy, chủ đề của chương trình “Ngày không tiền mặt” năm 2024 tập trung vào việc thúc đẩy các giao dịch không dùng tiền mặt an toàn.

READ  Việt Nam đặt nhiều hy vọng vào hiệp định thương mại RCEP

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết hiện nay tất cả các bệnh viện công tại TP.HCM đều chấp nhận phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Trong lĩnh vực thương mại, 3 chợ đầu mối, 222 chợ truyền thống, 237 siêu thị và 48 trung tâm mua sắm đã tham gia giao dịch không dùng tiền mặt trên toàn thành phố. Ngoài ra, trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở Cấp độ 4, tỷ lệ chấp nhận đã vượt quá 30%, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, thành phố phải đối mặt với một số thách thức, đặc biệt liên quan đến an ninh và an toàn của người dùng, cản trở việc áp dụng rộng rãi.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến cuối năm 2023, cả nước sẽ có hơn 182 triệu tài khoản thanh toán cá nhân, trong đó 87,08% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng. Nhiều ngân hàng đã xử lý hơn 95% giao dịch của họ thông qua các kênh kỹ thuật số. Ngoài ra, giao dịch qua thiết bị di động và mã QR cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phước cho biết Bộ Tài chính là cơ quan tiên phong trong giao dịch không dùng tiền mặt và chỉ đạo Tổng cục Thuế, Cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước cung cấp một số giải pháp nhằm thúc đẩy giao dịch không dùng tiền mặt.

Trước đây, mỗi kho bạc đều có một kho tiền và xe chở tiền. Nhưng bây giờ số tiền đó không còn được sử dụng nên nhà kho bị bỏ hoang, xe đựng tiền được bán đấu giá. Hơn 99% giao dịch thu chi ngân sách hiện nay không sử dụng tiền mặt. 40.000 đơn vị nhà nước đã cho Kho bạc thanh toán chi phí tự động, tổng trị giá hơn 3.000 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng Hồ Duk Fok, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và cơ chế, chính sách thanh toán không dùng tiền mặt trong thu chi ngân sách nhà nước. Đồng thời, xây dựng và phát triển cơ cấu thanh toán hiện đại, an toàn, hiệu quả, vận hành tốt và nâng cao thu, chi ngân sách nhà nước thông qua các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

READ  Việt Nam đã bắt giữ một ông trùm bất động sản với cáo buộc liên quan đến gian lận tài chính
57282a4a215c8202db4d-7242-8139.jpg.jpg

Bộ trưởng Tài chính Hồ Duk Phok phát biểu tại tọa đàm.

Với sự phát triển của các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, ngành ngân hàng phải đối mặt với những rủi ro và thách thức không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn, an ninh.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05), Bộ Công an, nhấn mạnh tính chất ngày càng phức tạp của tội phạm công nghệ cao, liên quan đến tương tác phức tạp giữa các chủ thể trong nước và quốc tế. . Năm 2023, tổng số tiền cá nhân bị lừa đảo trực tuyến sẽ vào khoảng 8-10 nghìn tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với năm 2022. Thống kê cho thấy 91% các trường hợp lừa đảo này có liên quan đến lĩnh vực tài chính, với khoảng 73% người dùng thiết bị di động và mạng xã hội thường xuyên nhận được tin nhắn và cuộc gọi lừa đảo.

Vào năm 2023, A05 đã xác minh và phát hiện một số trường hợp tin tặc và gián điệp mạng đánh cắp và mã hóa một lượng lớn dữ liệu nhạy cảm. Đồng thời, phối hợp với cảnh sát địa phương, A05 điều tra hơn 1.500 vụ việc, chủ yếu liên quan đến tội phạm lừa đảo qua mạng.

Cơ quan chức năng đã triệt phá hơn 20 băng nhóm tội phạm, thu giữ nhiều thiết bị giả đài phát sóng di động, phối hợp với Công an Quảng Bình triệt phá vụ lừa đảo tài chính quy mô lớn liên quan đến sàn RosyStyle với số tiền gần 1,8 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, lực lượng Công an TP.HCM, Bắc Giang còn triệt phá đường dây lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng và thu giữ hàng chục nghìn đồng.

3452814a8a5c2902704d-9555-1560.jpg.jpg

Các đại biểu tại hội thảo

Thời gian gần đây, bất chấp cảnh báo liên tục và các biện pháp xử lý nghiêm khắc của cơ quan chức năng, nhiều người vẫn rơi vào bẫy lừa đảo. Thủ phạm chính là các nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động xuyên biên giới, lợi dụng kẽ hở pháp luật và sử dụng công nghệ cao.

Những tội phạm này thường trú ngụ ở các nước láng giềng như Campuchia và Myanmar, và nhiều kẻ cầm đầu là người nước ngoài. Ngoài ra, sự thiếu hiểu biết và nhận thức của người dùng mạng xã hội về các chiến thuật và âm mưu lừa đảo trực tuyến tinh vi góp phần đáng kể vào việc gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến.

Để ngăn chặn lừa đảo trực tuyến, A05 đang hợp tác với Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia để cung cấp phần mềm miễn phí giúp phát hiện lừa đảo trực tuyến, dự kiến ​​ra mắt vào quý 3 năm 2024.

Bùi Tuân, Mỹ Hoa – Thủy Tôn dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *